Báo Công An Đà Nẵng

Công an TP Đà Nẵng: Sẵn sàng tranh tài tại hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc

Thứ sáu, 24/06/2022 14:16
Đoàn VĐV Công an TP Đà Nẵng sẵn sàng tham gia Hội thi thể thao tại Nghệ An.

Hội thi thể thao nghiệp vụ CNCH toàn quốc lần thứ II - vòng loại sẽ được tổ chức tại Nghệ An vào cuối tháng 6. Công an TP Đà Nẵng nằm trong Cụm IV cùng với các đội thi thuộc Công an các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Nghệ An. Các đội thi sẽ tranh tài ở 4 nội dung: Bơi CNCH; CNCH trong môi trường nước; 100m vượt chướng ngại vật, CNCH và CNCH trong môi trường có khói, khí độc. Đội có thành tích xuất sắc nhất sẽ giành quyền vào vòng chung kết diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

Được biết, đội hình tham gia hội thi lần này có gần 20 VĐV được tuyển chọn từ hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công tác trong lực lượng phòng cháy, chữa cháy và CNCH của toàn Công an TP Đà Nẵng. Thiếu tá Lê Văn Lưu - Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Thành viên Ban chỉ đạo huấn luyện và tham gia hội thi cho hay, năm nay các VĐV tham gia đa phần đều là cán bộ, ít có sự tham gia của chiến sĩ phục vụ có thời hạn vì trước đó đã ra quân. Số chiến sĩ mới được tăng cường về chưa thể đáp ứng được yêu cầu, cần có thời gian huấn luyện nhiều hơn. Mặt khác, năm nay có 1 nội dung thi mới là CNCH trong môi trường nước nên việc lựa chọn VĐV có đủ tiêu chuẩn cũng phải đòi hỏi kỹ lưỡng hơn. "Đội thi được sự quan tâm, tạo điều kiện rất nhiều của lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng. Các VĐV được ưu tiên chế độ đặc biệt để đảm bảo thể trạng và tinh thần tốt nhất tham gia hội thi. Anh em rất yên tâm tham gia huấn luyện, cống hiến hết sức mình vì màu cờ sắc áo của Công an TP Đà Nẵng", Thiếu tá Lê Văn Lưu nói thêm.

Các VĐV hỗ trợ nhau trong quá trình luyện tập.

Để đảm bảo việc luyện tập đạt chất lượng, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP đã xây dựng nội dung, chương trình và thời gian tập luyện phù hợp. Các vận động viên được bố trí ăn, ở, huấn luyện tập trung tại đơn vị. Chứng kiến những giọt mồ hôi chảy trên trán, ướt sũng người mới thấy hết sự gian nan, vất vả của các VĐV tham gia. Trung úy Trần Ngọc Huy, VĐV số 2, tham gia nội dung CNCH trong môi trường khói khí độc chia sẻ, yêu cầu khi thực hiện nội dung này cần phải nhanh và chính xác. VĐV phải vừa chạy vừa mang theo bình dưỡng khí khá nặng trước khi vào trong phòng kín đầy khói. Khó khăn nhất là việc dò tìm nạn nhân trong phòng kín đầy khói, hạn chế tầm nhìn. "Tình huống này xảy ra trong thực tế các vụ cháy rất nhiều, nên việc nhanh chóng cứu được nạn nhân là điều hết sức quan trọng đối với một chiến sĩ CNCH", Trung úy Huy nói.

Còn với Thượng úy Hồ Công Hải Hà (34 tuổi), đây là lần thứ 4 anh tham gia Hội thi thể thao nghiệp vụ CNCH. So với đồng đội khác, anh cũng thuộc dạng "lão làng" và nhiều kinh nghiệm nhưng với anh mỗi lần tham gia đều là thử thách mới để chinh phục. Thời tiết nắng nóng chính là trở ngại lớn nhất đối với các VĐV tham gia tập luyện. "Nhiều khi tập về mệt quá muốn bỏ cơm. Nhưng vì để đảm bảo sức khoẻ nên phải cố gắng không bỏ bữa. Mình nỗ lực vì cái chung, vì những đồng đội khác và để không uổng phí quãng thời gian khổ luyện. Hy vọng sẽ có được kết quả thi tốt nhất", Thượng úy Hà tâm sự.

VĐV thực hiện nội dung cứu nạn, cứu hộ trong môi trường khói khí độc.

Có mặt tại một buổi báo cáo kết quả trước giờ xuất quân vào chiều 23-6 mới thấy hết sự nỗ lực của các vận động viên (VĐV) và ban huấn luyện. Dù chưa phải là buổi thi chính thức nhưng những tiếng hô vang thúc giục vang lên liên hồi. "Khẩn trương…nhanh! Chỉ có 90 giây chuẩn bị thôi", Thiếu tá Nguyễn Huy Linh - Đội trưởng Đội công tác chữa cháy và CNCH - Trưởng tiểu ban chuyên môn huấn luyện hét trong loa.

Sau khi có kết quả các nội dung tại buổi báo cáo, Thượng tá Nguyễn Thành Nam - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo huấn luyện và tham gia Hội thi đánh giá các VĐV đã nỗ lực hết mình. Kết quả các nội dung thi rất tốt và thể hiện đúng năng lực, trình độ của các VĐV thuộc Công an TP Đà Nẵng. Thượng tá Nguyễn Thành Nam mong muốn các VĐV tiếp tục phát huy và giữ vững phong độ. Bên cạnh việc thi đấu, các VĐV xem đây là dịp để học hỏi và rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ để từ đó làm tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

MAI VINH