Báo Công An Đà Nẵng

Cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lãnh 7 năm tù vì phạm tội nhận hối lộ

Thứ tư, 10/05/2023 06:40
Các bị cáo tại tòa.

Theo nội dung cáo trạng thể hiện, năm 2014 Trần Thị Phương Dung mua của N.D.T (trú Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) 2 thửa đất liền kề có tổng diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Thực tế, đất này thuộc quản lý của UBND TP Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào.

Sau đó, Trần Thị Phương Dung bán cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỷ đồng, cam kết ra sổ trong 60 ngày. Nhận cọc xong, Trần Thị Phương Dung giao cho Tôn Thất Huy Minh một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký, dấu xác nhận của UBND phường…

Tôn Thất Huy Minh bán lại thửa đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus) giá gần 5,8 tỷ đồng, cam kết ra sổ mang tên bà Hương trong 90 ngày. Bà Hương đã đặt cọc tiền cho Tôn Thất Huy Minh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương không phải là người khai hoang thửa đất trên nên để hoàn tất thủ tục xin cấp Giấy CNQSDĐ, Tôn Thất Huy Minh đã cung cấp thông tin chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bà Hương để Dung đặt làm giả đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương có dấu đỏ xác nhận của UBND phường Hòa Khánh và chữ ký tên Phan Văn Vĩnh.

Ngoài ra, Trần Thị Phương Dung còn thuê người khác làm giả 4 đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, bốn sơ đồ vị trí khu đất xin giao có dấu đỏ xác nhận ghi UBND phường Hòa Khánh, chữ ký tên Phan Văn Vĩnh đối với lô đất có diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc.

Trần Thị Phương Dung và Tôn Thất Huy Minh đã thống nhất cùng bà Hương chuẩn bị và đưa số tiền 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng (Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lúc đó) để nhờ ông Hưng hoàn tất các thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Hương. Đàm Quang Hưng với tư cách Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu đã nhận số tiền nói trên từ Trần Thị Phương Dung và Nguyễn Thị Thanh Hương.

Cáo trạng cũng nêu, đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, hiện nay đang ở nước ngoài, để không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, cơ quan điều tra đã tách hành vi của bà này thành nguồn tin tội phạm riêng, xem xét khởi tố để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, trước đó, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau phần xét hỏi, HĐXX căn cứ vào kết quả lời khai tại phiên tòa, xét thấy chứng cứ trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa cần phải điều tra làm rõ thêm một số nội dung và có đồng phạm khác nhưng chưa khởi tố bị can. Vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng để điều tra.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng, cơ quan điều tra đã ra quyết định phân công xác minh nguồn tin tội phạm để tiếp tục xác minh làm rõ hành vi có dấu hiệu phạm tội của N.D.T.

Nguyễn Thị Thanh Hương có hành vi có dấu hiệu phạm tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu của cơ quan, tổ chức và tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, Hương đang ở Belarus. Ngày 8-3-2023, cơ quan điều tra ra quyết định tách vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý hành vi có dấu hiệu phạm tội của Nguyễn Thị Thanh Hương.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều đề nghị triệu tập Nguyễn Thị Thanh Hương, N.D.T để đối chất trước tòa, để làm rõ các mâu thuẫn mà quá trình điều tra bổ sung không giải quyết được.

Tuy nhiên, đại diện VKS và HĐXX đồng quan điểm, hiện nay Hương đang ở nước ngoài, không thể làm việc còn N.D.T có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đã bị cơ quan điều tra tách hành vi để tiếp tục làm rõ.

Đồng thời, Viện KSND TP Đà Nẵng cho rằng kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi các nội dung như cáo trạng, nên Viện KSND TP Đà Nẵng đã giữ nguyên quan điểm truy tố.

Sau một ngày xét xử, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Đàm Quang Hưng 7 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Trần Thị Phương Dung 5 năm 6 tháng tù về tội “Đưa hối lộ” và 4 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị cáo Tôn Thất Huy Minh 5 năm tù về tội “Đưa hối lộ” và 2 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

T.Hoa