Báo Công An Đà Nẵng

Đà Nẵng xếp thứ 2 chỉ số PGI và thứ 16 chỉ số PCI

Thứ năm, 09/05/2024 16:06

Theo Bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2023 của các địa phương trên cả nước, với 68.79 điểm, Đà Nẵng đứng vị trí thứ 16 trên bảng xếp hạng PCI, nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023. Giữ vị trí Quán quân là Quảng Ninh; Á quân là Long An; các vị trí tiếp theo là Hải Phòng, Bắc Giang, Đồng Tháp…

Bảng xếp hạng chỉ số PCI 2023

So với PCI 2022, thành phố Đà Nẵng tụt 7 hạng. Năm nay, Đà Nẵng là địa phương đứng thứ 2 khu vực duyên hải miền Trung. Đứng đầu khu vực là tỉnh Thừa Thiên- Huế với 69,19/100 điểm.

Về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, Đà Nẵng đứng vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng sau tỉnh Quảng Ninh. Điều này cho thấy sự nỗ lực của thành phố trong việc thực hiện chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Chính phủ về giải quyết những thách thức lớn toàn cầu trong đó có các vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Đà Nẵng xếp thứ 2 về Chỉ số Xanh cấp tỉnh năm 2023

Báo cáo PCI nhằm đánh giá, xếp hạng môi trường kinh doanh và chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố ở Việt Nam; đồng thời định vị sức hấp dẫn của Việt Nam qua đánh giá của các nhà đầu tư và phản ánh kỳ vọng về các nỗ lực cải cách trong thời gian tới.

Trong khi đó, Chỉ số PGI là bộ chỉ số được khởi xướng từ năm 2022 với ý nghĩa góp phần chung tay từ phía cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền địa phương vào thực hiện chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Chính phủ về giải quyết những thách thức lớn toàn cầu trong đó có các vấn đề về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Các chỉ số này là kết quả cụ thể và thiết thực trong việc thực hiện các chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước trong nhiều năm qua về việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh, tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và gần đây là cân bằng giữa phát triển kinh tế và môi trường bền vững, công bằng xã hội và phát triển nền kinh tế xanh và trung hòa cac-bon.

Quan trọng hơn nữa, đây chính là một trong những hoạt động quan trọng để triển khai Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, mà trực tiếp nhất là nhiệm vụ: “Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển và cống hiến”.

Đông A