Báo Công An Đà Nẵng

Đại diện TP Đà Nẵng tham dự Hội nghị hợp tác địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ XI

Thứ bảy, 06/04/2019 13:21

Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp.

Từ ngày 30-3 đến 3-4, đoàn đại biểu TP Đà Nẵng do Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp. Đoàn đã tham dự Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu lần thứ nhất, Hội nghị Hợp tác địa phương Việt Nam- Pháp lần thứ XI và gặp gỡ song phương các tổ chức, doanh nghiệp Pháp.

Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng toàn cầu lần thứ nhất đã diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) trong 2 ngày 30 và 31-3. Đây là sự kiện do Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE) tổ chức với mục đích tạo dựng một mạng lưới kết nối những người Việt có ảnh hưởng trên toàn thế giới trong tất cả các lĩnh vực. Diễn đàn lần này tập trung vào chủ đề xây dựng thương hiệu Việt Nam và vai trò của cộng đồng người gốc Việt trong sự phát triển của quốc gia, với các phiên chuyên đề về nông nghiệp công nghệ cao, du lịch thông minh, số hóa và đổi mới sáng tạo. Tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Pháp trong dịp này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã tham dự Diễn đàn và cùng với Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh đã có các cuộc tiếp xúc bên lề với một số chuyên gia gốc Việt trong lĩnh vực y tế. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo các ngành liên quan tích cực làm việc với các đối tác tại nước ngoài để xúc tiến các chương trình hợp tác phát triển y tế chất lượng cao và thúc đẩy du lịch chăm sóc sức khỏe tại Đà Nẵng.

Tiếp theo đó, từ ngày 1 đến 2-4, đoàn tham dự Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ XI tại TP Toulouse. Được khởi xướng từ đầu những năm 1990, hợp tác phi tập trung Việt- Pháp trở thành nét đặc thù trong quan hệ Việt Nam - Pháp. Hiện có 38 địa phương của Pháp có quan hệ đối tác với 18 tỉnh, thành phố Việt Nam. Từ năm 1990, có 235 dự án hợp tác phi tập trung giữa các địa phương hai nước, tập trung trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước và vệ sinh, bảo tồn di sản, cộng đồng pháp ngữ, phát triển nông thôn, và phát triển bền vững.

Từ năm 1996, hai nước tổ chức gặp gỡ và thảo luận nhằm đánh giá hoạt động hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương hai nước. Tính đến năm 2016, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công 10 kỳ họp luân phiên tại Pháp và Việt Nam, trong đó Đà Nẵng đã tham gia các hội nghị tại Hải Phòng năm 2010 và Cần Thơ năm 2016. Trong Hội nghị lần thứ X tại Cần Thơ, Đà Nẵng đã đồng chủ trì chuyên đề về “Quy hoạch đô thị và cải cách hành chính”. Hội nghị tại Toulouse lần này có chủ đề “Các quan hệ đối tác hướng tới sự phát triển đổi mới và bền vững của địa phương”, là một sự kiện mang tầm quốc gia, có vai trò đưa ra tầm nhìn về các mối liên kết và quan điểm mới về hợp tác, và là điểm hẹn không thể bỏ qua của chính quyền địa phương cũng như các tổ chức, doanh nghiệp của hai quốc gia.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Kết quả Hội nghị lần thứ XI sẽ tiếp nối những thành tựu mà các địa phương hai nước đã đạt được trong nhiều thập kỷ hợp tác; đồng thời, tạo ra một xung lực mới cho những bước phát triển mới trong hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp”. Thủ đô Hà Nội sẽ là địa phương đăng cai Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ XII vào năm 2022.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp - Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì các buổi gặp song phương với một số hiệp hội, doanh nghiệp tại Pháp. Tiếp Cty Ruggieri chuyên về pháo hoa, Phó Chủ tịch UBND TP và các thành viên trong đoàn đã nghe đại diện Cty trình bày về kế hoạch tham gia chiếu sáng các điểm nhấn tại Đà Nẵng. Tiếp đó, trong buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp, các thành viên Hiệp hội như đại diện Cty Atixis, đại diện Cty Linagora, đại diện Tập đoàn Engie v.v. đã giới thiệu và trao đổi về khả năng hợp tác trong các dự án đào tạo công nghệ thông tin, phát triển phần mềm mã nguồn mở và xây dựng đường sắt tại TP. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP đã tiếp đại diện Cty Poma chuyên về cáp treo và các giải pháp giao thông nội thị. Tại các buổi gặp, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh đều cho biết chính quyền TP sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp về Đà Nẵng hợp tác, đầu tư, và sẽ hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Pháp với các doanh nghiệp Đà Nẵng để hai bên chủ động trao đổi, thiết lập quan hệ. Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các Cty chuẩn bị các phương án, dự kiến chương trình hợp tác cụ thể làm cơ sở thảo luận sâu hơn và tiến tới hiện thực hóa tại Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Làng hữu nghị Pháp - Việt, khu vực trưng bày thông tin, hình ảnh về môi trường đầu tư và du lịch Đà Nẵng, Khu công nghệ cao Đà Nẵng cùng với các sản phẩm lưu niệm đặc trưng đã thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị.

PHƯƠNG THẢO