Báo Công An Đà Nẵng

Công an Nghệ An bàn giao nhà điều trị Trạm Y tế ở xã miền núi

Thứ tư, 21/06/2023 14:25

Dự lễ có Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện nhà tài trợ, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và bà con nhân dân xã Mường Ải.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cùng đại diện các nhà tài trợ tại nhà điều trị Trạm y tế xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn

Trong những năm qua, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao là bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, lực lượng Công an Nghệ An đã chủ động tham mưu và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, công tác thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa.

Bàn giao nhà điều trị Trạm y tế xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn

Đặc biệt, trong năm 2023, Công an tỉnh triển khai xây dựng 2.820 căn nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn 6 huyện vùng biên giới của tỉnh Nghệ An.

Song song với việc xây dựng nhà tình nghĩa và qua khảo sát, trực tiếp kiểm tra tại cơ sở, Lãnh đạo Công an tỉnh thực sự rất đồng cảm, trăn trở về những khó khăn của lực lượng y tế cơ sở và việc khám chữa bệnh của đồng bào tại nhiều xã miền núi rẻo cao, nhất là xã biên giới; có thể nói, cũng như lực lượng Công an xã, lực lượng y tế cấp xã rất khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, về trụ sở làm việc…

Các đại biểu thăm nhà điều trị Trạm y tế xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn

Trên cơ sở đó, Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức vận động và được Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà điều trị trạm y tế xã tại 3 huyện Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương. Trong đó, huyện Kỳ Sơn (5 nhà điều trị tại các xã Mưởng Ải, Mường Típ, Nậm Càn, Keng Đu, Đọoc Mạy); huyện Tương Dương (3 nhà tại các xã Tam Quang, Nhôn Mai, Mai Sơn); huyện Quế Phong (2 nhà điều trị tại các xã Nậm Giải, Hạnh Dịch) với giá trị xây dựng mỗi nhà điều trị là 180 triệu đồng. Tổng mức vận động đầu tư, hỗ trợ của Công an tỉnh là 1,8 tỷ đồng.

Khám bệnh và cấp phát thuốc cho người dân xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn

Quá trình khởi công xây dựng đồng loạt từ ngày 15-5 đến nay đã hoàn thành 10/10 nhà đạt 100%. Đây là những ngôi nhà lắp ghép đảm bảo vững chắc và có nhiều tính năng sử dụng, phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của những huyện miền Tây Nghệ An; với diện tích xây dựng là 82,6m2, diện tích sử dụng là 74,2m2. Bên trong có 5 gian (trong đó có 4 gian phục vụ công tác khám và điều trị, 1 gian phục vụ vệ sinh và kho hỗ trợ) được trang bị nội thất gồm 6 giường bệnh để khám và điều trị. Thời gian tới, Công an Nghệ An sẽ tiếp tục vận động, hỗ trợ xây dựng thêm các Nhà điều trị Trạm y tế còn lại để 27/27 xã biên giới của tỉnh Nghệ An có nhà điều trị cũng như đảm bảo các điều kiện về công tác y tế để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Nhà điều trị Trạm y tế xã có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác khám, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, góp phần động viên cán bộ chiến sĩ và nhân dân giữ vững an ninh biên giới.

Nhân dịp Lễ bàn giao nhà điều trị Trạm Y tế xã Mường Ải, Bệnh viện Công an tỉnh phối hợp với Bệnh viện đa khoa Cửa Đông tổ chức thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào 2 xã Mường Ải, Mường Típ.

Dương Hóa