Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư, du lịch tại Nhật Bản

Thứ sáu, 31/03/2023 06:45
Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 4 thành phố của Nhật Bản, bao gồm Kisarazu, Kawasaki, Sakai và Yokohama. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bày tỏ mong muốn mời gọi nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh; tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Đà Nẵng trong lĩnh vực y tế chất lượng cao, chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao, công nghệ thông tin, thương mại, cảng biển, du lịch. “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và có những chính sách phù hợp, đáp ứng với đề nghị của nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định.

Bà Huỳnh Liên Phương- Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thông tin, môi trường đầu tư kinh doanh tại thành phố không ngừng được cải thiện; môi trường sống an bình, chất lượng cao…, Đà Nẵng xác định Nhật Bản là thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư. Thành phố mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, R&D, công nghiệp hỗ trợ, phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển, các khu công nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục…

Trong lĩnh vực du lịch, bà Trương Thị Hồng Hạnh- Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, Nhật Bản được xác định là thị trường trọng điểm của du lịch Đà Nẵng với sự tăng trưởng ổn định. Chính sách mở cửa du lịch của chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam trong thời gian qua đã đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, du lịch rất lớn giữa 2 nước và tạo điều kiện tăng trưởng trao đổi du khách 2 chiều. Việc mở lại đường bay trực tiếp Đà Nẵng - Narita vào ngày 26-3 và dự kiến khôi phục, mở mới các chặng bay khác từ Đà Nẵng đến các thành phố của Nhật Bản, ngành du lịch thành phố kỳ vọng sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường khách du lịch Nhật Bản trong thời gian tới.

Ông Furuya Seiichi- Giám đốc Công ty Pasona Tech Việt Nam, thuộc Tập đoàn Pasona Nhật Bản cho hay, vào năm 2019, tập đoàn thành lập Awaji Da Nang Center tại đảo Awaji nhằm thực hiện dự án đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin. Hiện tại có 3 kỹ sư công nghệ thông tin của Đà Nẵng làm việc tại Awaji Da Nang Center. Trên cơ sở MOU (biên bản) đã ký kết với thành phố, tập đoàn đang phát triển dự án IT LAB tại Đà Nẵng, dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 6-2023 với quy mô 100 lao động trong năm 2023 và mở rộng lên đến 500 người vào năm 2025. Ông Furuya Seiichi đánh giá: “Đà Nẵng là một thành phố trẻ, năng động, là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và là thành phố du lịch hàng đầu của Việt Nam với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp, chất lượng dịch vụ tốt”.

Chuyến bay trực tiếp đầu tiên từ Narita (Nhật Bản) chở 180 hành khách quay trở lại Đà Nẵng vào chiều 26-3 sau gần 3 năm gián đoạn vì COVID- 19

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định, Đà Nẵng đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. "Chúng tôi xác định Nhật Bản là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính và kỹ thuật cần tập trung thu hút đầu tư vào thành phố trong các lĩnh vực mũi nhọn mà thành phố đang định hướng phát triển và là một thị trường trọng điểm của du lịch Đà Nẵng. Cũng như Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã phát biểu khai mạc, thành phố chúng tôi cam kết sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến du lịch, đầu tư, kinh doanh và sinh sống tại Đà Nẵng”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

+ Bên lề Hội thảo xúc tiến đầu tư, du lịch tại Osaka, Bí thư Thảnh ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai và Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt thành phố Sakai; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tiếp Chủ tịch Hiệp hội du lịch Osaka kiêm Chủ tịch Hiệp hội giao lưu văn hóa, kinh tế thành phố Osaka. Lãnh đạo thành phố cảm ơn và ghi nhận những tình cảm của các hội hữu nghị, hiệp hội dành cho Việt Nam và thành phố Đà Nẵng; đồng thời mong rằng các hội hữu nghị này sẽ tiếp tục là cầu nối tăng cường hợp tác hữu nghị, giao lưu văn hóa; hỗ trợ kết nối xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa thành phố Đà Nẵng và các đối tác Nhật Bản.

G.M

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bên trái) trao quà lưu niệm của thành phố cho Thị trưởng thành phố Sakai Nagafui Hideki.

Tăng cường đối ngoại nhân dân, giao lưu văn hóa giữa TP Đà Nẵng và TP Sakai

Sáng 30-3, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Nhật Bản, đoàn công tác TP Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng dẫn đầu đến thăm và làm việcvới Thị trưởng TP Sakai. Hai bên đã trao đổi thêm nhiều vấn đề liên quan đến việc tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực, y tế; phát triển lĩnh vực quản lý đô thị, môi trường. Hai bên thống nhất tăng cường đối ngoại, giao lưu văn hóa, cũng như việc tổ chức các lễ hội văn hóa, giới thiệu trà đạo Nhật Bản tại Đà Nẵng… Đà Nẵng cũng mong muốn Thị trưởng TP Sakai quảng bá, giới thiệu hình ảnh Đà Nẵng đến với các doanh nghiệp Nhận Bản.

G.M