Báo Công An Đà Nẵng

Cứu bé gái 18 tháng tuổi bị xoắn buồng trứng hiếm gặp

Thứ tư, 29/03/2023 08:13

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, bé có triệu chứng bị sốt cao trên 38,5 độ, quấy khóc. Người nhà của cháu đã cho uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ nên đưa cháu đi khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Qua thăm khám, bác sĩ cho làm các cận lâm sàng để hỗ trợ chẩn đoán. Tại khoa Thăm dò chức năng, bác sĩ siêu âm ổ bụng và phát hiện kích thước buồng trứng phải của bé 3 cm. Đây là kích thước bất thường, không phù hợp với độ tuổi của trẻ. Buồng trứng phải không còn thấy tín hiệu mạch máu nuôi dưỡng, nhu mô buồng trứng dày bất thường, các nang noãn bị đẩy ra ngoại vi, xung quanh có thâm nhiễm. Ngoài ra, hình ảnh trên siêu âm cho thấy tình trạng buồng trứng bị xoắn đơn thuần, không tìm thấy các khối u buồng trứng liên quan.

Ngay sau đó, bệnh nhi được chuyển mổ cấp cứu, ê kíp khoa Ngoại Tổng Hợp phẫu thuật nội soi tháo xoắn. Tuy nhiên, sau khoảng 30 phút tháo, buồng trứng phải không hồng trở lại. Xác định do phát hiện quá muộn, buồng trứng bệnh nhân đã bị hoại tử, không thể phục hồi, bác sỹ bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng bên phải.

Theo các bác sỹ, xoắn buồng trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hiếm gặp ở trẻ nhỏ và tình trạng xoắn buồng trứng đơn thuần rất hiếm gặp so với xoắn nang buồng trứng. Hiện, chưa có thống kê đầy đủ về tỷ lệ mắc ở trẻ dưới 1-2 tuổi. Tuy nhiên, thực tế trong thăm khám lâm sàng tại Việt Nam rất ít ghi nhận xoắn buồng trứng ở độ tuổi này. Cách đây 1 năm, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ghi nhận ca xoắn buồng trứng ở trẻ 3 tháng tuổi.

Dương Hóa