Báo Công An Đà Nẵng

Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vượt lũ tiếp tế lương thực, giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ ba, 13/09/2022 18:08

Thống kê của UBND huyện Kỳ Sơn, đợt mưa lũ vừa qua khiến khoảng 160 nhà dân, cơ quan, trụ sở ngập nước; 8 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn; 17 ngôi nhà hư hỏng nặng; 49 ngôi nhà bị thiệt hại một phần; 34 ngôi nhà có nguy cơ sạt lở cao phải di dời khẩn cấp. Ngoài ra hàng trăm ha hoa màu, ao cá đã bị nước lũ cuốn trôi. Ước tính thiệt hại hơn 70 tỷ đồng.

Công an huyện Kỳ Sơn vượt nước lũ tiếp tế lương thực cho người dân xã Bảo Thắng
Nước lũ chảy xiết khiến việc di chuyển khó khăn
Mưa lũ khiến giao thông tại 3 xã Bảo Nam, BẢo Thắng và một số bản thuộc xã Chiêu Lưu bị chia cắt

Trong đó, xã Bảo Nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, theo thống kê ban đầu, có 26 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa, gần 100 ao cá, gia súc trôi theo dòng nước. Tại xã Chiêu Lưu, 15 hộ dân bị thiệt hại về nhà cửa, trong đó có 1 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn, 5 nhà hư hỏng nặng cùng 9 nhà dân phải di dời khẩn cấp. Hơn 7ha lúa cùng nhiều hoa màu khác ngập sâu trong nước lũ. Mưa lớn gây ra sạt lở, đứt gãy các tuyến đường giao thông huyết mạch, hơn 3.000 người dân ở 5 bản: Xiêng Thù, Lưu Hòa, La Ngan, Tạ Thong, Lưu Thắng vẫn đang bị cô lập.

Công an Kỳ Sơn và các lực lượng giúp dân cõng xe qua suối
Trong đợt mưa lũ vừa qua, Kỳ Sơn thiệt hại ước tính khoảng 70 tỷ đồng
Lực lượng chức năng giúp dân lợp lại nhà
500 thùng mì tôm và 1,5 tạ cá được trao cho bà con của 3 xã Bảo Nam, Bảo Thắng và Chiêu Lưu.

Trước tình hình trên, Công an huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo CBCS Công an huyện, Công an các xã, thị trấn phối hợp cùng các lực lượng tại cơ sở tiến hành di dời các hộ dân có nguy cơ mất an toàn, ứng trực quân số đảm bảo, tham gia khắc phục hậu quả tại những tuyến đường và những hộ dân bị sạt lở. Đơn vị này cũng đã phối hợp với UBND huyện và chính quyền địa phương huy động máy múc, máy xúc của các doanh nghiệp trên địa bàn để khắc phục các điểm sạt lở, khơi thông các tuyến đường, tạo điều kiện cho Nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, công an các xã tập trung nắm tình hình, rà soát các gia đình khó khăn, neo người để vận động giúp đỡ, khắc phục hậu quả mưa lũ gây ra, các gia đình ở trong vùng nguy hiểm cũng được vận động di chuyển đến nơi an toàn.

Đồng thời, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn, mất mát mà nhân dân đang gánh chịu, trong 2 ngày 12 và 13-9, Công an huyện Kỳ Sơn đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn và Nhóm Cháo Yên Thành trực tiếp đến tận nơi trao 500 thùng mì tôm và 1,5 tạ cá cho bà con của 3 xã Bảo Nam, Bảo Thắng và Chiêu Lưu. Đây là 3 xã có nhiều bản làng đang bị cô lập. Việc làm ý nghĩa này, giúp nhân dân vượt qua khó khăn trước mắt; làm tô thắm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an vì nước, vì dân quên thân phục vụ.

Dương Hóa