Đà Nẵng triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP nhằm phòng ngừa, ngăn chặn ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, giám sát mối nguy ô nhiễm, từng nước nâng cao chất lượng trên bàn ăn của người dân.
Cán bộ chuyên môn Ban Quản lý ATTP kiểm tra chất lượng sản phẩm bánh Trung thu. |
Thanh tra 1.104 cơ sở, xử phạt hơn 400 triệu đồng
Theo Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 451 hồ sơ tự công bố sản phẩm; thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATTP cho 306 cơ sở. Từ đầu năm đến nay đơn vị đã thực hiện thanh tra 1.104 cơ sở, qua đó phát hiện 28 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 400 triệu đồng.
Đến giữa tháng 9 này, lực lượng chuyên môn đã lấy 442 mẫu thực phẩm giám sát ô nhiễm, trong đó 80 mẫu thủy sản kiểm tra chỉ tiêu kim loại nặng, 216 mẫu thực phẩm tại 24 chợ tuyến thành phố và quận, huyện, xã, phường để kiểm tra các chỉ tiêu về chất kích thích tăng trưởng, chất cấm, kháng sinh, độc tố nấm mốc, chỉ tiêu vi sinh vật, 114 mẫu rau, trái cây kiểm tra chỉ tiêu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, 32 mẫu thực phẩm tại chợ và các cơ sở sản xuất thực phẩm. Kết quả đã phát hiện 22 mẫu không đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 5% số mẫu được lấy kiểm tra. Đặc biệt, để đảm bảo ATTP trong thời dịch Covid-19, Ban đã chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương ban hành các văn bản hướng dẫn và thành lập các đoàn giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cung cấp suất ăn cho các khu cách ly, điểm tiếp nhận hàng hóa viện trợ là thực phẩm...
Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng cho biết, trong 3 tháng cuối năm 2020, Ban sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, lấy mẫu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở sản xuất chế biến góp phần hạn chế nguy cơ mất VSATTP, ngộ độc thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Lực lượng chuyên môn cũng sẽ tăng cường giám sát các sản phẩm sau công bố, đẩy nhanh công tác cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các chợ theo đúng tiến độ đã đề ra.
Kiểm tra, giám sát an toàn bánh Trung thu
Trước thềm mùa Trung thu năm nay, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng thành lập 3 tổ công tác kiểm tra, giám sát chất lượng bánh Trung thu được bày bán trên thị trường trong dịp này. Các tổ kiểm tra sẽ xuống từng siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các chợ để kiểm tra việc tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP. Riêng đối với các quầy bánh di động dọc các tuyến đường sẽ phối hợp với cơ quan chức năng cấp quận huyện để kiểm tra. Lực lượng sẽ tập trung vào các thủ tục hành chính (giấy đăng ký kinh doanh, bố trí khu vực kinh doanh sản phẩm, sản phẩm có nhãn theo quy định hay không, hạn sử dụng...), hồ sơ công bố sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo quản đối với các cơ sở kinh doanh; kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP trong quá trình chế biến, vận chuyển đối với các cơ sở sản xuất bánh.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Hồng - Đội trưởng Đội kiểm tra khu vực các quận Thanh Khê, Liên Chiểu, sau khi hoàn thành việc kiểm tra các thủ tục hành chính, đoàn công tác sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên một vài sản phẩm của cửa hàng để dán nhãn xét nghiệm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bánh Trung thu với đủ kiểu mẫu mã, giá thành và chất lượng khác nhau. Sự đa dạng này có được là do các đơn vị sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu chủ động trong việc đưa ra sản phẩm mới và chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng. Trước đây, mỗi sản phẩm bánh Trung thu mới sẽ do cơ quan chức năng công bố, nhưng hiện tại chính doanh nghiệp có quyền chủ động. "Nhưng cũng vì thế mà bản thân doanh nghiệp sản xuất phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với việc công bố chất lượng, nếu xảy ra vi phạm sẽ xử phạt nặng. Chỉ cần một chiếc bánh không đạt chỉ tiêu về ATTP, doanh nghiệp có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng. Chế tài này khiến các thương hiệu bánh phải thật chặt chẽ trong khâu quản lý chất lượng", bà Hồng cho hay.
Ngoài việc kiểm tra trực tiếp tại các cửa hàng, cơ quan chức năng cũng sẽ rà soát nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu đầu vào của các loại sản phẩm bánh, các điều kiện về chế biến, nguồn nước, việc lưu mẫu, đảm bảo ATTP khi di chuyển sản phẩm từ nơi sản xuất ra nơi kinh doanh. Sau Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra ATTP vẫn tiếp tục duy trì việc kiểm tra, giám sát chất lượng đối với các sản phẩm bánh còn lại, vì nhiều sản phẩm vẫn còn hạn sử dụng. Việc kiểm soát chất lượng khi các sản phẩm tiếp tục lưu hành trong thị trường cũng rất quan trọng.
Bảo Nam