Báo Công An Đà Nẵng

Để ngư dân yên tâm bám biển

Thứ hai, 24/04/2023 07:00
Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân các quy định trước khi ra khơi đánh bắt trên biển.

Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại khu vực biên giới biển được ổn định; quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, yên tâm bám biển sản xuất.

Có mặt tại buổi trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ để động viên ngư dân bám biển sản xuất, phát triển kinh tế kết hợp với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc, Đại tá Nguyễn Thanh Thủy- Phó Chính ủy BĐBP TP Đà Nẵng chia sẻ: những năm qua BĐBP TP đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn Đà Nẵng đã lãnh đạo, chỉ đạo và xem công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong việc tăng cường quản lý xã hội bằng pháp luật; từ đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn, đặc biệt là ngư dân khi ra khơi đánh bắt hải sản trên biển.

Điểm nổi bật của công tác tuyên truyền PBGDPL là gắn nội dung tuyên truyền với từng nhóm đối tượng. Điều này phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương của từng ngành, cơ quan, đơn vị và thực sự hướng về cơ sở với các hình thức ngày càng phong phú, đa dạng. Đến nay, địa bàn 17 phường thuộc khu vực biên giới biển TP Đà Nẵng đã thành lập, củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động hiệu quả của 33 câu lạc bộ pháp luật, 6 tổ tư vấn trợ giúp pháp lý. Một số địa phương đã thành lập các câu lạc bộ công tác xã hội và phòng chống tội phạm; riêng BĐBP TP đã thành lập Tổ báo cáo viên giáo dục quốc phòng - an ninh và tuyên truyền biển, đảo... Qua đó, đã phục vụ tốt nhu cầu cần tư vấn, giải đáp những vấn đề về pháp luật cho quần chúng nhân dân trên địa bàn, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội về hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật.

Đại tá Nguyễn Thanh Thủy tặng cờ Tổ quốc, động viên ngư dân phường Mân Thái, quận Sơn Trà bám biển sản xuất.

Các Đồn Biên phòng thực hiện công tác vận động quần chúng, tuần tra, kiểm soát tàu, thuyền ra vào; cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tuyên truyền cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên chấp hành tốt việc khai thác đánh bắt hải sản trên biển, không xâm phạm vùng biển nước ngoài. Trong những tháng đầu năm 2023, BĐBP TP phối hợp với chính quyền địa phương các phường biên giới biển tổ chức tuyên truyền được 50 buổi/7.000 lượt người nghe về các nội dung cơ bản của Luật Biển Việt Nam năm 2012; Nghị định 71/2015/CT-TTg và phát động phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" theo Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt là tuyên truyền về luật Biên phòng Việt Nam. Bên cạnh đó các đơn vị phối hợp tuyên truyền về chống "khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định" (IUU) được 25 buổi cho hơn 5.700 lượt ngư dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng; tổ chức cho 50 chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết không vi phạm pháp luật trên biển và xâm phạm vùng biển nước ngoài khi khai thác hải sản.

Anh Nguyễn Văn Xuân Chủ tàu ĐNa 91070 (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) chia sẻ: "Tàu chúng tôi thường xuyên đánh bắt xa bờ nên có khi kéo dài hằng tháng trời trên biển. Mỗi khi tàu về cập cảng cá Thọ Quang, tàu chúng tôi đều được cán bộ, chiến sĩ ở Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang, Đồn Biên phòng Sơn Trà phổ biến, tuyên truyền pháp luật rất kỹ càng. Các anh chỉ rõ trên bản đồ nơi nào ngư dân Việt Nam không được phép xâm phạm để đánh bắt hải sản. Ngoài ra, còn phát tờ rơi ghi khá đầy đủ những thông tin cần thiết để ngư dân tiện liên lạc mỗi khi gặp sự cố trên biển. Với sự hướng dẫn đó, chúng tôi đã hiểu được nhiều vấn đề về pháp luật trên biển".

Thiếu tá Đặng Văn Đạo- Đồn trưởng Đồn biên phòng Sơn Trà cho biết: Năm qua, đơn vị đã tích cực, chủ động phối hợp tốt với cấp ủy, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương các phường tổ chức tốt việc tuyên truyền cho ngư dân, các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển; đồng thời, tổ chức cho ngư dân ký cam kết không vi phạm pháp luật khi làm ăn trên biển, không sử dụng những loại ngư lưới cụ bị cấm để đánh bắt hải sản, khi xuất lạch phải mang đủ giấy tờ...

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Thủy, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, thông qua hoạt động thực hiện công tác Biên phòng, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho nhân dân khu vực biên giới biển về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các điều ước quốc tế có liên quan. Từ đó, nhân dân nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn chống phá, hoạt động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc của các thế lực thù địch; phát huy vai trò của cán bộ đồn biên phòng tham gia cấp ủy tại các phường biên giới biển và đảng viên đồn biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ và phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới biển; nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ của địa phương.

Bá Vĩnh