Đà Nẵng: Biển sạch, hải sản an toàn!
(Cadn.com.vn) - Những ngày qua, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có nhiều động thái hết sức đáng chú ý trong việc khẳng định: Biển Đà Nẵng vẫn sạch; hải sản tại Đà Nẵng an toàn!
Lãnh đạo thành phố và các sở, ban ngành kiểm tra thực tế và ăn hải sản ngay tại cảng cá. Ảnh: P.V |
Lãnh đạo thành phố tiên phong ăn cá, tắm biển
Chiều 30-4, đích thân Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã trực tiếp xuống cảng cá Thọ Quang thăm hỏi, đối thoại với bà con ngư dân. Sau khi nghe ngư dân trải lòng rằng, nguồn cá đánh bắt về từ khơi xa hàng trăm hải lý, ngư dân vẫn ăn rất an toàn, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã đặt mua ngay hàng chục ký cá của ngư dân, đồng thời chỉ đạo trưng bếp, đồ dùng nấu ăn chế biến rồi cùng cán bộ trong đoàn và ngư dân thưởng thức cá ngay tại khu cầu cảng.
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định: “Tôi xin nói rằng, từ hôm nay cho đến khi tình hình tiêu thụ hải sản của ngư dân ổn định trở lại, các căng tin phục vụ cho cả ngàn cán bộ của trung tâm hành chính TP phải ăn cá, cần thiết sẽ ăn toàn món cá. Tôi mong giám đốc sở các ngành nên ở ăn cùng để làm gương. Và tôi sẽ tiên phong ăn trước rồi cán bộ ở lại trưa cùng ăn”!
Ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định, các ngư dân hoạt động trên biển khơi từ vài tuần đến cả tháng đều sử dụng sản phẩm đánh bắt được nhưng vẫn không có sự cố gì, như vậy, sản phẩm đánh bắt vùng khơi xa là an toàn. Cùng nhận định này, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua tại địa bàn thành phố không có trường hợp ngộ độc vì ăn cá. Đối với chất lượng nguồn nước biển, ông Đặng Quang Vinh – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) tiếp tục khẳng định thông tin biển Đà Nẵng an toàn, không nhiễm độc.
Cùng với câu chuyện “bất an” khi ăn cá, nhiều ngày qua, người dân và du khách cũng rất lo ngại, không dám ra biển tắm vì sợ nước biển không an toàn. Để khẳng định nước biển tại Đà Nẵng an toàn, trong các ngày 29-4 đến 1-5, lãnh đạo TP mà cụ thể là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đến lãnh đạo các sở, ban, ngành đã liên tục rời khỏi nhà lúc bình minh ló rạng xuống biển tắm. Chứng kiến lãnh đạo TP tắm biển, đa số người dân và du khách trong khi đi tập thể dục ven biển cũng hòa mình vào biển. Có lẽ, mỗi người đều ngộ ra được rằng, những ngày qua không dám tắm biển chỉ là tâm lý do những tin đồn...
Lãnh đạo thành phố và du khách tham gia khai trương tuần lễ ẩm thực biển Đà Nẵng với hầu hết các món ăn được chế biến từ cá, tôm, mực của ngư dân Đà Nẵng. |
Tổ chức điểm bán cá sạch
Đang là ngày nghỉ lễ nhưng sáng 1-5, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vẫn tham gia chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện với mục tiêu nhằm hỗ trợ ngư dân trong việc tiêu thụ sản phẩm. Theo báo cáo của các ngành có liên quan thì hiện nay, cảng cá Thọ Quang đang tồn đọng trên dưới 15 tấn cá cần có nơi tiêu thụ và những ngày tới mỗi ngày sẽ có hơn 100 tấn cá ngư dân đánh bắt về.
Để bình ổn thị trường, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển đánh bắt cá và nhân dân yên tâm sử dụng cá, tại cuộc họp, các ban ngành chức năng đã thảo luận nhiều vấn đề nhằm hỗ trợ ngư dân. Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng, ngư trường đánh bắt của ngư dân TP chủ yếu ở Hoàng Sa, phía Tây Nam khu vực đảo Hải Nam nên đây là nguồn cá sạch. Sở đã tiến hành phát cho các tàu cá sổ truy xuất nguồn gốc, gồm hai loại: Cá đang tồn tại ở cảng và cá do tàu đang đi đánh bắt chưa về. Riêng từ ngày 1-5, khi tàu xuất bến thì đăng ký đánh bắt ở đâu và có hệ thống định vị hướng dẫn không đánh bắt từ khu vực TT-Huế đến Hà Tĩnh. Lúc tàu về cảng, Chi cục Thủy sản, Bộ đội Biên phòng, Chi cục Quản lý chất lượng sẽ cùng nhau tiến hành kiểm nghiệm sau đó cho đưa cá ra thị trường tiêu thụ khi có kết quả an toàn.
Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải tăng cường quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp hải sản đến TP, đồng thời giao cho Sở NN&PTNT chịu trách nhiệm xác định ngư trường, tọa độ đánh bắt cá để ngư dân khai thác và công khai nguồn cá cho nhân dân biết. Tại cảng cá, BQL phải tích cực làm việc với các cơ sở thu mua tổ chức các điều kiện thu mua, hướng dẫn chuẩn bị phương tiện vật chất để đón tàu, nhanh chóng giải phóng tàu, chống ép giá, không để tồn đọng sản phẩm.
Đáng chú ý, ông Đặng Việt Dũng chỉ đạo các quận, huyện gấp rút tổ chức ngay ở mỗi chợ một địa điểm bán cá sạch cho người dân. Cụ thể, từ 5 giờ hôm nay (2-5), mỗi chợ phải có một điểm bán cá sạch và mỗi phường phải chọn một nhà hàng bán hải sản sạch. Nguồn cá sẽ do Sở NN&PTNT cung cấp thông qua 1 đơn vị tư nhân làm đại diện và có quy định niêm yết rõ giá cả, chất lượng, nguồn cung cấp, tên người bán... Để người bán cá không thiệt thòi, chủ trương của TP là không thu tiền ngay khi giao cá, và sẽ hỗ trợ bằng việc thu mua trở lại trong trường hợp các điểm bán cá sạch không bán hết số cá trong ngày.
Nhóm PVTS-XH