Báo Công An Đà Nẵng

Đại án “Chuyến bay giải cứu”:

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia cùng 2 thuộc cấp chia chác tiền “giải cứu” của gần 1.900 người ra tù

Thứ bảy, 15/07/2023 06:14
Bị cáo Trần Việt Thái bị dẫn giải đến tòa.

Nhiều bị cáo phủ nhận việc đòi tiền

Trong ngày xét xử thứ 4, Tòa làm rõ việc các bị cáo đã “ăn” cả tiền của các tù nhân trên chuyến bay giải cứu hoặc cứ đúng 8 giờ 30 hằng ngày, bị cáo Phạm Trung Kiên lại gọi điện cho doanh nghiệp yêu cầu chuyển tiền thì mới đóng dấu vào quyết định cấp phép chuyến bay. Tuy nhiên, khai tại tòa, nhóm bị cáo bị buộc tội: “Nhận hối lộ” đã phủ nhận việc gợi ý, ép các doanh nghiệp phải đưa tiền hối lộ mới được cấp phép các chuyến bay, cấp phép thực hiện chủ trương cách ly tại địa phương.

Về quy trình cấp phép chuyến bay, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) nói, hồ sơ xin cấp phép gửi về Bộ Y tế sẽ chuyển cho Cục Y tế dự phòng tham mưu, sau đó đề xuất lên lãnh đạo Bộ Y tế thông qua Kiên làm đầu mối. Kiên chỉ tiếp nhận hồ sơ rồi chuyển lên lãnh đạo xét duyệt, sau đó chuyển lại cho các phòng chức năng, chứ không có nhiệm vụ "chấp nhận hay từ chối". Tuy nhiên, khai tại tòa, bị cáo Đào Minh Dương (Chủ tịch Công ty Vijasun) cáo buộc Phạm Trung Kiên đã có thái độ đe dọa, đòi tiền của doanh nghiệp. Dương khai "nhớ từng chi tiết" Kiên đã quát lớn Lê Hồng Sơn (Tổng Giám đốc Công ty Bluesky), yêu cầu phải đưa tiền 150 triệu đồng/chuyến bay.

Theo cáo trạng, Phạm Trung Kiên bị buộc tội 253 lần nhận 42,6 tỷ đồng của các cá nhân, doanh nghiệp. Trong đó, Kiên nhận 13 tỷ đồng tiền mặt, còn lại là tiền chuyển qua tài khoản của bị cáo và mẹ vợ. Phạm Trung Kiên thừa nhận cáo buộc về số tiền nhưng phủ nhận lời khai của các doanh nghiệp cho rằng Kiên đe dọa, bắt đưa tiền mới thực hiện các thủ tục đề xuất, duyệt cấp phép các chuyến bay giải cứu. Kiên nói không yêu cầu doanh nghiệp nào đưa tiền mà đều do họ chủ động liên hệ nhờ giúp đỡ và gửi tiền cảm ơn.

Tương tự, bị cáo Trần Văn Dự (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh), Ngô Quang Tuấn (cựu chuyên viên Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Giao thông vận tải)… cũng khai không tham gia thỏa thuận, không sách nhiễu, không đòi doanh nghiệp phải đưa tiền mới thực hiện thủ tục cấp phép các chuyến bay giải cứu. Trần Văn Dự còn khai, khi thấy có dư luận về việc cán bộ tại Cục Xuất nhập cảnh cầm tiền của doanh nghiệp, Dự đã yêu cầu cán bộ cấp dưới phải trả lại tiền và phải báo cáo về việc trả lại tiền.

Chia chác tiền “giải cứu” của gần 1.900 người ra tù

Theo cáo trạng, Trần Việt Thái (cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia) là người chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong việc tổ chức các chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam ở Malaysia về nước trong đại dịch Covid-19. Từ tháng 5-2020 đến tháng 1-2022, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức 21 chuyến bay giải cứu đưa công dân Việt Nam từ Malaysia về nước. Trong đó, từ tháng 5-2021 đến tháng 1-2022, tổ chức 8 chuyến bay “giải cứu”, đưa 1.891 người đã chấp hành xong án phạt tù ở 19 trại chờ tại Malaysia (người mãn hạn tù) về nước.

Để tổ chức 8 chuyến bay đưa người mãn hạn tù về nước, Trần Việt Thái đã phân công, chỉ đạo Nguyễn Hoàng Linh và Nguyễn Lê Ngọc Anh (cùng là Bí thư thứ Hai) chịu trách nhiệm chính tổ chức chuyến bay, khảo sát tại các trại chờ, xây dựng kế hoạch, phương án, đề xuất kinh phí, mức thu, chi. Sau khi khảo sát tại các trại chờ, những người trên bàn bạc, đề xuất và được Trần Việt Thái quyết định mức thu 20,3 triệu đồng/người mãn hạn tù có hộ chiếu; gần 25 triệu đồng/người không có hộ chiếu. Những người ở đảo xa cần mua vé máy bay thì mức thu từ 30 - 35 triệu đồng/người.

Sau khi thông báo mức thu tiền trên, Đại sứ quán Việt Nam yêu cầu người thân, chủ lao động của những người mãn hạn tù nộp tiền vào tài khoản. Tổng số tiền họ đã thu được của người thân hoặc chủ lao động của những người mãn hạn tù qua các tài khoản được cung cấp là 44,6 tỷ đồng. Cáo trạng xác định trong quá trình tổ chức 8 chuyến bay “giải cứu” đưa người mãn hạn tù ở Malaysia về nước, Trần Việt Thái, Nguyễn Lê Ngọc Anh, Nguyễn Hoàng Linh thu tiền trái quy định của pháp luật và cao hơn chi phí thực tế từ những người mãn hạn tù để chi và hưởng lợi bất chính, gây thiệt hại số tiền hơn 10,4 tỷ đồng.

B.T (tổng hợp)