Báo Công An Đà Nẵng

Công an Đắk Nông tăng cường các biện pháp phòng tránh đuối nước cho trẻ em

Thứ tư, 19/04/2023 08:33
Lực lượng Công an phối hợp với các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về PCĐN cho các em học sinh.

Đơn cử, gần đây nhất (cuối tháng 3-2023), tại thôn Nam Thanh, xã Nâm NĐir, H.Krông Nô tiếp tục xảy ra vụ đuối nước khác, khiến 2 cháu bé tử vong. Cả hai nạn nhân đang ở độ tuổi đến trường, tử vong tại một hồ chứa nước của người dân trong vùng, vào thời điểm bố mẹ các em đều không có nhà.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ đuối nước là do hiện nay trên địa bàn tỉnh đang cao điểm mùa khô, thời tiết nắng nóng, do đó các cháu nhỏ thường rủ nhau ra ao hồ, sông suối tắm; nhận thức về nguy cơ tai nạn đuối nước của trẻ em còn hạn chế, thiếu sự quản lý, quan tâm của gia đình, nhà trường.... Bên cạnh đó, do một số người dân còn lơ là, chủ quan khi đi tham quan, du lịch tại các khu vực thác nước, ao hồ, sông suối và không chấp hành các quy định, cảnh báo của chính quyền địa phương, của các ngành chức năng. Trong khi đó, Đắk Nông là một trong những địa phương có số lượng ao, hồ, sông suối khá lớn, mỗi dịp nghỉ hè, các em học sinh thường hay rủ nhau đi tắm, nô đùa sông suối, ao hồ. Vì vậy, nguy cơ xảy ra đuối nước rất cao.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tối đa tai nạn đuối nước cho người dân, đặc biệt là trẻ em, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã có điện chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp được giao theo kế hoạch của Công an tỉnh ngày 9-2-2023 về công tác phòng, chống đuối nước (PCĐN) ở trẻ em của lực lượng CAND, giai đoạn 2023-2030; các văn bản, mệnh lệnh chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh về PCĐN, tai nạn thương tích trẻ em. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền cơ sở nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công tác này, đặc biệt là đuối nước ở trẻ em; đồng thời tham mưu các giải pháp phòng ngừa như: đặt biển báo, biển cấm, biển cảnh giới, rào chắn... Phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm hoặc không làm hết trách nhiệm trong công tác PCĐN trẻ em. Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (PCCC, CNCH) Công an tỉnh và Công an các huyện, TP đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh, sinh viên về PCĐN, nhất là đối với trẻ em; phối hợp với các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan truyền thông, báo chí cung cấp, hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em những kiến thức về công tác PCĐN và tổ chức các lớp kỹ năng về bơi an toàn cho trẻ em. Cùng với đó là đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn, đối tượng, sử dụng công nghệ số, đẩy mạnh tuyên truyền qua các trang mạng xã hội. Làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý địa bàn, tổ chức điều tra, khảo sát các khu vực, địa điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cắm biển cấm, biển cảnh báo nguy hiểm, rào chắn nhằm hạn chế tối đa tai nạn cho người dân và trẻ em.

Lực lượng Công an H.Đắk Mil mở lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em.

Phòng Cảnh sát PCCC, CNCH và Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện nâng cao và chuyên sâu về công tác cứu nạn, cứu hộ, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho lực lượng thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ người mất tích, đuối nước trên địa bàn tỉnh, nhất là lực lượng Công an xã, phường, thị trấn. Phòng Cảnh sát giao thông thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm đối với chủ cơ sở, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, hoạt động vận hành hành khách.... những nơi vui chơi, lễ hội không bảo đảm an toàn về giao thông đường thủy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định...

Tây Nguyên, Đắk Nông đang bước vào những ngày đầu của mùa mưa và kỳ nghỉ hè của học sinh cũng đang đến gần, để nâng cao hiệu quả PCĐN, giảm thiểu thương tích do đuối nước, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành chức năng thì rất cần sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nhất là nhà trường, các bậc phụ huynh trong việc tuyên truyền, trang bị những kiến thức cơ bản nhất về phòng ngừa đuối nước cho trẻ em, hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Hồng Long