Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng: Điều trị cho 3 bệnh nhân đa chấn thương nghi do pháo nổ ngày giáp tết

Thứ sáu, 26/01/2024 14:15

Cụ thể, ca bệnh NHK (16 tuổi, trú Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) được chuyển viện cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng khó thở, vết thương phức tạp vùng đầu, cổ, mặt, cánh tay hai bên và mắt không nhìn thấy. Bệnh nhân NTH (2005, trú H.Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương ở cổ tay, cánh tay, vết thương hở đùi trái, đùi phải; dập nát bàn tay phải, bỏng mặt, mắt không nhìn thấy. Còn bệnh nhân NVĐ (1999, trú Q.Cẩm Lệ) thì nhập viện cấp cứu trong tình trạng tổn thương cổ tay và dập nát các ngón tay 1,2,3,4 bàn tay phải; gãy hở 2 ngón bàn tay phải kèm vết thương nham nhở, nhiều dị vật, chảy máu nhiều và nhiều tổ chức hoại tử.

Bệnh viện Đà Nẵng đang điều trị cho bệnh nhân đa chấn thương nghi do pháo nổ.

Bác sĩ Ngô Hạnh, Phó khoa Ngoại Chấn Thương Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các ca bệnh này nghi có liên quan đến pháo nổ tự chế. Đối với những trường hợp liên quan đến pháo nổ tự chế thì thường nạn nhân sẽ bị tổn thương đa cơ quan. Bàn tay bệnh nhân thường sẽ dập nát do sức ép từ pháo nên phổi sẽ bị dập và tổn thương. Đặc biệt là có thể bỏng giác mạc, hỏng mắt và khí độc có thể tràn vào phổi gây tổn thương phổi.

Trước vấn đề trên Bác sĩ Ngô Hạnh khuyến cáo đến các gia đình, đồng thời các nhà trường cần quan tâm, có những buổi khuyến cáo các em không tự tìm tòi, chế tạo pháo. Vì khi có sự cố xảy ra thì thương tật để lại cho các em rất lớn, bàn tay sẽ không thể cầm nắm các vật bình thường, thậm chí gây mùa loà cho các em.

Đinh Nga