Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng đang rà soát việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có yếu tố nước ngoài

Thứ ba, 19/05/2020 09:15

Sáng 19-5, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng thông tin đến các cơ quan báo chí và dư luận các vấn đề liên quan đến việc doanh nghiệp Trung Quốc đang sở hữu, “núp bóng” sở hữu và thuê đất của thành phố tại các vị trí đất ven biển thuộc Q. Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Khu vực quanh sân bay Nước Mặn được xem là vị trí nhạy cảm mà Đà Nẵng đang rà soát việc sử dụng đất có yếu tố nước ngoài.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay, hiện có 7 doanh nghiệp sử dụng đất gồm: Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Nguyên Thịnh Vượng (doanh nghiệp có 100% vốn trong nướ),  Cty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Silive Park (100% vốn trong nước), Cty TNHH Sliver Sea Triệu Nghiệp (đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước), Cty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ Hoàng Gia Trung (100% vốn trong nước), Cty TNHH MTV Golden Wynn Đà Nẵng (đã chuyển nhượng hết các lô đất sử dụng trước đây lại cho cá nhân, tổ chức trong nước).

Đối với Cty TNHH Thương mại, du lịch và dịch vụ VN. Holiday, vào ngày 5-3-2020, doanh nghiệp này đã thực hiện đăng ký thay đổi lần thứ 16 và trở thành doanh nghiệp 100% vốn trong nước.

Hiện Bộ Quốc phòng đề nghị Đà Nẵng rà soát đánh giá tổng thể các dự án đầu tư của nước ngoài.

Riêng Cty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin: Cty này được thành lập theo Giấy phép đầu tư số 2581/GP ngày 21 tháng 6 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trên cơ sở giấy phép đầu tư, Cty này được thuê 20 ha đất sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 50 năm (tức là đến ngày 21/6/2056) để đầu tư Khu du lịch và giải trí quốc tế.

“Như vậy, đối với 7 doanh nghiệp nêu trên thì có 2 doanh nghiệp đã chuyển nhượng hoàn toàn QSDĐ, 4 doanh nghiệp có 100% vốn trong nước. Riêng việc sử dụng đất của Cty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, đất thuê với mục đích là sản xuất kinh doanh với thời hạn 50 năm là đúng quy định pháp luật”, Sở Tài nguyên và Môi trường thông tin.

Theo ông Huỳnh Tấn Quang – Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường, theo quy định tại Điều 54, 55, 56  Luật Đất đai 2013 thì không giao đất, cho thuê đất cho cá nhân người nước ngoài. Điều 169 Luật Đất đai 2013 về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quy định người nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất. Thực hiện theo các quy định nêu trên, Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng không thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cho phép nhận quyền sử dụng đất đối với các cá nhân là người nước ngoài.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, hiện  có 7 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài sở hữu một số lô đất ven biển và thuê đất 50 năm.

Trả lời về việc hạn chế tình trạng “núp bóng” sở hữu và cho người nước ngoài thuê đất đai ở các khu vực nhạy cảm, ông Quang cho rằng cần rà soát các Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở… để đảm tính thống nhất và chặc chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài. Công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết… tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan. “Đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng theo đúng quy định. Hiện nay chúng tôi tiếp tục rà soát việc cấp GCN QSDĐ cho các tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài để sớm làm rõ thêm các thông tin phản ảnh của báo chí và dư luận”, ông Quang cho hay.

CÔNG KHANH