Báo Công An Đà Nẵng

Đánh sập đường dây lừa đảo liên tỉnh

Thứ năm, 20/01/2022 07:34

Ngày 19-1, Trung tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) - Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Bá Hải (1990, trú phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cùng với 40 đồng phạm để điều tra về hành vi: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bằng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet, nhóm đối tượng do Hải cầm đầu đã lừa đảo hơn 5.000 người trên khắp cả nước, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng.

Tang vật liên quan đến vụ án.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua Phòng CSHS tiếp nhận nhiều đơn thư của quần chúng nhân dân về việc bị một số đối tượng lợi dụng hình thức tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet, sau đó lừa đảo với số tiền lớn. Ngay sau khi tiếp nhận đơn thư, cùng với việc nắm tình hình tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước, Phòng CSHS xác định đây là phương thức lừa đảo mới, rất tinh vi và đường dây lừa đảo này rất phức tạp nên xin ý kiến Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh để xác lập Chuyên án đấu tranh.

Ngay sau khi Chuyên án được xác lập, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm đã được cử đến 35 tỉnh, thành phố trên cả nước để thu thập thông tin, tài liệu và chứng cứ. Quá trình điều tra trinh sát, Ban chuyên án đã xác định được đây là đường dây tội phạm hoạt động liên tỉnh, với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động có tổ chức chặt chẽ, tính chất chuyên nghiệp với hơn 50 đối tượng tham gia, chia thành nhiều chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cầm đầu đường dây này được xác định là đối tượng Lê Bá Hải (1990, trú tại phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Hàng chục đối tượng đồng phạm trong đường dây lừa đảo cũng bị khởi tố.

Xác định rõ phương thức thủ đoạn của loại tội phạm mới này, nhưng việc điều tra làm rõ các đối tượng lại là bài toán vô cùng nan giải. Bởi đây là loại tội phạm mới, cực kỳ khó chứng minh về bản chất và việc thu thập tài liệu, chứng cứ rất khó khăn. Trong suốt quá trình đấu tranh chuyên án, số lượng bị hại mà các trinh sát thu thập được đã lên đến con số hàng ngàn người, nhưng cũng có rất nhiều bị hại lại từ chối hợp tác với Cơ quan Công an để điều tra.   

Sau một thời gian tổ chức các hoạt động điều tra rất bài bản, công phu và tỉ mỉ, thu thập đầy đủ thông tin, tài liệu để nghiên cứu, đánh giá, ngày 29-12-2021, Phòng CSHS đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh và Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Thanh Hóa huy động hơn 100 CBCS đồng loạt bắt, giữ, khám xét nơi ở của đối tượng Lê Bá Hải cùng 40 đối tượng liên quan. Quá trình bắt giữ, lực lượng chức năng thu giữ 1 ô-tô, 64 chiếc ĐTDĐ, 45 máy tính xách tay, 40 tài khoản ngân hàng và hơn 2 tỷ đồng tiền mặt, cùng nhiều tài sản, tài liệu liên quan.

Đối tượng Lê Bá Hải

Theo Trung tá Nguyễn Phi Hải, từ khoảng tháng 6-2021 đến khi bị bắt, Lê Bá Hải cùng đồng bọn đã lôi kéo hơn 50 đối tượng tham gia, rồi tổ chức thành 11 nhóm trên địa bàn TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa. Để thuận lợi cho việc lừa đảo, Hải phân công cho 11 đối tượng làm nhóm trưởng, chịu trách nhiệm tuyển dụng, hướng dẫn, điều hành hoạt động phạm tội với phương thức thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet, sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên (người bị hại).

Đường dây tội phạm này được tổ chức chặt chẽ, hoạt động trực tuyến rất tinh vi, sử dụng giao dịch tiền ảo để rửa tiền chiếm đoạt. Các đối tượng còn sử dụng sim rác, tài khoản không chính chủ, tài khoản mạng xã hội "ảo"... để xóa dấu vết và đối phó với các cơ quan chức năng. Qua xác minh ban đầu, Ban chuyên án xác định đường dây này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 5.000 bị hại ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang được Phòng CSHS - Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

X.S