Cứu sống một bệnh nhân hôn mê sâu do ăn cá nóc
Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó ông U. tự chế biến thịt cá nóc và ăn tại nhà. Sau khi ăn khoảng 15 phút thì xuất hiện các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng… nên được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy để cấp cứu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới do tình trạng bệnh quá nặng.
Khi vào Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, glasgow ở mức 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, cơ lực toàn thân mất hoàn toàn, tiên lượng rất nặng có nguy cơ tử vong.
Các bác sĩ đã lập tức tiến hành biện pháp hồi sức tích cực. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân U. bắt đầu hồi phục, tri giác cải thiện và cai thở máy. Hiện bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe, tỉnh táo, cơ lực hồi phục hoàn toàn, đã được chuyển qua điều trị tại Khoa Nội cơ xương khớp - hô hấp - da liễu.
Theo bác sĩ Lê Hồng Nhân - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới), cá nóc chứa loại độc tố có tên tetrodotoxin, tập trung ở các cơ quan nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh, đặc biệt trong trứng cá. Tetrodotoxin không bị phân hủy khi nấu chín hay phơi khô, được hấp thụ nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5 - 15 phút. Triệu chứng ngộ độc ban đầu là hoa mắt, chóng mặt, tê bì vùng mặt, tay chân, sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt cơ, suy hô hấp, rất dễ gây tử vong.
Bác sĩ Nhân khuyến cáo người dân không nên ăn cá nóc tươi và các sản phẩm từ cá nóc nếu không chắc chắn được chế biến đúng cách. Sau khi ăn cá nóc, nếu có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê bì thì nên đến cơ sở y tế gần nhất nhanh nhất có thể để được cấp cứu kịp thời.
Duy Ngọc