Báo Công An Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh, an toàn lễ hội sâm Ngọc Linh

Thứ tư, 03/08/2022 14:27
Lực lượng Công an giám sát cả vòng ngoài, vòng trong và cả khâu kiểm định chất lượng sâm.

Lễ hội năm nay có tất cả có 19 gian hàng, mỗi gian hàng có từ 3 đến 6kg sâm. Trong khi đó, theo giá bán, mỗi kg sâm từ 50 triệu đến 200 triệu đồng. Nghĩa là giá trị tiền sâm các hộ dân và các cơ sở mang theo đến lễ hội từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Để tránh tình trạng trộm cắp, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho tài sản của người dân, Công an huyện (CAH) Nam Trà My đã bố trí lực lượng kiểm soát và chốt chặn tại tất cả các lối ra vào.

Có mặt làm nhiệm vụ tại lễ hội, Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuấn- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAH cho biết: "Cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công lãnh đạo đơn vị với phương án rất cụ thể, đảm bảo ANTT 24/24 trong các ngày diễn ra lễ hội. Ngoài lực lượng mặc sắc phục, có cả các tổ trinh sát mặc thường phục thường xuyên nắm tình hình, theo dõi các đối tượng lạ mặt, kịp thời phát hiện, không để xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản".

Trước đó, nhằm đảm bảo toàn bộ sâm được trưng bày và bán tại lễ hội "đúng chuẩn" sâm Ngọc Linh, tất cả sản phẩm khi đem tới phải trải qua các vòng kiểm định. Cụ thể, tại xã, tổ kiểm định địa phương xác nhận nguồn gốc sâm tại mỗi vườn, số lượng sâm mỗi hộ mang tới lễ hội. Khi tham gia các gian hàng, tổ kiểm định của ban tổ chức kiểm tra xác nhận lại thông tin thêm một lần nữa. Ngoài ra, tại các gian hàng, người mua có yêu cầu kiểm chứng chất lượng của sâm vẫn có thể nhờ tổ kiểm định kiểm tra lần cuối. Tất cả các khâu kiểm định này đều có lực lượng Công an giám sát.

Nói về quy trình giám sát sâm, Thượng tá Mai Xuân Sang- Trưởng CAH Nam Trà My cho biết, công tác này đóng vai trò rất quan trọng và được triển khai từ ban đầu. "Sâm khi còn ở trên vườn đã được lực lượng Công an xã giám sát chặt, tiến hành chụp ảnh, ghi hình để quản lý có hiệu quả.

Toàn lực lượng Công an quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối, từ đó góp phần quảng bá được hình ảnh của Nam Trà My, đặc biệt là của sâm Ngọc Linh", Thượng tá Sang nói thêm.

Lễ hội sâm Ngọc Linh được tổ chức sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID- 19 đã thu hút đông đảo người dân và du khách từ nhiều địa phương tới tham dự. Để đảm bảo an toàn giao thông, trong suốt những ngày lễ hội diễn ra, lực lượng Cảnh sát Giao thông- Trật tự, Công an xã đã bố trí cán bộ chiến sĩ phân luồng, hướng dẫn, hỗ trợ người dân ra vào khu vực lễ hội... với quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá bản sắc, văn hóa vùng đất Nam Trà My, đặc biệt là khẳng định uy tín, thương hiệu của loài sâm được xác định là quốc bảo Việt Nam.

ĐĂNG NGỌC