“Đánh chặn” thực phẩm bẩn
(Cadn.com.vn) - Tiếp tục chiến dịch đánh chặn thực phẩm bẩn theo hình thức bốc thăm ngẫu nhiên, không báo trước theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, sáng 30-9, Tổ công tác an toàn thực phẩm thành phố triển khai 2 đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Trong đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý đối với kho phụ gia thực phẩm lẫn lộn chất hỗ trợ chế biến với nguy cơ ô nhiễm chéo cao.
Sáng 30-9, một nhóm của Tổ công tác an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng bất ngờ kiểm tra Cty CP Khoa học công nghệ Việt Mỹ (địa chỉ 364-Điện Biên Phủ), do ông Nguyễn Thanh Kiếm làm chủ. Theo giấy chứng nhận do Chi cục ATVSTP TP Đà Nẵng cấp thì cơ sở này đủ điều kiện kinh doanh phụ gia thực phẩm, tuy nhiên tại quầy trưng bày và trong kho lưu trữ Cty này còn có chất hỗ trợ chế biến. Ngoài các can nhựa chứa nước lau sàn, nước thông cống, chất tẩy rửa vệ sinh, men vi sinh hầm cầu, chất phụ gia pha chế cà-phê, hương liệu các loại nước uống, thức ăn, cơ sở này còn có một lượng lớn chất bột dạng pha lê màu trắng có ghi chữ Sodium Metabisulfite (N2S2O5). Từ những bao lớn, chất bột này được chia nhỏ, nhân viên tự đóng gói và tự dán nhãn mác để phân phối ra thị trường dùng làm chất chống oxy hóa và chất bảo quản trong thực phẩm.
Theo quan sát của chúng tôi, kho “hỗn hợp” này được bố trí rất lộn xộn, khu vực phía sau có nhiều thùng phuy, chai nhựa dùng để thực hiện việc sang chiết, một số bao bì thể hiện được sản xuất từ Trung Quốc. Ông Nguyễn Văn Hòa – Tổ phó Tổ công tác an toàn thực phẩm cho biết, trước mắt cơ sở này vi phạm một số lỗi gồm không bảo quản riêng biệt từng loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến; nhãn hàng hóa đối với phụ gia thực phẩm ghi thiếu thông tin; chia nhỏ chất bột Sodium Metabisulfite và đóng gói sơ sài, trái quy định. Trong số các lỗi này, hành vi không bảo quản riêng biệt từng loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến gây ra nguy cơ ô nhiễm chéo cao, vi phạm quy định tại Nghị định 6. “Về chất bột có ghi chữ Sodium Metabisulfite, hiện chúng tôi chưa biết các thành phần của nó như thế nào, có gây hại cho sức khỏe hay không. Chính vì vậy, tổ công tác đã thực hiện lấy mẫu về làm xét nghiệm mới có kết quả cụ thể”, ông Hòa cho hay.
Qua tham khảo một số tiểu thương buôn bán tại các chợ, nhiều khả năng loại bột trên đã được dùng để làm trắng và bảo quản bắp chuối xắt trong thời gian gần đây, tựa như chất vàng ô dùng để bảo quản măng tươi. Rạng sáng 23-9, Tổ công tác liên ngành ATVSTP thành phố cũng đã kiểm tra đột xuất và lấy ngẫu nhiên các mẫu bắp chuối xắt tại chợ Đầu mối Hòa Cường để kiểm tra, xét nghiệm. Nếu mẫu bắp chuối xắt có sử dụng chất cấm trùng với các thành phần trong mẫu ghi Sodium Metabisulfite như tại Cty CP Khoa học công nghệ Việt Mỹ thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý cả người sử dụng và đơn vị cung cấp.
Trong kho chứa Cty CP Khoa học công nghệ Việt Mỹ có khối lượng lớn chất bột |
Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, trong 3 tháng vừa qua, Tổ công tác an toàn thực phẩm đã “tấn công” mạnh thực phẩm bẩn theo phương pháp thống kê các cơ sở chế biến, cung cấp trong diện nguy cơ cao và tiến hành kiểm tra đột xuất. Để hạn chế việc lộ lọt thông tin, ông Thơ chỉ đạo lực lượng chức năng bốc thăm trúng tên cơ sở nào thì lập tức kiểm tra cơ sở đó. “Cứ viết tên các cơ sở đó lên, trước giờ kiểm tra thì bốc thăm, trúng tên cơ sở nào sẽ kiểm tra ở đó, làm nhanh gọn, bất ngờ, không báo trước, như thế mới khách quan. Mình la om sòm lên nhưng không bắt được ông nào. Phải bắt làm sao họ tâm phục khẩu phục, phạt thật nặng và bêu tên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chứ phạt như gãi ngứa thì không ăn thua”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ kiên quyết.
Theo Tổ công tác an toàn thực phẩm, sáng kiến của Chủ tịch UBND thành phố đã phát huy tác dụng, chấm dứt được việc chưa kiểm tra mà chủ cơ sở đã biết để đối phó. Theo ông Nguyễn Văn Hòa, danh sách các địa điểm kiểm tra được phân thành 3 nguy cơ gồm đỏ, vàng, xanh theo thứ tự ưu tiên giải quyết những bức xúc của người dân đối với các vấn đề nóng. Có đợt sẽ ưu tiên bếp ăn tập thể, đợt khác lại đánh mạnh chất phụ gia, bảo quản... “Mỗi tuần tổ sẽ thực hiện kiểm tra từ 8-10 cơ sở. Trước khi bốc thăm, ngay cả chúng tôi cũng không biết là mình sẽ đi đâu. Phương pháp này hiệu quả và sẽ được tiếp tục thực hiện thường xuyên trong thời gian đến”, ông Hòa cho biết.
Công Khanh