Báo Công An Đà Nẵng

"Đặc... sảng"

Thứ sáu, 10/04/2020 10:38

- Sai chính tả rồi. Đặc sản chứ sao lại "đặc sảng" Tư chợ Hàn?

Người dân phơi ruốc "trần" trên đường Lê Văn Lương - Lương Hữu Khánh.

- Đúng là đặc sản ruốc nhưng cách mà bà con đang phơi la liệt trên các tuyến đường dọc bãi biển Mân Thái kia thì không thành đặc... sảng là gì"?

- Phơi vậy mất vệ sinh lắm!

- Bởi vậy mới đáng ngại. Theo Tư biết, mùa ruốc biển năm nay trúng đậm, ngoài bán ruốc tươi, ngư dân còn phơi khô hoặc chế biến mắm ruốc. Điều đáng nói, quy trình phơi ruốc còn bất cập lắm, hầu hết chỉ trải lưới trên đường rồi rải ruốc lên phơi, thậm chí đổ ruốc trực tiếp xuống mặt đường nhựa. Đến khi ruốc khô, họ dùng chổi quét dồn lại rồi gom vào bao mang về chế biến. Trực quan thôi cũng thấy rất là mất vệ sinh...

- Chính quyền địa phương có ý kiến gì về việc này không?

- Theo ông Võ Đình Công - Chủ tịch UBND P. Thọ Quang (Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), sau khi khai thác ruốc biển, người dân địa phương tận dụng một số tuyến đường để phơi ruốc nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Đối với các trường hợp phơi ruốc giữa đường và không có phương án bảo quản thì cơ quan chức năng phải vừa xử lý về mặt hành chính, vừa tuyên truyền để các hộ không tái phạm. "Chúng tôi cũng đã xử phạt và buộc ký cam kết đối với một số hộ vi phạm. Việc này vừa không đảm bảo ATVSTP lại vừa cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị", ông Công cho hay.

- Đúng là ăn con cá khô, con ruốc khô hay hũ mắm ruốc thắm thắm thì ngon thật, nhưng nhìn cảnh khi chưa thành phẩm thì ai cũng rùng mình thật. Mong sao người dân suy nghĩ đến sức khỏe người dùng mỗi khi rải ruốc ra phơi.

N.X.D