Báo Công An Đà Nẵng

Cuộc “giao lưu” trả giá bằng nhiều “cuốn lịch”

Thứ hai, 13/11/2023 10:44
TAND TP Đông Hà tuyên 3 bị cáo tổng cộng 22 năm tù về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Trong số các bị cáo, Hưng bị TAND TX Quảng Trị tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội: “Trộm cắp tài sản” vào tháng 3-2023. Khi bản án còn treo lơ lửng, nhưng nghe người khác rủ sử dụng ma túy, Hưng đã đồng ý ngay và góp sức vào cuộc chơi. Cụ thể, khoảng 20 giờ ngày 6-6-2023, Hưng rủ Cường ra TP Đông Hà chơi. Hưng điều khiển mô-tô BKS 43T2-76.xx (xe của chị gái) chở Cường đến phòng trọ của Hiếu (tại P. Đông Giang, TP Đông Hà). Trong lúc ngồi chơi, Cường nói: “Anh em lâu ngày không gặp, giao lưu tí hè”. Những người còn lại đều hiểu có nghĩa là mấy em chơi ma túy nên Hiếu đồng ý, còn Hưng cho biết không có tiền.

Lúc đó, Cường lấy 200.000 đồng đưa cho Hưng và Hưng liền gọi điện thoại liên lạc với 1 nam thanh niên không rõ lai lịch để mua ma túy. Theo hướng dẫn, Hưng đến khu vực đường Nguyễn Du (P.5, TP Đông Hà) để nhận 6 viên ma túy với giá 200 ngàn đồng. Sau khi lấy ma túy, Hưng xóa số điện thoại của người bán rồi quay lại phòng trọ. Tại đây, Hưng đặt đoạn ống nhựa có chứa ma túy lên giường, còn Cường lấy chai nhựa màu trắng cùng một số đồ dùng để sử dụng ma túy. Khi cả ba đang sử dụng ma túy thì lực lượng Công an đến kiểm tra. Vì hoảng nên Cường cầm công cụ để sử dụng ma túy lao vào nhà vệ sinh để hủy nhưng không kịp. Tại hiện trường, Công an thu giữ 3 viên ma túy cùng các tang vật liên quan. Kết quả test nhanh ma túy, Cường, Hưng và Hiếu đều dương tính với ma túy Methamphetamine. Tại bản kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Quảng Trị về 3 viên nén ma túy, có khối lượng 0,3033g là ma túy Methamphetamine.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP Đông Hà tuyên phạt 2 bị cáo: Cường và Hưng cùng mức án 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Hiếu 7 năm tù đều về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Riêng Hưng, còn chấp hành thêm bản án bị TAND TX Quảng Trị tuyên trước đó, tổng cộng 8 năm 6 tháng tù.

Thông qua phiên tòa lưu động đã cung cấp rất nhiều thông tin về pháp luật liên quan cho hàng trăm học sinh khối THPT. Đặc biệt, trong thời gian HĐXX nghị án, Đoàn cơ sở TAND TP Đông Hà và Trường THPT Đông Hà đã tổ chức ngoại khóa tuyên truyền pháp luật. Tại đây, rất nhiều câu hỏi về tình huống thực tế liên quan quy định pháp luật, trong đó có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép ma túy. Cùng với theo dõi quá trình xét xử vụ án, các em học sinh đều cảm thấy được bổ sung nhiều kiến thức về pháp luật, giúp hình thành những kỹ năng cần thiết trong phòng tránh và đấu tranh phòng, chống ma túy.

BẢO HÀ