Báo Công An Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh, an toàn cho Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á

Thứ ba, 07/06/2022 15:20
Lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động các phương án đảm bảo TTATGT, dẫn đoàn cho diễn đàn.

Chủ động các phương án

Theo báo cáo của Phòng Tham mưu Công an TP Đà Nẵng, Routes Asia 2022 diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham gia của trên dưới 500 đại biểu từ 81 hãng hàng không khu vực châu Á, châu Âu, Trung Đông và Bắc Mỹ; 79 sân bay và đơn vị khai thác sân bay, đơn vị cung ứng dịch vụ hàng không cùng các lữ hành quốc tế đến từ khu vực châu Á và các nước trên thế giới. Trong đó, 75-80% đại biểu đến từ khu vực Châu Á, còn lại là Châu Âu, Mỹ và các nước Trung Đông. Sự kiện quan trọng này sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn đối với ngành hàng không nói chung và ngành du lịch Đà Nẵng nói riêng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP Đà Nẵng, công tác đảm bảo ANTT đã được Ban giám đốc Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo các phòng ban nghiệp vụ, Công an các địa phương triển khai tốt các phương án, bởi đây là sự kiện chính trị, ngoại giao, kinh tế rất quan trọng. Bên cạnh triển khai các giải pháp nhằm phòng ngừa, đảm bảo an ninh chính trị (ANCT), phương án đảm bảo ANTT, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong thời gian diễn ra sự kiện cũng được Công an các đơn vị, địa phương vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Trong kế hoạch đảm bảo ANTT của Công an TP, Giám đốc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương bám sát chương trình công tác trọng tâm kế hoạch đảm bảo ANTT cho Routes Asia 2022, chủ động nắm chắc tình hình, tập trung lực lượng triển khai bảo đảm ANTT trên địa bàn cũng như giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh ngay từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ. Đặc biệt, tăng cường quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, triệt phá các băng, ổ, nhóm phạm tội, các đối tượng tội phạm; tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công tội phạm; thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, bố trí lực lượng tổ chức tuần tra kiểm soát bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng; triển khai công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài; quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo Đại tá Trần Phước Hương- Trưởng CAQ Hải Châu, trong thời gian diễn ra sự kiện, đơn vị được giao nhiệm vụ đảm bảo ANTT cho rất nhiều hoạt động. Trong khi đó, tình hình hoạt động của tội phạm luôn diễn biến phức tạp, vì vậy, điều cần thiết nhất vẫn là sự chủ động mọi phương án để phòng ngừa tội phạm, không để xảy ra điểm nóng, tình huống bị động, bất ngờ, nhất là hoạt động của các tổ chức khủng bố quốc tế, phản động lưu vong, hoạt động của băng nhóm tội phạm đan xen giữa tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và các đối tượng chống đối chính trị. "Lãnh đạo CAQ yêu cầu cán bộ chiến sĩ Công an các địa phương được phân công nhiệm vụ cụ thể hóa phương án đề ra thành hành động, nhất là khâu dự báo tình hình, tình huống có thể xảy ra để giải quyết hiệu quả công việc. Bởi sự vào cuộc tận tụy của mỗi thành viên ở mỗi vị trí, địa điểm công tác sẽ góp phần vào thành công của diễn đàn, tạo dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ CAND TP trong mắt bạn bè quốc tế", Đại tá Hương nói.

Bên cạnh đảm bảo ANTT tại các quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ - nơi có các sự kiện diễn ra, công tác đảm bảo TTATGT cũng được lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) chủ động tốt từ phương án tuần tra kiểm soát đến khâu dẫn đoàn. Đại tá Phan Ngọc Truyền- Trưởng phòng CSGT Công an TP cho hay, những ngày qua, các hoạt động bên lề có liên quan đến Routes Asia 2022, các tổ nghiệp vụ của đơn vị đã phối hợp Công an các địa phương làm rất tốt, như Diễn đàn "Đà Nẵng - Điểm đến tiềm năng của châu Á"; Hô hát Bài Chòi lời cổ và lời mới ca ngợi về TP Đà Nẵng; Vũ điệu Sông Hàn giao lưu các CLB khiêu vũ; Độc tấu và hòa tấu các làn điệu dân ca… "Các ngày từ 6 đến 8-6 cũng diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động quan trọng của Routes Asia 2022 như: Tiệc Chào mừng tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana; tiệc kết nối ở Khách sạn Sheraton Grand Danang, hay Chương trình city tour tham quan dành cho đại biểu Routes; Diễu hành Thuyền hoa; Gian hàng Đà Nẵng tại Triển lãm du lịch, hàng không châu Á… Đây là những sự kiện thu hút hàng trăm quan khách tham dự. Phòng CSGT cũng đã có kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT đảm bảo tuyệt đối an toàn về TTATGT cho các địa điểm diễn ra sự kiện. Cùng với đó, phương án dẫn đoàn khi Ban tổ chức yêu cầu cũng sẽ được tổ chức chu đáo, tạo hình ảnh đẹp về thái độ, tinh thần phục vụ thân thiện, mến khách của CSGT Đà Nẵng", Đại tá Truyền cho biết.

Lực lượng Công an chủ động đấu tranh với các loại tội phạm.

Đấu tranh mạnh với tội phạm nổi

Tại lễ chào cờ đầu tháng diễn ra ngày 6-6, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đặc biệt lưu ý toàn lực lượng phải luôn thực hiện nghiêm mệnh lệnh công tác, chế độ trực ban, trực chiến, chấp hành chế độ thông tin báo cáo, xử lý, giải quyết kịp thời tin báo, tố giác tội phạm… Đặc biệt, khi thực hiện nhiệm vụ tại các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn, trong đó có diễn đàn Routes Asia 2022 đang diễn ra, cán bộ chiến sĩ phải tuyệt đối giữ vững tác phong, thái độ phục vụ nhân dân một cách tốt nhất, nhằm tạo hình ảnh đẹp của người CAND trong lòng dân và du khách.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cũng lưu ý: Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm, phạm pháp hình sự đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm lừa đảo công nghệ cao. Vì vậy, yêu cầu lực lượng Công an các cấp tăng cường các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh, trấn áp mạnh, gìn giữ sự bình yên cho nhân dân, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm. Cùng với việc tập trung cho công tác đảm bảo ANTT, TTATGT cho diễn đàn Routes Asia 2022, lưu ý các đơn vị, địa phương phải triển khai tốt các kế hoạch, phương án phòng chống các loại tội phạm, nhất quyết không được để xảy ra những tình huống bị động, bất ngờ. Căn cứ vào tình hình cụ thể, Công an các đơn vị, địa phương cần cụ thể các phương án đề ra thành hành động, nhất là công tác dự báo tình hình, tình huống có thể xảy ra để giải quyết hiệu quả công việc một cách hiệu quả nhất. "Cùng với việc đảm bảo ANTT, gìn giữ TTATGT toàn địa bàn thành phố, các sự kiện chính trị nói chung, Công an các đơn vị địa phương phải có kế hoạch đấu tranh mạnh với các loại tội phạm đang nổi lên, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân", Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh.

Công Hạnh