Báo Công An Đà Nẵng

Đại đội 3, Khu III Hòa Vang và Căn cứ cách mạng K20 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Thứ tư, 20/12/2023 14:27
Ông Nguyễn Văn Quảng trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội 3, Khu III Hòa Vang, Căn cứ cách mạng K20 và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Đại đội 3, Khu III Hòa Vang thành lập ngày 1-10-1967. Trong kháng chiến chống Mỹ, đơn vị trụ bám kiên cường, một tấc không đi, một ly không rời cùng các đơn vị, địa phương đánh bại các âm mưu, thủ đoạn càn quét, lấn chiếm, đánh thắng các đơn vị sừng sỏ của Mỹ - ngụy, tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực quan trọng, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của Mỹ - ngụy, lập nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc, góp phần giải phóng hoàn toàn Khu III Hòa Vang và thành phố Đà Nẵng. Căn cứ cách mạng K20-Căn cứ lõm của cách mạng nằm trong vùng địch kiểm soát thuộc thôn Đa Mặn - Mỹ Thị, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Đây là nơi có phong trào toàn dân đánh giặc mạnh mẽ bảo vệ căn cứ. Hầu hết gia đình đều có hầm bí mật trong nhà, ngoài vườn, ngoài đồng ruộng để nuôi giấu, che chở cán bộ, bộ đội, thương binh. Trải qua 21 năm chống Mỹ, nhân dân, cán bộ, lực lượng vũ tranh K20 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng căn cứ cách mạng, trở thành hậu phương kháng chiến, là bàn đạp, cầu nối giữa lực lượng kháng chiến nội thành với lực lượng kháng chiến ngoại thành, trực tiếp tham gia nhiều trận đánh vào đầu não của địch tại Đà Nẵng, lập nhiều chiến công quan trọng. Căn cứ cách mạng K20 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia; HĐND thành phố Đà Nẵng quyết định đặt tên đường nối từ trục đường Lê Văn Hiến vào khu căn cứ K20 là đường K20. Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng đầu tư xây dựng Nhà Truyền thống K20 và bảo tồn, tôn tạo khu di tích thành khu tham quan du lịch. Với những thành tích xuất sắc, ngày 17-10-2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ký Quyết định số 1209 phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho Đại đội 3, Khu III Hòa Vang, tỉnh Quảng Đà và Căn cứ cách mạng K20, quận 3, thành phố Đà Nẵng (nay là quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng).

Tại buổi lễ, ông Hồ Kỳ Minh, phát biểu: Những thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một trong những thiên anh hùng ca vĩ đại trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, là thắng lợi oanh liệt, hào hùng của cách mạng Việt Nam. Trong chiến thắng đó có một phần cống hiến máu xương, trí tuệ, công sức của Đại đội 3, Khu III Hòa Vang và người dân tại căn cứ cách mạng K20. Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là sự ghi nhận, trân trọng của Đảng và Nhà nước đối với đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 3, Khu III Hòa Vang và Căn cứ cách mạng K20. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn động viên, khích lệ đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang quận Ngũ Hành Sơn nói riêng và thành phố Đà Nẵng nói chung. “Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng, tôi đề nghị cán bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục gìn giữ và bảo vệ những thành quả mà các thế hệ đi trước tạo dựng; nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tăng cường đoàn kết trong Đảng bộ và đồng thuận trong nhân dân, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng quận Ngũ Hành Sơn thành một đô thị đổi mới, sáng tạo, kiểu mẫu, đẳng cấp, văn minh, hiện đại. Đồng thời, quan tâm đến công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc các đối tượng chính sách và người có công; tuyên truyền, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, có kế hoạch bảo tồn lâu dài và phát huy hiệu quả giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống tại Khu căn cứ cách mạng K20”.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, ông Nguyễn Văn Quảng-Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại đội 3, Khu III Hòa Vang và Căn cứ cách mạng K20.

M.T