Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng tập trung phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ bảy, 10/06/2023 11:42
Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ Phạm Hồng Quất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro đồng chủ trì hội thảo.

Dự hội thảo có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) Phạm Hồng Quất cùng đại diện đại sứ quán các quốc gia. Về phía thành phố có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh thông tin, trong những năm qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đã hình thành và phát triển với nhiều thành tố đa dạng được kết nối, hỗ trợ lẫn nhau. Thành phố ban hành nhiều cơ chế chính sách, chương trình, kế hoạch tạo căn cứ pháp lý và cơ sở để đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đạt được những kết quả tích cực: cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từng bước được đầu tư, xây dựng. Cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng. Trong đó có một số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có nền tảng công nghệ cao, bắt kịp xu hướng phát triển nhất là trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... thu hút được vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Với các kết quả đạt được, thành phố Đà Nẵng hai lần được nhận giải thưởng "Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam vinh danh vào các năm 2020 và 2022.

Để tiếp tục phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, hội thảo là cơ hội nhằm tham khảo, học hỏi các mô hình, kinh nghiệm quốc tế xây dựng và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và cách tiếp cận các nguồn lực ngoài nước (chuyên gia, vốn, công nghệ); kết nối tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác phát triển giữa Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng với các quốc gia châu Âu, châu Á. Đồng thời, phát huy vai trò của đối ngoại nhân dân phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, thúc đẩy chiến lược ngoại giao văn hóa, kết nối, quảng bá hình ảnh của thành phố Đà Nẵng đến với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga nhận định, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển luôn là một động lực, tạo nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong những năm qua, Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thành phố Đà Nẵng giữ vai trò trung tâm của khu vực miền Trung - Tây nguyên, là một trong ba trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hội thảo là một trong những hoạt động trọng tâm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng nói riêng và ở Việt Nam nói chung. Đây là một cơ hội tốt để cùng chia sẻ thông tin, trao đổi, thảo luận về chính sách cũng như thực tiễn triển khai chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Đà Nẵng và đặc biệt là tham khảo các mô hình, kinh nghiệm của một số nước ở châu Âu, châu Á có thế mạnh và đã đạt nhiều thành tựu trong xây dựng và vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

"Chúng tôi mong và tin tưởng rằng các vị đại biểu sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, đưa ra những khuyến nghị và giải pháp về xây dựng, vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể áp dụng phù hợp với thực tiễn của Đà Nẵng cũng như các địa phương khác của Việt Nam. Thành công của hội thảo sẽ góp phần thiết thực vào việc thực hiện mục tiêu đến năm 2045 Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á, cũng như quảng bá hình ảnh Đà Nẵng, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung với nhân dân các nước trên thế giới", bà Nga nói.

Hội thảo quốc tế "Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng và đối ngoại nhân dân trong kết nối vận động nguồn lực" gồm phiên khai mạc toàn thể và 2 phiên chuyên đề.

Theo đó, phiên chuyên đề 1 với chủ đề: "Đà Nẵng: Xây dựng và phát triển trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và kinh nghiệm của một số quốc gia thành công trên thế giới trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" đem đến một bức tranh tổng quan về thực trạng xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, các đại biểu chia sẻ những chính sách vĩ mô của Nhà nước trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại một số quốc gia phát triển như Úc và Hàn Quốc; những nhu cầu của Đà Nẵng cũng như những khuyến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ đối với Đà Nẵng trong tiến trình xây dựng và phát triển trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Phiên chuyên đề 2 về "Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng dưới góc nhìn của các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp và khuyến nghị thúc đẩy kết nối khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa thành phố Đà Nẵng với các đối tác quốc tế". Tại phiên này, các chuyên gia, doanh nghiệp tập trung thảo luận hai nội dung chính gồm: "Nhận diện và phát huy vai trò các nhân tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; kết nối và vận động nguồn lực dưới nhãn quan của các diễn giả, chuyên gia" và "Chia sẻ kinh nghiệm, các bài học thực tiễn, phát triển hoạt động kinh doanh và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp". Đây là phiên thảo luận mở, có tính chuyên sâu và mang giá trị thực tiễn cao giữa các chuyên gia trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp và các đại biểu quan tâm tới lĩnh vực đổi mới sáng tạo nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, những chiến lược, chính sách thu hút các nhà đầu tư, đề xuất những giải pháp hỗ trợ phát triển đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cũng như gắn kết bền vững giữa các doanh nghiệp và các trường đại học trong việc thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp của thế hệ trẻ, góp phần xây dựng một xã hội năng động và nâng cao chất lượng nguồn lao động.

M.Q-V.H