Báo Công An Đà Nẵng

Dặm trường tầm nã

Thứ hai, 27/02/2023 14:23
Cơ quan Công an lấy lời khai sau khi đối tượng Thạnh sa lưới.

Đối tượng trong chuyên án 123L là Võ Văn Thạnh (25 tuổi, trú xã Hải Hưng, H. Hải Lăng, Quảng Trị). Trước đó, Công an tỉnh Quảng Trị tiếp nhận đơn tố giác của anh Võ Đình N. (trú xã Hải Hưng, H. Hải Lăng) về việc bị Thạnh dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng. Cụ thể, vào khoảng tháng 4-2022, khi Quảng Trị đang trong cơn "sốt đất", Thạnh giới thiệu mình môi giới đất và đưa ra thông tin gian dối có người cần làm hồ sơ đất để dụ anh N. tham gia. Tin lời "cò", anh N. đã nhiều lần chuyển tiền cho Thạnh để "làm ăn" nhưng sau đó nhận ra bị lừa.

Quá trình giải quyết tin tố giác, xác minh, lực lượng CSHS nhận thấy nội dung tố giác có cơ sở. Và từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 14-11-2022, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thạnh về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, Thạnh đã bỏ trốn. Ngày 19-12-2022, lực lượng Công an ra quyết định truy nã Thạnh. Xét tính chất nghiêm trọng của vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị xác lập chuyên án 123L truy bắt đối tượng.

"Thần tốc" tầm nã, trinh sát triển khai các biện pháp để lần ra manh mối. Nhưng như nhiều đối tượng trốn nã khác, Thạnh tìm cách ẩn mình. Những người thân, quen biết với Thạnh cũng không ai nắm được bất kỳ thông tin gì. Lực lượng chuyên án một mặt kiên trì công tác vận động đầu thú, mặt khác tung lực lượng để "săn" dấu vết. Nhiều ngày trôi qua chưa có kết quả song điều đó không khiến các trinh sát nản chí. Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi, đúng vào ngày 19-2-2023, lực lượng chuyên án nắm được nguồn tin Thạnh đang lẩn trốn ở khu vực rừng núi Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Không thể chậm trễ, trinh sát nhanh chóng di chuyển đến khu vực nhà hoang nghi có đối tượng. Do địa bàn hiểm trở, lúc tiếp cận "mục tiêu" cũng đã sập tối nên việc vây bắt đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với kinh nghiệm dày dạn, mưu trí, tổ công tác biến điều kiện bất lợi để triển khai kế hoạch bất ngờ. Phát hiện có "người lạ", đối tượng Thạnh tháo chạy vào rừng. Tuy nhiên, với sự bố trí vây bắt của tổ công tác và lực lượng phối hợp, đối tượng Thạnh thúc thủ sau gần 2km băng rừng chạy trốn.

Kết quả nam tiến tầm nã này của lực lượng ban chuyên án 123L lại một lần nữa gợi nhắc đến hành trình phá chuyên án 175G như đã đề cập ở trên. Đối tượng trong chuyên án là Lương Thanh Hoàng (1975, quê Quảng Trị, trú H. Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu). Một sáng đầu tháng 8-2007, người dân thôn Đá Nổi, xã Ba Lòng (H. Đakrông, Quảng Trị) bàng hoàng khi phát hiện chị Đinh Thị L. (1980) bị sát hại trong ngôi nhà của mình. Qua điều tra bước đầu, xác định đây là vụ giết người, cướp tài sản (nữ trang), Công an tỉnh Quảng Trị tiến hành các biện pháp điều tra và xác định được nghi can là Lương Thanh Hoàng (1975). Trước khi xảy ra án, đối tượng đến Đá Nổi thăm người thân và ở lại cả tuần. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng về hành vi "Giết người, cướp tài sản". Tuy nhiên, Hoàng đã bỏ trốn. Ngày 17-9-2007, quyết định truy nã Hoàng được ký và chuyên án 175G được xác lập để truy bắt đối tượng.

Gần 15 năm kể từ khi xảy ra vụ án, Hoàng vẫn lặn mất dạng. Thời gian này, ban chuyên án nhận được thông tin về một vụ cố ý gây thương tích xảy ra tại P. Đông Hưng, Q.12, TPHCM, đối tượng được mời làm việc khai tên họ là Lương Thanh Ch. (1978), trú tại P. Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng sau đó đối tượng cũng đã bỏ trốn khỏi địa bàn. Nhạy bén trước thông tin, ban chuyên án nghi vấn có sự liên quan đến Lương Thanh Hoàng. Đặc biệt, qua xác minh của lực lượng Công an thì người thực sự mang tên Ch. không phải là người đã được mời làm việc trước đó, không liên quan vụ việc cố ý gây thương tích. Bất ngờ hơn, anh Ch. chính là em trai của Hoàng và cũng không rõ anh trai mình đang ở đâu.

Từ những manh mối thu thập được, đồng thời triển khai các nghiệp vụ, đúng ngày 5-8-2022, tròn 15 năm xảy ra vụ án, trinh sát Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Trị đã bắt Hoàng khi y đang lẩn trốn tại H. Hóc Môn, TPHCM. Trước kết quả đấu tranh xuất sắc phá chuyên án 175G này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã ra quyết định khen thưởng 2 cá nhân thuộc Phòng CSHS.

Bảo Hà