Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng: Có hay không việc “chặt chém” bữa cà-phê gần 4 triệu đồng?

Thứ tư, 17/02/2016 09:40

(Cadn.com.vn) - Những ngày gần đây, dư luận Đà Nẵng và cả nước xôn xao khi trên facebook, thậm chí một số diễn đàn, mạng xã hội khác đưa hình ảnh phiếu thanh toán với số tiền gần 4 triệu đồng tại quán cà-phê SG Coffe (số 35-Lý Thường Kiệt, Đà Nẵng) gây choáng váng. Kèm theo hình ảnh này là những nội dung, bình luận cho rằng khách hàng đã bị chủ quán “chặt chém” và hướng dư luận vào việc bài xích, quay lưng với địa điểm kinh doanh này. Thực hư sự việc ra sao?

Sáng 16-2, cán bộ QLTT đã làm việc với chủ quán SG Coffe.

Sáng 16-2, trao đổi với chúng tôi, vợ chồng anh Trịnh Quốc Định và chị Lê Hà Như Thu, chủ quán SG Coffe xác nhận phiếu thanh toán trên là của quán. Tuy nhiên, vợ chồng anh Định không giấu nổi bức xúc, thậm chí lo lắng trước việc kinh doanh của gia đình bị ảnh hưởng lớn vì thông tin trên mạng đã quy chụp, cho rằng quán đã lợi dụng vào ngày tết để “chặt chém” khách hàng. Lý giải về sự việc này, chị Thu cho biết: “Nhiều người nhìn vào số tiền thanh toán mà không hiểu sự việc nên đã tỏ thái độ bức xúc”. Tôi khẳng định quán chúng tôi bán cà-phê vào ban ngày, còn buổi tối là phòng trà ca nhạc. Hơn nữa, ngày Tết nên giá nhân viên phục vụ, thù lao ca sĩ, ban nhạc đều tăng 300% nên chúng tôi có tăng giá bán lên gấp đôi. Việc tăng giá này chúng tôi có thông báo đàng hoàng và tất cả khách hàng đều vui vẻ đồng ý”.

Cũng theo chị Thu, giá bán ở hai thời điểm là khác nhau. "Ngày thường, chúng tôi bán trà gừng, nước chanh vào buổi tối cao gấp đôi so với ban ngày. Vào tối, mỗi ly trà gừng, nước chanh có giá 45 ngàn đồng. Ngoài ra, ban đêm giá ở khu vực bên ngoài cửa khác với khu vực trong nhà (phòng trà - P.V). Trên hóa đơn tính tiền chúng tôi ghi là SG Coffe nên nhiều người hiểu nhầm là quán cà-phê chứ không biết đó là giá tính tiền cho phòng trà vào buổi tối, và lại trong dịp Tết”, chị Thu nói.

Để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tìm gặp ông Hoàng Phúc, chủ nhân của tờ phiếu thanh toán gây xôn xao nói trên. Ông Phúc tỏ ra khá bức xúc, thậm chí gay gắt khi tờ hóa đơn kia được người nào đó đưa lên mạng và gây ra hiểu nhầm tai hại. Ông Phúc cho biết, mồng 4 Tết vừa qua, ông cùng gia đình, bạn bè gồm khoảng 20 người đã đến quán SG Coffe để liên hoan. Do là bạn thân của nghệ sĩ Băng Thanh hiện đang hợp tác với vợ chồng anh Định- chị Thu mở phòng trà ca nhạc nên ông Phúc đã đặt trước bàn. “Tôi là người đặt chỗ để gia đình, bạn bè tôi có bữa gặp mặt đầu năm cho ý nghĩa vì vợ tôi cũng như một số bạn bè, anh em là Việt kiều về quê ăn Tết. Tôi đã tham khảo giá trước, rất hợp lý. Kết thúc buổi tiệc, em vợ tôi trả tiền cũng rất vui vẻ, không những vậy còn khen thái độ phục vụ của nhân viên rất tận tình, chu đáo và còn cho họ tiền “tip” (tiền bồi dưỡng). Không có chuyện chặt chém như nhiều người nhầm tưởng. Qua sự việc trên tôi thấy rất bức xúc và cảm thấy rất ngại với vợ chồng chủ quán, anh Băng Thanh, là bạn chí cốt từ nhỏ của tôi và cả nhiều người khác nữa”, ông Phúc kể lại.

Nghệ sĩ Băng Thanh, người quản lý phòng trà ca nhạc SG Coffe thổ lộ: “Giá hóa đơn, chúng tôi đã niêm yết rõ là giá phục vụ ngày Tết, chi phí gấp đôi bình thường. Vì chúng tôi phải trả lương cho nhân viên, cho các ca sĩ, phục vụ gấp 3 lần. Gia đình anh Phúc biết rõ điều này, thậm chí còn vui vẻ và thưởng thêm tiền Tết cho nhân viên phục vụ”.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng 16-2, một cán bộ của Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, đơn vị này kiểm tra, xác minh thông tin và thực tế không có chuyện “chặt chém” như mạng xã hội đã phản ánh. Việc làm này không những ảnh hưởng tiêu cực đến việc kinh doanh của quán SG Coffe mà còn gây  ra hiểu lầm, “tiếng xấu” cho môi trường du lịch của Đà Nẵng. Chiều cùng ngày, ông Trần Phước Trí, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Đà Nẵng, cho biết: Nhận được thông tin trên, sáng 16-2, Chi cục QLTT đã chỉ đạo Đội QLLTT số 1 thành lập Tổ kiểm tra xuống làm việc với chủ quán SG Coffe. Qua kiểm tra, xác minh ban đầu, Tổ kiểm tra nhận thấy quán SG Coffe đã thực hiện đầy đủ thủ tục kinh doanh, nhất là việc niêm yết giá theo đúng quy định. “Việc khách hàng đến quán và sử dụng dịch vụ theo phương châm thuận mua vừa bán thì không thể nói là sai phạm được. Hơn nữa, theo phản ánh của chủ bữa tiệc nói trên (ông Hoàng Phúc- P.V) thì ông và gia đình rất hài lòng với thái độ phục vụ, các dịch vụ của quán đưa ra. Về phía cơ quan QLTT, việc tiến hành kiểm tra là nhằm phát hiện quán SG Coffe có thực hiện niêm yết giá hay không, giá niêm yết có tương xứng với sản phẩm, dịch vụ đáp ứng cho khách hàng hay không. Nếu không đúng mới có cơ sở xử lý...”, ông Trí nhấn mạnh.

Doãn Nguyên Hưng