Báo Công An Đà Nẵng

Cuộc thi “Trường học không ma túy” đến với học sinh Trung học cơ sở, Trung học phổ thông cả nước

Thứ hai, 06/11/2023 08:36
Công an phường Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng) tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy tại trường THCS Lê Anh Xuân. (ảnh minh họa)

Theo đó, ngày 4-11 đã ghi hình số đầu tiên, cũng là cuộc thi đầu tiên diễn ra tại Hà Nội với 3 đội thi đến từ các Trường THCS: Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) và Chúc Sơn (H.Chương Mỹ). Cuộc thi dự kiến sẽ được ghi hình tại các trường THCS, THPT thuộc 5 tỉnh, TP: Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn và Nam Định. Mỗi tỉnh, thành lựa chọn 3 trường THCS và 3 trường THPT đại diện cho học sinh của địa phương để tham gia cuộc thi. Tại mỗi tỉnh, TP, Ban tổ chức sẽ ghi hình hai chương trình tương ứng với hai cuộc thi. Một chương trình 3 đội cấp THCS thi với nhau, một chương trình 3 đội cấp THPT thi với nhau. Dự kiến mỗi đội gồm có 3 học sinh đại diện, được nhà trường tuyển chọn, để tham gia thi đấu.

Thể lệ cuộc thi gồm 3 phần thi, với tổng thời lượng 30 phút/chương trình. Cuộc thi được tổ chức dưới dạng gameshow truyền hình, hứa hẹn không chỉ bổ ích đối với các em học sinh, mà sẽ hấp dẫn, lôi cuốn với khán giả truyền hình nói chung. Đặc biệt mỗi chương trình đều có sự tham gia của KOL, những gương mặt nổi tiếng giao lưu cùng các em học sinh góp phần lan tỏa thông điệp mà cũng chính là tên của chương trình "Trường học không ma túy".

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính - Phó Cục trưởng C04, Trưởng Ban tổ chức, tội phạm và tệ nạn ma túy là vấn đề toàn dân, toàn xã hội, là hiểm họa của nhân loại. Cộng đồng phải đoàn kết, cùng nhau ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tệ nạn nguy hiểm này; coi tội phạm ma túy là kẻ thù của sự phát triển... Thiếu tướng Nguyễn Đức Thính chia sẻ thêm, gia đình là hạt nhân của xã hội, nhưng đã có nhiều nạn nhân của tệ nạn ma túy xuất phát từ những hoàn cảnh thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của các bậc phụ huynh để các em bị kẻ xấu lôi kéo. Vì vậy, các em học sinh hãy kiên quyết nói "Không" và luôn tránh xa mối hiểm họa ma túy. Đặc biệt, các em không thử ma túy dù chỉ 1 lần. Từng ngày, các em hãy cố gắng học tập, rèn luyện, chăm chỉ, tránh xa những cạm bẫy, đặc biệt là ma túy; tu dưỡng, rèn luyện, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Các bậc phụ huynh hãy quan tâm để con, em mình tránh xa ma túy. Mỗi gia đình hãy là một pháo đài vững chắc để bảo vệ con em mình khỏi tệ nạn nguy hiểm này. Qua chương trình này, C04 đề nghị ngành GD-ĐT tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trong các trường học, cùng các lực lượng chuyên trách chung tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy.

Cuộc thi "Trường học không ma túy" dự kiến được phát sóng trên kênh VTV2 từ tháng 11-2023.

Hạnh Quỳnh