Báo Công An Đà Nẵng

Cựu nhân viên trật tự đô thị bị tố chiếm đoạt tiền bằng chiêu  mua giùm nhà ở xã hội

Thứ ba, 25/04/2023 07:45
Bà S. đã làm đơn tố cáo ông Minh và gửi các tài liệu liên quan đến cơ quan Công an.

Qua xác minh bước đầu, cơ quan Công an cũng ghi nhận có nhiều người khác tố cáo ông Minh về hành vi tương tự. Được biết, ông Minh từng làm việc ở Đội Thanh niên xung kích quản lý trật tự đô thị TP Cam Ranh, đến cuối năm 2022 đã bị chấm dứt hợp đồng làm việc.

Một trong những người tố cáo ông Minh chiếm đoạt tiền, bà N.T.T.S (trú P. Cam Linh, TP Cam Ranh) cho biết, bà quen biết ông Bùi Nhật Lê Minh và nghe ông nói làm ở "Phòng Xây dựng" TP Cam Ranh đang quản lý dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư. Do chưa có nhà ở, bà S. đã nhờ ông Minh mua giùm. Từ tháng 4 đến tháng 8-2022, bà S. đã nhiều lần đưa tiền cho ông Minh, tổng số tiền đã đưa là 439 triệu đồng. Ông Minh có làm giấy nhận tiền và cam đoan nếu không giúp mua được thì sẽ trả lại. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua, ông Minh chỉ khất hẹn mà không hề giao hợp đồng mua nhà, tiền thì không trả lại. Bà S. cho biết, đến nay, ông Minh thừa nhận đã lấy tiền của bà trả vào cờ bạc, cá độ bóng đá.

Tương tự, từ khoảng tháng 4-2022, bà V.T.K.T (trú P. Ba Ngòi, TP Cam Ranh) đã nhiều lần đưa tiền (hoặc chuyển khoản) cho ông Minh, tổng cộng gần 951 triệu đồng để nhờ mua nhà ở xã hội. Tháng 7-2022, bà T. nhận được một thông báo về việc đã nộp một phần số tiền mua nhà ở xã hội của UBND TP Cam Ranh, trong đó xác định đã nhận 100 triệu đồng. Thế nhưng đến nay, bà T. chưa nhận được hợp đồng mua nhà ở xã hội, cũng không được ông Minh trả lại tiền.

Theo trình bày của bà S. và bà T., để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền, ông Minh đã làm giả văn bản của UBND TP Cam Ranh, thông báo cho người mua nhà ở xã hội biết về việc “đã nộp một phần số tiền mua nhà ở xã hội” vào kho bạc nhà nước. Chính vì điều này đã khiến họ tin tưởng ông Minh có thể mua giùm được nhà và nhiều lần đưa tiền cho người này. Chỉ đến khi không thể đòi được tiền, họ mới làm đơn tố cáo ông Minh lên cơ quan công an.

Thượng tá Đào Xuân Trường- Phó trưởng Công an TP Cam Ranh cho biết, sau khi tiếp nhận đơn tố giác của công dân, đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ tiến hành các hoạt động xác minh, điều tra ban đầu theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, do giá trị tài sản chiếm đoạt nêu trong đơn của công dân vượt quá thẩm quyền, Cơ quan CSĐT Công an TP Cam Ranh đã trả lời, hướng dẫn cho công dân, chuyển đơn lên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa để xem xét thụ lý, giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Thượng tá Đào Xuân Trường thông tin thêm, ngoài đơn của 2 trường hợp trên, đơn vị còn nhận được nhiều đơn của các công dân khác cũng tố giác ông Minh sử dụng thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt tiền của họ và đơn vị đã chuyển đơn tới Công an tỉnh.

Hiện nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận đơn tố giác hành vi của ông Bùi Nhật Lê Minh do Công an TP Cam Ranh chuyển lên, để tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh theo quy định pháp luật.

K.H