Báo Công An Đà Nẵng

Bài cuối: Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi liên quan đến “hàng nóng”

Đấu tranh ngăn chặn hành vi mua bán, tàng trữ súng trái phép

Thứ năm, 07/09/2023 07:52
Công an phường Hải Châu 1 phối hợp với Hội Cựu chiến binh vận động thu hồi vũ khí quân dụng, vật liệu nổ.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, ngày 14-4, Trung tâm An ninh hàng không sân bay Quốc tế Đà Nẵng phát hiện một kiện hàng là hộp giấy gửi đi Hà Nội, có chứa 1 khẩu súng và 10 viên đạn ở bên trong. Trước đó, qua công tác soi chiếu, nhân viên an ninh sân bay phát hiện một kiện hàng có linh kiện rời có thể lắp lại thành 1 khẩu súng hoàn chỉnh và 2 viên đạn vỏ bằng đồng (còn nguyên hạt nổ, bên trong có thuốc nổ). Qua xác minh, kiện hàng trên do P.T.Th. (50 tuổi, trú Q. Thanh Khê) gửi ra Hà Nội.

Mới đây, nhân viên an ninh cảng hàng không này đã phát hiện kiện hàng của một công ty chuyển phát nhanh có chứa 1 khẩu súng cùng 2 viên đạn. Sau khi tiếp nhận vụ việc, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng đã khẩn trương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để truy tìm các đối tượng có liên quan. Đến ngày 20-7-2023, Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng đã làm rõ và bắt khẩn cấp đối tượng Hà Công Nhật (22 tuổi, trú tỉnh Thái Nguyên) là người gửi bưu kiện. Mở rộng điều tra, Cơ quan ANĐT xác định Nhật cùng một đối tượng khác sử dụng xưởng cơ khí tại Thái Nguyên để chế tạo súng hàng loạt và đã tiến hành khởi tố, bắt giam đối với Hà Công Nhật, thu giữ thêm một số khẩu súng được Nhật và đồng bọn chế tạo, bán cho người khác.

Cùng với việc phát hiện nhiều bưu phẩm chứa “hàng nóng”, Công an TP Đà Nẵng còn phát hiện một số đối tượng trực tiếp chế tạo súng trên địa bàn thành phố và địa phương khác rồi giao dịch dựa vào mạng xã hội và các công ty dịch vụ vận chuyển. Giữa tháng 8-2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Ngọc Sơn (23 tuổi, trú P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về hành vi “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng”. Qua điều tra của cơ quan Công an xác định, Sơn tìm kiếm thông tin, bản thiết kế các loại vũ khí quân dụng được làm từ nhựa thông qua máy in 3D rồi đặt in các chi tiết linh kiện bằng nhựa. Sau khi nhận được các linh kiện in 3D, Sơn tự làm thêm nòng súng bằng kim loại, khoan tiện kim hỏa và lò xo để lắp ghép thành những khẩu súng hoàn chỉnh và rao bán qua mạng cho khách hàng.

Đối tượng Phạm Ngọc Sơn và các khẩu súng do Sơn chế tạo từ in 3D bị Công an TP Đà Nẵng thu giữ.

Vào ngày 12-8, Sơn đóng gói 4 khẩu súng ngắn gửi cho khách hàng thông qua dịch vụ tại bưu cục giao hàng tiết kiệm ở P. Hòa Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng thì bị phát hiện. Kết quả giám định và đánh giá của cơ quan Công an cho thấy, những khẩu súng 3D do Sơn sản xuất có khả năng bắn được đạn thật, là loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu các đối tượng sản xuất, tiêu thụ trên thị trường và sử dụng tràn lan. Đây cũng là vụ án sản xuất, mua bán súng sản xuất bằng máy in 3D đầu tiên trong cả nước bị cơ quan Công an xử lý hình sự. Nếu không kịp thời phát hiện, khi những khẩu súng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ như trên lọt ra bên ngoài tiềm ẩn nguy cơ, là điều kiện phát sinh nhiều loại tội phạm hình sự với những hậu quả thiệt hại khó lường.

Theo thống kê, trong năm 2022, lực lượng Công an thành phố đã thu hồi tổng số 498 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Trong đó có 13 súng quân dụng và 9 khẩu súng tự chế; 38 lựu đạn, bom, mìn; 170 viên đạn các loại: 92 đạn quân dụng, 78 đạn khác; 1 linh kiện. Tính riêng trong tháng 8-2023, CATP đã phát hiện 12 vụ, 43 đối tượng chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Riêng đối với vận chuyển trái phép vũ khí, lực lượng Công an đã thu giữ 9 khẩu súng, 132 viên đạn.

Với vai trò cơ quan tham mưu, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH- Công an TP Đà Nẵng đã tăng cường phối hợp Công an các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Ngoài ra, thông qua công tác tuần tra của các lực lượng 8394, 911, Cảnh sát cơ động cũng đã góp phần phát hiện, ngăn chặn và răn đe nhiều nhóm, đối tượng có ý định sử dụng vũ khí quân dụng, hung khí đánh nhau.

M.VINH