Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế về phát triển Khu thương mại tự do

Thứ tư, 03/04/2024 07:12
Đoàn công tác thăm Trung tâm đổi mới sáng tạo khoa học sức khoẻ quốc tế của Tập đoàn AstraZeneca.

Ngày 29-3, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ủy ban Quản lý Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải. Tại buổi làm việc, ông Tiêu Kiện - Đại diện Ủy ban Quản lý Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải cho biết, từ năm 2013 đến nay, Khu vực thương mại tự do Thượng Hải đã trải qua 6 phiên bản xây dựng, diện tích tăng từ 20km2 lên đến 120km2, xây dựng và thử nghiệm nhiều chế độ quản lý mở, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, đầu tư, tài chính, dữ liệu, khoa học công nghệ... tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế. Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận về kinh nghiệm xây dựng Khu thương mại tự do, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, các vấn đề liên quan đến thử nghiệm thể chế, mô hình hoạt động. Trong buổi làm việc, từ gợi mở của đại diện thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Quản lý Khu thí điểm thương mại tự do Thượng Hải giới thiệu sâu hơn về lợi ích nói chung của một Khu thương mại tự do đối với đất nước, với sự phát triển KT-XH của địa phương và tác động đối với người dân.

Ngày 30-3, Đoàn công tác đã thăm trung tâm Nghiên cứu và Phát triển toàn cầu (Global R&D Center), Trung tâm đổi mới sáng tạo khoa học sức khoẻ quốc tế (Jingan CciC & iCampus) của Tập đoàn AstraZeneca tại Thượng Hải và Triển lãm Quy hoạch Thành phố Thượng Hải.

Tiếp đó, trong các ngày 31-3 và 1-4, Đoàn công tác đã thăm, làm việc với Tổng Cty xây dựng Cảng Trung Quốc thuộc Tập đoàn xây dựng giao thông Trung Quốc (CCCC), Cục phát triển kinh tế Quốc tế Hải Nam, Văn phòng Ủy ban Công tác Cảng Thương mại tự do Hải Nam nhằm tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm hình thành và phát triển Khu thương mại tự do Hải Nam. Các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Nam đã tiếp đón trọng thị và chia sẻ nhiều nội dung về cơ sở lựa chọn Hải Nam trở thành Khu thương mại tự do. Theo quy hoạch tổng thể, cảng thương mại tự do Hải Nam được định hướng trải qua 3 giai đoạn: đến năm 2025 - Xây dựng thành công khung chính sách cảng thương mại tự do Hải Nam, đến năm 2030 - Hoàn thành địa phương có độ mở nhất cả nước, đến năm 2050 - Cảng tự do có sức ảnh hưởng khu vực và thế giới. Hai bên đã cùng trao đổi, thảo luận về những khó khăn khi hình thành và phát triển Khu thương mại tự do Hải Nam như: mức tăng trưởng đầu tư thấp, cạnh tranh với các Khu thương mại tự do khác, tính ổn định, liên tục của các chính sách tổng thể chưa đạt như kỳ vọng, môi trường đầu tư kinh doanh chưa vượt trội… Qua đó cũng đề xuất một số khuyến nghị cho phát triển Khu thương mại tự do tại Việt Nam như: tham gia liên minh đối tác cảng thương mại tự do thế giới; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kết nối giao thông, đặc biệt là cảng biển, hàng không (Đà Nẵng, Hải Phòng…), lĩnh vực năng lượng mới. Đây là những mô hình, kinh nghiệm khá cụ thể và tương đồng mà thành phố Đà Nẵng có thể tham khảo, nghiên cứu, xây dựng, đề xuất trong việc hình thành và phát triển Khu thương mại tự do nói riêng và KT-XH nói chung.

Cũng trong ngày 1-4, đoàn công tác đến thăm và làm việc với Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch chính quyền tỉnh Hải Nam Lưu Tiểu Minh. Ông Lưu Tiểu Minh đã chia sẻ quá trình hình thành và phát triển Cảng thương mại tự do Hải Nam và một số khuyến nghị, hợp tác với Việt Nam. Hai bên đã chia sẻ mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và Hải Nam nói riêng. Thay mặt đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chúc mừng các kết quả bước đầu và tin tưởng việc thực hiện thành công mô hình Khu thương mại tự do Hải Nam theo kế hoạch trong thời gian tới. Bộ trưởng cũng gửi lời chúc sức khỏe, cảm ơn ông Lưu Tiểu Minh và lãnh đạo tỉnh Hải Nam đã hỗ trợ đoàn công tác thực hiện thành công chương trình công tác.

B.N