Báo Công An Đà Nẵng

Đắk Nông:

Công an huyện Đắk Glong ra mắt mô hình “giải quyết việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù”

Thứ năm, 21/03/2024 18:26
Lễ ra mắt mô hình

Tham dự buổi lễ có đồng chí Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện (gọi tắt là Ban chỉ đạo); Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện, Phó trưởng Ban chỉ đạo; các đồng chí lãnh đạo Công an huyện, đại diện một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã trên địa bàn huyện. Đây là địa phương được Ban chỉ đạo huyện Đắk Glong lựa chọn, triển khai xây dựng mô hình điểm để rút kinh nghiệm nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

Toàn cảnh lễ ra mắt mô hình

Báo cáo tại lễ ra mắt, thay mặt Ban chỉ đạo xã Quảng Khê, Thiếu tá Phạm Ngũ Lạng, Trưởng Công an xã Quảng Khê cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 43 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương sinh sống. Hầu hết những người này đều có hoàn cảnh khó khăn, tâm lí lo lắng, sợ bị cộng đồng kì thị. Họ thường chọn cách sống thu mình, ít tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Nhận thấy những khó khăn đó và tầm quan trọng, tính nhân văn sâu sắc của việc giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, Công an huyện Đắk Glong đã chỉ đạo Công an xã Quảng Khê tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xây dựng mô hình “giải quyết việc làm theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ” nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vai trò của các tổ chức, đoàn thể xã hội, doanh nghiệp và quần chúng Nhân dân cùng chung tay, xóa bỏ mặc cảm, tạo công ăn việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Qua đó thường xuyên theo dõi, giáo dục, quản lý tốt những người tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các điều kiện, nguy cơ tái phạm và vi phạm pháp luật.

Thiếu tá Phạm Ngũ Lạng, Trưởng Công an xã Quảng Khê báo cáo việc triển khai mô hình

Các đại biểu dự lễ ra mắt mô hình

Với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an đến nay đã có 7 trường hợp trong diện tái hòa nhập cộng đồng đã được Ngân hàng Chính sách chi nhanh huyện Đắk Glong giải ngân cho vay với tổng số tiền gần 700 triệu đồng và đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho mượn mặt bằng mở 7 cơ sở kinh doanh rửa xe, ăn uống... Qua đó bước đầu đã giúp những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương có công ăn việc làm, vươn lên ổn định và phát triển kinh tế.

Dịch vụ rửa xe 79 của anh Lương Nguyễn Bá Hải

Đơn cử như trường hợp anh Lương Nguyễn Bá Hải ở xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành và lực lượng Công an, anh Hải đã được vay số tiền 90 triệu đồng và được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho mượn mặt bằng để mở cơ sở rửa xe ô tô, xe máy, qua đó góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho 2 trường hợp khác cũng là người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

“Sau khi chấp hành án phạt tù trở về địa phương vào tháng 6 năm 2023 tôi không có việc làm nên bản thân tự ti, loay hoay để tìm việc, tôi rất mừng vì nhờ mô hình “giải quyết việc làm theo Nghị định 49 của Thủ tướng Chính phủ” mà tôi đã được các cấp, các ngành và lực lượng Công an quan tâm, tạo điều kiện cho tôi mở cơ sở rửa xe ô tô, xe máy để từng bước xóa bỏ mặc cảm, có công ăn việc làm và thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình. Tôi rất vui mừng, phấn khởi và cảm ơn các cấp, các ngành và hứa sẽ chăm lo làm ăn, tập trung phát triển cơ sở kinh doanh để có thu nhập tốt và trở thành người có ích cho xã hội”. Anh Lương Nguyễn Bá Hải chia sẻ.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng Công an huyện Đắk Glong cho biết, hiện nay trên địa bàn toàn huyện có 184 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. trong đó có nhiều trường hợp hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm ổn định. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an huyện Đắk Glong đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng như: Bảo lãnh vay vốn ngân hàng để học nghề, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; liên hệ các cơ sở nghề nghiệp tạo điều kiện cho những người chấp hành án phạt tù về địa phương để học nghề và làm việc… với mục đích giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng nhanh chóng ổn định cuộc sống, tham gia các mặt công tác xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Mô hình sẽ góp phần giải quyết và tạo công ăn việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống

Đặc biệt, lực lượng Công an đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban chỉ đạo triển khai xây dựng và ra mắt mô hình điểm “giải quyết việc làm theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ” tại xã Quảng Khê với phương châm “Cả hệ thống chính trị, toàn xã hội tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng”. Trước mắt mô hình sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện và góp phần giải quyết việc làm cho 9 trường hợp và phấn đấu sẽ giải quyết việc làm cho 30 người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn xã Quảng Khê và tiến tới nhân rộng trên địa bàn toàn huyện nhằm tạo điều kiện để họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Mô hình sẽ góp phần giải quyết và tạo công ăn việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống

Việc ra mắt mô hình “giải quyết việc làm theo Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ” tại xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong là một trong những hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, giúp người lầm lỗi không những phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội, góp phần phòng ngừa tội phạm mà còn là tấm gương để những người có quá khứ lầm lỗi phấn đấu vươn lên tái hòa nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Hồng Long