Báo Công An Đà Nẵng

Cục diện AFF Cúp 2022: Song mã và tam mã

Thứ năm, 29/12/2022 15:50
Ngay sau chiến thắng, HLV Park Hang-seo và các học trò đáp chuyến bay sớm (sáng 18-12) sang Singapore chuẩn bị cho trận đấu ngày 20-12.

Tại bảng A, dù mới thi đấu 2 trận, nhưng Thái Lan và Indonesia vẫn chia nhau 2 vị trí đầu bảng sau 2 trận toàn thắng, trong khi Campuchia chỉ có 3 điểm sau 2 trận, Philippines 3 điểm (3 trận). Trên lý thuyết, chỉ có Brunei hết cơ hội đi tiếp sau 3 trận toàn thua, Campuchia và Philippines vẫn chưa hết cửa. Tuy nhiên, nhìn vào thực lực, hiện chỉ còn Thái Lan và Indonesia là sáng cửa. Cuộc đối đầu chiều nay (29-12) giữa Indonesia và Thái Lan mang ý nghĩa ai sẽ chiếm vị trí đầu bảng chung cuộc, dù vẫn còn lượt trận cuối. Đội thất bại, có nguy cơ bị Campuchia (gặp Brunei) bắt kịp về điểm số, nhưng lượt trận cuối vẫn có thể tự quyết định số phận khi đối thủ là những đội bị đánh giá thấp hơn (Thái Lan- Campuchia và Philippines- Indonesia). Nếu kết quả hòa, coi như 2 đội chắc chắn dắt nhau vào bán kết với vị trí nhất bảng thuộc về người Thái (hiệu số hiện tại là + 9 so với + 8 của Indonesia).

Không như bảng A, bảng B cơ hội đi tiếp chưa rõ ràng với đội nào, trừ tuyển Lào đã hết cơ hội sau 3 trận thắng tay. Myanmar cũng chưa có điểm nào sau 2 trận, như có hy vọng đi tiếp nếu thắng đậm cả 2 trận còn lại (tiếp Lào trên sân nhà và làm khách của Việt Nam) và đợi trong các đối thủ sẩy chân. Nhưng 6 điểm chắc chắn không đủ để có vé ở bán kết khi các đối thủ ấy sẽ gặp nhau trực tiếp (Singapore- Việt Nam, Malaysia- Singapore).

Như vậy, có thể nói 2 vé bán kết của bảng 3 chi là cuộc cạnh tranh của các đội Việt Nam, Singapore và Malaysia. Hiện thầy trò HLV Park Hang-seo lợi thế nhất với 2 trận toàn thắng (6 điểm, hiệu số + 9), tiếp theo là Singapore (2 trận, 6 điểm, +3). Malaysia thất thế sau trận thua trước Việt Nam và đã đá 3 trận (6 điểm, +3). Trận đấu giữa Singapore và Việt Nam ngày 30-12 vì thế rất quan trọng. Tuyển Việt Nam sẽ giành quyền vào bán kết sớm trước 1 vòng đấu nếu như đánh bại Singapore. Ngược lại, nếu Singapore thắng, vé thuộc về họ. Trong trường hợp bị chia điểm thậm chí thua trận, tuyển Việt Nam vẫn chiếm lợi thế khi tiếp Myanmar được đánh giá yếu hơn trên sân nhà, trong khi Singapore buộc phải thắng hoặc hòa trong chuyến làm khách của Malaysia ở lượt trận cuối vòng bảng. Còn Malaysia, chỉ có một con đường duy nhất là giành chiến thắng ở loạt đấu cuối.

Với cục diện nghẹt thở trên bảng xếp hạng cùng với các cuộc giáp mặt nhau giữa các đối thủ trong cuộc đua vào bán kết khi đội tuyển Việt Nam làm khách trên sân Singapore, sau đó Singapore làm khách trên sân Malaysia, chặng nước rút của cuộc đua giành 2 vé vào bán kết ở bảng B AFF Cup 2022 rất đáng được chờ đợi.

S.T