Báo Công An Đà Nẵng

Dấu ấn sự nghiệp của cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Thứ bảy, 28/10/2023 05:37
Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Tân Hoa xã

Sáng 27-10, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời sau cơn đau tim. Theo thông tin trên Tân Hoa xã, ông Lý Khắc Cường qua đời lúc 0 giờ 10 phút sáng 27-10, theo giờ địa phương, tại Thượng Hải, thọ 68 tuổi, hơn 7 tháng sau khi mãn nhiệm thủ tướng Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường sinh năm 1955 tại tỉnh An Huy. Ông gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1976, là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc các khóa 17, 18, 19. Ông lần lượt trải qua vị trí lãnh đạo các tỉnh Hà Nam, Liêu Ninh trước khi vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc vào năm 2007 và trở thành Thủ tướng Trung Quốc vào năm 2013. Cựu Thủ tướng Lý Khắc Cường là người đứng đầu nội các Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, trong một thập kỷ kể từ năm 2013 đến khi nghỉ hưu vào tháng 3 vừa qua. Sau khi về hưu, ông sống tại Thượng Hải.

Trong hai nhiệm kỳ làm thủ tướng của mình, với cương vị là người quyền lực thứ hai trong bộ máy chính trị Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong nền kinh tế đất nước cũng như nỗ lực cải cách. Theo Reuter, trong suốt một thập niên qua, ông Lý được đánh giá là có vai trò quan trọng trong việc chèo lái nền kinh tế Trung Quốc vượt qua những giai đoạn khó khăn như đại dịch Covid-19, chiến tranh thương mại với Mỹ, nợ công tăng nhanh.

Trong năm đầu tiên nhiệm kỳ thủ tướng, ông đã tăng cường các biện pháp được truyền thông nước ngoài gọi là Likonomics - không kích thích, giảm đòn bẩy tài chính và cải cách cơ cấu - một biện pháp điều chỉnh để thúc đẩy nền kinh tế mất cân bằng hướng tới tăng trưởng bền vững.

Ông Lý được cho là đã đóng một vai trò lớn trong chương trình cải cách toàn thể lần thứ 3 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cuộc họp vào tháng 11-2013 đã cam kết "vai trò quyết định" của thị trường trong nền kinh tế Trung Quốc.

Trên cương vị người đứng đầu Quốc vụ viện, ông Lý cũng bắt tay vào giải quyết một trong những vấn đề kinh niên của Trung Quốc: Ô nhiễm không khí. Ngày 4-3-2014, khi trình bày báo cáo công tác thường niên, ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ "tuyên chiến với ô nhiễm", từ bỏ chính sách đã được nước này áp dụng lâu nay là đặt tăng trưởng kinh tế lên trên môi trường. Sau tuyên bố trên, Trung Quốc đã công bố kế hoạch hành động về chất lượng không khí quốc gia, yêu cầu tất cả các khu vực đô thị giảm nồng độ bụi mịn trong không khí ít nhất 10%. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các chiến dịch vì môi trường do ông Lý phát động.

Ngoài thúc đẩy kinh tế và bảo vệ môi trường, ông Lý cũng tăng cường các nỗ lực cải cách đất nước. Ông là một trong 4 phó chủ tịch ủy ban chỉ đạo giám sát tất cả các khía cạnh của các chính sách cải cách toàn diện, với Chủ tịch Tập Cận Bình là trưởng ban.

Ông Lý Khắc Cường từng lọt vào danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2016, xếp thứ hạng 12 theo bình chọn của tạp chí Forbes. Năm 2018, ông đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng này.

A.B