Báo Công An Đà Nẵng

Đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc và ghép tạng

Thứ tư, 10/04/2019 10:56

Gs.Bs Kohei Shiota - Hiệu trưởng ĐH Y khoa Shiga và Ts.Bs Lê Đức Nhân ký biên bản hợp tác.    

Đà Nẵng-Ngày 9-4, Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học Y khoa Shiga (Nhật Bản) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ trang thiết bị, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc và ghép tạng. Theo thỏa thuận hợp tác, ĐH Y khoa Shiga sẽ tiếp nhận các y bác sỹ của BV Đà Nẵng sang đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; đồng thời các chuyên gia, bác sỹ của ĐH Y khoa Shiga cũng sẽ trực tiếp qua BV Đà Nẵng để tìm hiểu, khảo sát các khó khăn vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện cấy ghép tế bào gốc, từ đó xây dựng đề án hỗ trợ trang thiết bị y tế cho BV Đà Nẵng một cách hiệu quả nhất. Ts. Bs Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết, qua tìm hiểu, ĐH Y khoa Shiga nhận thấy số lượng bệnh nhân bị liệt tủy cần cấy ghép tế bào gốc ở Đà Nẵng cũng như các địa phương trong khu vực miền Trung rất đông.

Và BV Đà Nẵng đã làm được rất nhiều thứ nhưng chưa được hỗ trợ nhiều để thực hiện các nghiên cứu. Vì vậy trong thỏa thuận hợp tác được ký kết, ngoài cấy ghép tủy xương thì ĐH Y khoa Shiga sẽ hỗ trợ BV Đà Nẵng thực hiện cấy ghép tế bào gốc đối với các bệnh lý khác như tim mạch, hô hấp... Ngoài ra, ĐH Y khoa Shiga sẽ hỗ trợ BV Đà Nẵng các trang thiết bị chuyên sâu để nhận biết, lựa chọn tế bào gốc tốt nhất đưa vào bệnh nhân. Ts.Bs Nhân cho biết: "Trong việc hợp tác với ĐH Y khoa Shiga, BV Đà Nẵng hết sức lưu tâm vấn đề ghép tủy cho bệnh nhân ung thư.

Tại Hà Nội và TPHCM đã thực hiện ghép tủy cho bệnh nhân ung thư, nhưng cái khác của Đà Nẵng là việc này sẽ nằm trong chuỗi của một Trung tâm ghép tạng của BV Đà Nẵng, có sự phối hợp giữa tạng ghép với các vấn đề liên quan tới tế bào gốc. Gs.Bs Kohei Shiota - Hiệu trưởng  ĐH Y khoa Shiga nhận thấy mô hình này rất hay nên sẽ mời chuyên gia giúp thêm cho BV Đà Nẵng trong việc thiết kế, hình thành trung tâm ghép tạng. Lồng ghép được trung tâm ghép tạng sắp tới của BV Đà Nẵng với ĐH Y khoa Shiga sẽ là một điều rất tuyệt vời... Tuy nhiên, để hình thành trung tâm ghép tạng thì cùng lúc phải đào tạo quá nhiều ê-kip. Đến thời điểm này, mỗi ê-kip đào tạo một nơi, nên khi ráp vào đòi hỏi phải có thời gian dài mới kết nối được. Trong khi đó, ĐH Y khoa Shiga đã có sẵn hết. Với sự hỗ trợ của họ thì BV Đà Nẵng chỉ việc cử y bác sỹ sang đào tạo, chuyển giao công nghệ, lấy mẫu chuẩn từ đây về áp dụng, vừa nhanh, vừa hiệu quả và đồng bộ".

LÊ HÙNG