Báo Công An Đà Nẵng

Công an Đắk Nông bảo đảm an toàn cho khách du lịch tham quan hồ Tà Đùng dịp lễ 30/4 và 01/5

Chủ nhật, 28/04/2024 09:17

Nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường thủy dịp lễ 30/4 và 01/5, trong những ngày qua, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên đường thủy, chú trọng việc kiểm tra hoạt động các phương tiện đường thủy, nhất là thuyền phục vụ khách du lịch tham quan hồ Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong.

Theo ông Bùi Hoàng Lâm – trú tại xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, chủ phương tiện đường thủy hoạt động chở khách du lịch Tà Đùng chia sẻ, để phục vụ cho việc kinh doanh trong dịp lễ các chủ thuyền đã chủ động sửa chữa, nâng cấp một số trang thiết bị trên thuyền, trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, áo phao đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch của người dân. Các chủ thuyền đã làm thủ tục cấp đổi kịp thời các giấy phép liên quan, giấy kiểm định đã hết hạn sử dụng; người lái thuyền có đầy đủ giấy phép.

Qua kiểm tra tại bến thuyền Tà Đùng, Đội CSGT đường thủy đã tiến hành cho các chủ phương tiện viết cam kết không đưa vào hoạt động chở khách du lịch đối với các phương tiện không đủ điều kiện, hết hạn kiểm định, chưa đăng ký đăng kiểm...

Đối với các thuyền đang vận hành chở khách du lịch, lực lượng Cảnh sát đường thủy đã kiểm tra nồng độ cồn đối với người lái thuyền, tuyên truyền phát tờ rơi cho các chủ phương tiện, người lái thuyền tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật, tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện thuyền, không chở quá số người quy định, hành khách khi đi thuyền phải mặc áo phao, không tự ý đi lại, đùa giỡn trên thuyền nhằm bảo đảm an toàn phòng ngừa đuối nước trong suốt quá trình tham quan du lịch trên hồ Tà Đùng.

Theo thượng tá Phạm Quốc Lập - Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, dịp lễ 30/4 và 01/5 năm nay kéo dài 5 ngày, dự báo người dân ở các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ đến tham quan du lịch các địa điểm danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Nông rất đông, nhất là khu du lịch sinh thái hồ Tà Đùng. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh đã chỉ đạo Đội CSGT đường thủy bố trí quân số tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên đường thủy nội địa, đặc biệt phối hợp với Đội CSGT – TT Công an huyện Đắk Glong, Công an xã Đắk Som, huyện Đắk Glong tổ chức kiểm tra các phương tiện thủy về các điều kiện chở khách du lịch, xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra, kiên quyết lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp lái thuyền, phương tiện không đủ điều kiện theo quy định, đình chỉ kịp thời không để các phương tiện, người lái thuyền không có chứng chỉ, giấy phép hành nghề phục vụ đưa đón khách trong dịp lễ, nhằm đảm bảo cho du khách tham quan trên lòng hồ được an toàn.

Ngoài việc kiểm tra, lực lượng Cảnh sát đường thủy còn tuyên truyền cho chủ thuyền, người điều khiển phương tiện về một số điểm mới của Nghị định số 139/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, cũng như một số quy định liên quan đến việc bảo vệ môi trường, đề nghị các lái thuyền nhắc nhở, tuyên truyền cho các khách tham quan du lịch không vứt rác thải làm ô nhiễm môi trường nuớc. Song song với công tác tuần tra kiểm soát, Đội CSGT đường thủy còn tuyên truyền về Luật Giao thông đường thủy nội địa đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người dân sinh sống dọc hai bên lòng hồ để mọi người hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định của giao thông đuờng thủy nội địa. Đối với các hộ gia đình có trẻ em, Đội CSGT đường thủy đã tặng áo phao và nhắc nhở ngươi dân phòng ngừa đuối nước cho trẻ em.

Trung tá Trần Văn Phượng - Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy cho biết, quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên, Đội CSGT đường thủy đã huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ túc trực tại bến thuyền thường xuyên kiểm tra, giám sát việc người lái thuyền về điều kiện lái thuyền, kiểm tra nồng độ cồn... kiên quyết xử lý các lái thuyền, chủ phương tiện không chấp hành Luật giao thông đường thủy nội địa, chở quá số người quy định, khách đi thuyền không mặc áo phao, không trang bị dụng cụ cứu đắm... Từ đầu năm đến nay, Đội CSGT đường thủy đã kiểm tra, phát hiện lập biên bản xử lý 03 trường hợp vi phạm không trang bị áo phao, dụng cụ cứu đắm trên thuyền cho khách tham quan du lịch với tổng số tiền 2.250.000 đồng. Thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm, chúng tôi cũng sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn Luật Giao thông đường thủy nội địa... Tiếp tục rà soát, lập danh sách, kiểm tra các phương tiện thủy, bảo đảm chỉ có phương tiện đủ điều kiện an toàn mới được xuất bến, góp phần bàm đảm an toàn cho người dân và du khách đến thăm quan, du lịch tại hồ Tà Đùng.

Minh Quỳnh - Phương Thanh