Báo Công An Đà Nẵng

Công an huyện Cư Kuin tăng tốc thực hiện Đề án 06

Thứ năm, 13/04/2023 07:10
Công an huyện Cư Kuin và Công an xã Ea BHốk hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeiD, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Ngày 11-4, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Cư Kuin phối hợp với Công an xã Ea BHốk đến Trường Trung học cơ sở của xã để làm Căn cước công dân (CCCD) cho các em học sinh và hướng dẫn các giáo viên trong trường cài đặt ứng dụng VNeiD, kích hoạt tài khoản định danh điện tử ở mức độ 2 cũng như hướng dẫn cách sử dụng các dịch vụ công trên điện thoại thông minh.

Hiệu trưởng Trường THCS xã Ea BHốk Lê Thị Tuyết Anh chia sẻ: “Hôm nay nhà trường được các cán bộ Công an đến tận trường để làm CCCD cho các em học sinh và hướng dẫn giáo viên trong trường cài đặt ứng dụng VneiD và các dịch vụ công trên điện thoại. Giáo viên và các em học sinh rất vui mừng. Với CCCD điện tử như thế này có rất nhiều tiện ích, ở mọi nơi mọi lúc đều làm việc được, không cần phải đến cơ quan Nhà nước để thực hiện, chỉ cần dùng điện thoại di động có thể thực hiện được các giấy tờ cần thiết như thẻ bảo hiểm y tế, đăng ký tạm trú, tạm vắng…”.

Để thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, thời gian qua, huyện Cư Kuin đã lập ra 16 tổ công nghệ số cộng đồng ở huyện và các xã. Các tổ đã tích cực đến từng gia đình, cơ quan để làm CCCD và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Theo ông Trần Văn Nhung - Trưởng buôn Kô Emông A, xã Ea BHốk, Ban tự quản buôn thường xuyên nhắc nhở nhân dân và phối hợp với cơ quan Công an thực hiện đề án 06 của Chính phủ. Đặc biệt, trong buôn Ea BHốk việc thực hiện đề án 06 tương đối đầy đủ và thuận lợi vì hệ thống mạng được bao phủ, người dân thì ai cũng sử dụng điện thoại thông minh. Vì vậy, khi được vận động, ai cũng hưởng ứng vì nhận thức sự tiện lợi khi thực hiện các dịch vụ”.

Theo Thiếu tá Du Lê - Trưởng Công an xã Ea BHốk, đơn vị đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thành lập 17 tổ giúp việc thực hiện đề án 06. Đến nay cơ bản đã hoàn thành. “Chúng tôi phối hợp với các ban tự quản thôn buôn đến tận nhà dân để hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử, hoặc sẽ lập các danh sách những người chưa thực hiện gửi vào các nhóm zalo của thôn buôn để thông báo cho người dân được biết để thực hiện…”, Thiếu tá Du Lê thông tin.

Tính đến nay, toàn huyện Cư Kuin đã thu nhận được hơn 106 ngàn hồ sơ cấp CCCD; có hơn 27.900 tài khoản định danh điện tử đã đăng ký, kích hoạt cho công dân và trên 1.100 hồ sơ được tiếp nhận qua dịch vụ công.

Quốc Dũng - Anh Tài