Báo Công An Đà Nẵng

Công an Quảng Nam khởi tố thêm 47 bị can trong chuyên án 20.000 tỷ đồng

Thứ sáu, 02/02/2024 19:16
Cơ quan An ninh điều tra tống đạt các quyết định đối với bị can.

Trước đó ngày 1-2, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị liên quan thi hành Quyết định Khởi tố bị can đối với 47 đối tượng để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đây là 47 bị can nằm trong giai đoạn 2 của chuyên án cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy mô hơn 20.000 tỷ đồng đã được Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra, triệt phá vào tháng 7-2023 vừa qua.

Trước đó, vào tháng 7-2023, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương điều tra, triệt phá, đánh sập đường dây hoạt động cho vay lãi nặng qua hình thức online lớn nhất từ trước đến nay trên toàn quốc. Qua đó, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 54 đối tượng người nước ngoài và người Việt Nam về các hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; “Cưỡng đoạt tài sản”; “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”; “Rửa tiền”.

Các bị can bị khởi tố trong giai đoạn 2 của chuyên án.

Kết quả điều tra cho thấy, đường dây này đã tổ chức cho hơn 1 triệu người trên toàn quốc vay thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, với lãi suất hơn 2.300%/năm, số tiền cho vay lãi nặng lên đến hơn 20.000 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 8.000 tỷ đồng; tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam trên 5.000 tỷ đồng.

LÊ HẢI