Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng lập “pocker” về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ ba, 14/03/2017 11:35

(Cadn.com.vn) - Ngày 14-3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhận kỷ niệm chương dẫn đầu PCI năm 2016.

Theo bảng xếp hạng mới nhất, TP Đà Nẵng năm thứ tư liên tiếp giữ vững ngôi vị quán quân với 70 điểm. Đây cũng là lần thứ 7 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố. Xếp sau Đà Nẵng là Quảng Ninh (65,60 điểm), Đồng Tháp (64,96 điểm). Bình Dương (63,57 điểm) và Vĩnh Long (62,76 điểm) đã trở lại ấn tượng trong nhóm những tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành xuất sắc nhất cùng với Lào Cai (63,49 điểm).

Cải cách hành chính là một trong những lĩnh vực ưu thế của Đà Nẵng. Trong ảnh: Khu vực một cửa Trung tâm hành chính Đà Nẵng. Ảnh: Công Khanh

Phát biểu khi Đà Nẵng lần thứ 7 dẫn đầu và là năm thứ 4 liên tiếp giữ vị trí quán quân PCI, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định, thành phố luôn lấy thước đo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và du khách làm phương châm hành động, luôn coi sự thành công của doanh nghiệp là thành công của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân thành phố. “Đây là niềm tự hào, sự động viên rất lớn đối với các cấp, các ngành và nhân dân thành phố. Phần thưởng này cho thấy các cấp, các ngành đã vào cuộc một cách quyết liệt, đẩy mạnh cải cách hành chính, chung tay tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là về cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại, ghi nhận ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân nhằm hướng tới phục vụ doanh nghiệp làm ăn và phát triển tốt nhất trên địa bàn thành phố”, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp liên hệ các thủ tục hành chính trong môi trường thân thiện của Đà Nẵng. Ảnh: Công Khanh

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI khẳng định: “PCI là tập hợp tiếng nói của các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là bộ phận doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Đây cũng là động lực phát triển đất nước, là chìa khoá để giải quyết vấn đề phát triển, không chỉ ở khía cạnh kinh tế mà còn về phương diện chính trị, xã hội”.

Được thực hiện năm thứ 12 liên tiếp, báo cáo CPI 2016 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Công Khanh