Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng phải luôn nhất quán quan điểm phát triển nhanh và bền vững

Thứ hai, 25/05/2020 12:00

“Thời gian qua, phải nói Đà Nẵng có khá nhiều tiềm năng, thế mạnh cả về điều kiện tự nhiên và thành quả mà các thế hệ trước để lại. Đà Nẵng có cơ ngơi như thế này là cả một quá trình phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, trong quá trình ấy cũng nảy sinh những mặt trái mà chúng ta không lường trước được”, đó là khẳng định của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vào chiều 23-5 vừa qua.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

* Ngày 23-5, làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Hải Châu về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ Q. Hải Châu và công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến đến đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Quận ủy Hải Châu tăng cường công tác giám sát thường xuyên, nắm bắt thông tin dư luận, theo dõi sát tình hình ở cơ sở, nắm chắc diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; tập trung chuẩn bị tốt văn kiện Đại hội Đảng bộ quận... “Là quận trung tâm của thành phố, là diện mạo của Đà Nẵng trước du khách, bạn bè quốc tế nên mọi định hướng phát triển KT-XH của Q. Hải Châu phải được đặt trong định hướng phát triển tổng thể của thành phố; đời sống của nhân dân trên địa bàn quận phải được duy trì ở mức độ nhất định, an ninh trật tự, môi trường phải được giữ vững”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

M.V

Mục đích của buổi làm việc là đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác của Đảng bộ TP từ đầu nhiệm kỳ đến nay và tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại buổi làm việc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương và đánh giá cao những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng đạt được trong nhiệm kỳ qua. Cho rằng, Đà Nẵng có rất nhiều thành tựu, kết quả to lớn, có được sự chuyến biến hết sức mạnh mẽ. “Cơ ngơi này là một quá trình phấn đấu vươn lên của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Đà Nẵng. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển bao giờ cũng nảy sinh mặt trái không tránh được, tác động rất nặng nề đến tâm tư, tình cảm của cán bộ đảng viên, nhân dân. Tuy nhiên trải qua vấn đề này, từ năm 2017 đến nay Đà Nẵng vẫn vững bước tiến lên, vừa chấn chỉnh kỷ cương, vừa ổn định phát triển. Điều đó thể hiện Đảng bộ Đà Nẵng vẫn là Đảng bộ mạnh, Nhân dân Đà Nẵng vẫn kiên cường, qua hoạn nạn mới hiểu lòng nhau. Chúng ta không chùn bước, chúng ta không bị chao đảo. Sự phát triển và đi lên ấy có sự bài bản và căn cơ, đúng định hướng”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định.

Cho rằng, trong thời gian rất ngắn, từ năm 2017 đến 2019, mặc dù phải đối mặt với nhiều vấn đề cần tập trung khắc phục, giải quyết, nhưng Đảng bộ thành phố vẫn tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị, và sau đó trình Bộ chính trị ra Nghị quyết 43 về phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ mới đến 2030 và tầm nhìn đến 2045. “Phải nói Đảng bộ thành phố luôn luôn nhìn về phía trước. Chúng ta không bi quan. Phải nói Nghị quyết 43 là nghị quyết rất có chất lượng, rất sát với tình hình Đà Nẵng và đây là định hướng đúng”, ông Vượng nói. Đồng thời đề nghị Đảng bộ thành phố trong Báo cáo chính trị đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 cần đề cập đến vấn đề này để thấy tự hào vì Đà Nẵng vẫn đi lên mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, trở ngại.

Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhìn nhận Đà Nẵng đã thực hiện rất nghiêm túc, triển khai bài bản, chặt chẽ trên tất cả các bước. Đánh giá cao công tác này của Đà Nẵng, ông Trần Quốc Vượng cho rằng đã tiến hành chỉ đạo về xây dựng báo cáo chính trị và chuẩn bị công tác nhân sự đúng quy định. Qua theo dõi cũng như báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Vượng nhận thấy về cơ bản nhân sự đại hội tại Đà Nẵng khá yên tâm. Lộ trình đại hội đảng bộ các cấp tại Đà Nẵng được triển khai theo đúng quy định, và vì vậy tin tưởng Đà Nẵng sẽ làm tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XXII vào tháng 10 tới.

Cho rằng Đà Nẵng là địa bàn chiến lược, có nhiều tiềm năng, lợi thế và điều kiện rất tốt để Đà Nẵng vươn lên. Nghị quyết 43 là định hướng lâu dài cho Đà Nẵng, tuy nhiên, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Đà Nẵng cần suy nghĩ để điều chỉnh kế hoạch phát triển cho từng giai đoạn, từng nhiệm kỳ theo định hướng của Nghị quyết 43. Tin chắc rằng, nếu Đà Nẵng tránh được những va vấp, sai phạm, yếu kém như thời gian vừa qua, thì tốc độ phát triển sẽ nhanh và bền vững hơn. “Quan điểm của Đảng ta là phát triển nhanh nhưng phải bền vững. Đà Nẵng vẫn cần phải phát triển nhanh, nhưng bên cạnh đó phải kèm theo yếu tố bền vững. Giai đoạn này không phải là giai đoạn xé rào. Hiện nay, về cơ bản Đà Nẵng đã đủ các yếu tố này. Hành lang pháp lý đã cơ bản được xây dựng khá đầy đủ, bài bản, vì thế không còn khoảng trống, kẽ hở để xé rào. Đà Nẵng có quyền lựa chọn hướng phát triển cho mình”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói.

Đồng thời cho biết, trong Nghị quyết 43 có nêu 5 định hướng mũi nhọn Đà Nẵng cần chú trọng đầu tư phát triển. Và theo ông, ngoài định hướng phát triển du lịch – dịch vụ thì Đà Nẵng cần tăng cường phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin – lĩnh vực vốn đang là thế mạnh của Đà Nẵng hiện nay. Dịch vụ cảng biển và hàng không gắn với logicstic để kết nối, lôi kéo các nhà đầu tư lớn đến hợp tác, làm ăn. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng cần chú trọng là công tác bảo vệ môi trường, trong đó có hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng ở Sơn Trà và Bà Nà...

Về các kiến nghị của Đà Nẵng liên quan đến cơ chế chính sách để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng ghi nhận và cho biết Đà Nẵng cần chủ động phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan đề án và kiến nghị T.Ư xem xét, quyết định.

Đoàn công tác của Ban Bí thư chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Trước đó tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI; nghiêm túc khắc phục những khuyết điểm, vi phạm theo Thông báo Kết luận 292 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư; tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản, bền vững để tạo động lực tăng trưởng mới. Đặc biệt năm 2019, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung triển khai Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Liên quan đến kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết trong tháng 5-2020 sẽ hoàn thành đại hội cấp dưới cơ sở và cấp phường, xã hoặc tương đương. Đại hội đảng cấp cơ sở kế hoạch sẽ hoàn thành trước ngày 15-6-2020. Các đảng bộ cấp trên cơ sở hoàn thành đại hội trước ngày 31-7-2020 (sớm hơn 1 tháng so với quy định của T.Ư). Đối với Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII, ông Quảng cho biết dự kiến sẽ được tổ chức giữa tháng 10-2020, và hiện công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đại hội đang được tiến hành theo đúng trình tự, kế hoạch đề ra.

DOÃN HÙNG