Báo Công An Đà Nẵng

Công bố thêm nhiều di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ bảy, 03/06/2023 15:16

Theo đó, tỉnh Tuyên Quang có 4 di sản được công nhận gồm: "Lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn" (xã Hồng Quang, H.Lâm Bình); "Lễ hội đình Hồng Thái" (xã Tân Trào, H.Sơn Dương); "Tri thức về con nước của người Tày" (xã Trung Hà, xã Hà Lang, H.Chiêm Hóa; xã Côn Lôn H.Na Hang; xã Phúc Yên H.Lâm Bình); và "Tri thức và tập quán trồng lúa nước của người Tày" (xã Lăng Can, xã Hồng Quang, xã Khuôn Hà, xã Thượng Lâm, xã Phúc Yên, H.Lâm Bình).

Tỉnh Điện Biên có 4 di sản được công nhận lần này: "Nghệ thuật múa của người Lào" (H.Điện Biên, H.Điện Biên Đông); "Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng" (H.Tuần Giáo, H.Điện Biên, H.Điện Biên Đông); "Nghệ thuật làm trang phục của người Hà Nhì" (xã Sín Thầu, xã Leng Su Sìn, xã Sen Thượng, xã Chung Chải, H.Mường Nhé) và "Nghề rèn của người Mông".

Bên cạnh đó còn có các di sản: "Hát ru của người Tày" (xã Giáo Hiệu, H.Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn); "Nghề dệt thổ cẩm của người Tày" (xã Ngọc Đào, H.Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) và "Nghệ thuật Khèn của người Mông" (H.Mù Cang Chải, H.Trạm Tấu, H.Văn Chấn, tỉnh Yên Bái)... cũng được công bố trong danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đợt này.

Theo Cục Di sản văn hóa: Nhảy lửa (Cầu lửa) là lễ hội truyền thống của người Pà Thẻn - một lễ hội độc đáo, đậm nét Shaman giáo, sơ khai và huyền bí. Theo truyền thống, Nhảy lửa gắn liền với lễ truyền nghề thầy cúng - được tổ chức cho các thầy cúng nhận học trò và truyền nghề. Theo tiếng Pà Thẻn, lễ truyền nghề thầy cúng được gọi là "Póc Quơ", hội Nhảy lửa được gọi là "Po dinh họn a tờ". Ngày nay, lễ hội này được biết đến rộng rãi với tên gọi Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn. Lễ hội Nhảy lửa còn là một di sản văn hóa mang tính đại diện tộc người, được biết đến như một bản sắc riêng của cộng đồng người Pà Thẻn. Khi nhắc đến Lễ hội Nhảy lửa, người ta nghĩ ngay đến người Pà Thẻn và ngược lại. Đây cũng là lễ hội duy nhất của người Pà Thẻn còn duy trì đến ngày nay.

Lễ hội nhảy lửa vẫn được người Pà Thẻn tổ chức thường xuyên thu hút đông đảo khách du lịch khi khám phá nét văn hóa độc đáo của dân tộc này. Không chỉ có ý nghĩa gắn kết cộng đồng mà còn bảo tồn, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống từ đời này qua đời khác của người Pà Thẻn, tạo nên nét đặc trưng riêng của dân tộc…

Thanh Giang