Báo Công An Đà Nẵng

Đặc... sảng!

Thứ năm, 20/01/2022 15:22

- Lâu nay, Bề Tui rất trau chuốt câu từ, sao hôm nay lại viết sai chính tả vậy?

Thịt động vật rừng, đặc sản được các đại gia tìm mua trong dịp Tết Nguyên đán.

- Vì Tư Chợ Hàn chưa hiểu thấu mà thôi.

- Vậy nó mang hàm ý gì?

- Là vầy, còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, nhiều gia đình khó khăn phải tất bật với chuyện mưu sinh song cũng lắm đại gia đang bận rộn với chuyện săn lùng các loại đặc sản “trên rừng, dưới biển” để làm quà biếu và phục vụ nhu cầu cá nhân. Xuất phát từ quan niệm đầu năm phải ăn thịt của những con thú có đặc tính dũng mãnh, khỏe mạnh, bổ dưỡng… để cầu mong sức khỏe cùng sự hanh thông trên đường quan lộ, thắng lợi trên thương trường nên đặc sản được giới nhà giàu “săn” nhiều nhất đều có xuất xứ từ rừng, như: heo rừng, tê tê…

- Mua bán, sử dụng thịt những động vật hoang dã là tiếp tay cho những đối tượng săn bắt trái phép. Ngoài ra, có thể bị cơ quan chức năng xử lý theo các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

- Chuyện bị pháp luật xử lý thì hiếm xảy ra. Thế nhưng, điều nhiều đại gia chưa biết là thịt của những loại động vật này không đảm bảo về vệ sinh, ATTP. Vì, để bắt được một con thú phải trải qua nhiều công đoạn với khoản thời gian từ 5 - 7 ngày. Cụ thể, sau khi đặt bẫy thợ săn phải chờ từ 3 - 5 ngày mới đi thăm. Khi được phát hiện, đa số thịt những con thú dính bẫy đã bị trương phình. Để biến hóa thịt ôi thành thịt tươi, thợ săn phải sử dụng đủ các loại hóa chất độc hại, như: phân u-rê, formon để tẩm ướp. Vì thế, bổ khỏe chẳng thấy đâu nhưng sử dụng những loại thịt này người dùng có nguy cơ mắc phải những chứng bệnh ngoài ý muốn… Vì vậy, chưa thấy ngon, bổ ra sao nhưng ăn phải những đặc sản tẩm ướp loại hóa chất độc hại như vậy thì… sảng thật!

Bề Tui