Báo Công An Đà Nẵng

Ngày thi cuối cùng Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023:

Đề thi Tổ hợp môn KHTN và KHXH có sự phân hóa cao

Thứ sáu, 30/06/2023 08:13
Tâm lý thoải mái sau khi hoàn tất kỳ thi của các thí sinh Đà Nẵng.

Nhiều ý kiến khác nhau

Kết thúc giờ làm bài thi Tổ hợp môn KHTN & KHXH vào buổi sáng và Ngoại ngữ vào buổi chiều, dù có những ý kiến khác nhau về đề thi, nhưng đa số thí sinh Đà Nẵng cũng như một số tỉnh thành miền Trung rời khỏi phòng thi với tâm trạng nhẹ nhõm như trút đi được gánh nặng vì đã hoàn thành Kỳ thi.

Tại điểm thi trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), đôi bạn học cùng lớp Hoàng An- Hoàng Bảo (HS trường THPT Phan Châu Trinh) cùng đánh giá đề tổ hợp KHTN năm nay tương đồng với đề thi năm ngoái, không có chênh lệch nhiều về độ khó- dễ. Hoàng Bảo tỏ ra khá tự tin: "Sáng nay em làm tốt hai môn Lý, Hóa. Đề thi hai môn này vừa sức, không quá khó; còn môn Sinh học vì không dự thi ĐH nên không chú trọng nhiều, hy vọng trên điểm liệt". Hoàng An cũng tự tin trước ba môn ở tổ hợp này: "Đề vừa sức với em, dự kiến Vật lý và Hóa học em đạt cùng 8 điểm; Sinh học chắc được khoảng 6 điểm".

Trong khi đó, nhiều thí sinh ở Quảng Trị, Nghệ An lại cho rằng bài thi Tổ hợp môn KHTN dài, có những câu khó và có tính phân hóa cao. Thí sinh Nguyễn Văn Đạo dự định xét tuyển vào Trường Đại học Vinh nhận xét: “Em thấy đề thi các môn KHTN có tính phân hóa cao. Với môn Hóa, phổ điểm từ 5 - 8 điểm để xét tốt nghiệp em thấy không quá khó, học sinh trung bình khá là có thể làm được nếu ôn luyện kỹ. Nhưng để đạt mức độ lấy điểm 9 trở lên không dễ, đề có khoảng 8 câu rất khó”.

Với bài thi Tổ hợp KHXH, thí sinh Huỳnh Minh Châu – HS trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) cho biết: "Theo em, đề thi 3 môn tổ hợp KHXH năm nay có tính phân hóa cao. Môn Lịch sử, các câu hỏi được sắp xếp tăng dần theo độ khó; môn Địa lý, ngoài kiến thức cơ bản, thí sinh phải có kiến thức xã hội tốt mới làm bài được. Môn Giáo dục công dân, từ câu 35 trở đi chủ yếu đưa các tình huống thực tế, lại khá dài nên đòi hỏi thí sinh có khả năng phân tích tình huống, nắm bắt được các từ khóa quan trọng mới hoàn thành được". Cùng đánh giá đề thi các môn Tổ hợp KHXH có độ phân hóa, nhiều thí sinh ở Nghệ An cho biết, các em hơi bất ngờ về… độ khó của môn Địa lý. Thí sinh Nguyễn Thị Bảo Ngọc – HS Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (Nghệ An) bày tỏ suy nghĩ: “Bình thường các câu Atlat Địa lý được xem như là cho điểm thí sinh nhưng năm nay rất khó tìm và mất thời gian. Các câu hỏi khó là câu xác định dạng biểu đồ, một số câu em đọc nhưng không thực sự hiểu. Bình thường chúng em chỉ học kết hợp 2 biểu đồ nhưng đề ra lần này kết hợp đến 3 biểu đồ, kể cả sau khi thi xong, trao đổi với các bạn thì đều không chắc chắn giống em”. Trong khi đó, nhiều TS ở Quảng Trị lại có ý kiến các môn thi ở Tổ hợp KHXH tương đối dễ, các câu hỏi nằm trong phần ôn tập và hầu hết nằm trong chương trình nên các em dễ đạt điểm khá các môn này.

Riêng đối với môn thi Ngoại ngữ, đa phần thí sinh Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung đều có chung nhận xét rằng đề dễ nhất trong các môn thi. Thí sinh Sầm Anh Đức (lớp 12D, Trường THPT dân tộc nội trú số 2, trú tại huyện Quế Phong, Nghệ An) nhìn nhận: “Theo em, đề dễ ở phần các bài đọc, còn khó ở phần thành ngữ, vì những thành ngữ này các thí sinh phải biết và đọc trước mới có thể làm được. Em tự đánh giá mình khoảng được 7-8 điểm”- Đức chia sẻ.

Lực lượng tiếp sức mùa thi hỗ trợ sữa, bánh cho sĩ tử vùng cao Quảng Trị.

An toàn, nghiêm túc

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, trong 2 ngày thi (28 và 29- 6), công tác coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc; không có cán bộ coi thi vi phạm Quy chế thi; không xảy ra sự cố về đề thi. Có 2 trường hợp thí sinh vi phạm Quy chế thi vào buổi thi môn Ngữ văn, trưởng điểm thi đã ra quyết định đình chỉ thi.

Tương tự, các tỉnh như Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Trị, Nghệ An… cũng khép lại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trong an toàn, nghiêm túc. Trong đó, riêng tại Quảng Trị, với công tác chuẩn bị chu đáo, thực thi nhiệm vụ nghiêm túc, nên trong 2 ngày diễn ra kỳ thi không có bất kỳ vi phạm quy chế nào; ANTT, ATGT được đảm bảo. Đặc biệt, công tác đồng hành với thí sinh đã để lại những dấu ấn đậm sâu.

Nhóm Phóng viên miền Trung

Chiều tối 29-6, tại buổi họp báo về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhận định: Được sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, công tác coi thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cơ bản đã hoàn thành tốt đẹp. Kết thúc Kỳ thi, có 41 thí sinh bị đình chỉ thi (Ngữ văn: 12 thí sinh, Toán: 4 thí sinh; Tổ hợp môn KHTN: 11 thí sinh; KHXH: 11 thí sinh; Ngoại ngữ: 3 thí sinh. Trong đó có 1 thí sinh mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi, 40 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi). 6 cán bộ coi thi bị dừng thực hiện nhiệm vụ.

Bên lề cuộc thi

Đình chỉ 2 thí sinh lộ đề thi Toán, Văn ra ngoài

Liên quan đến vụ lộ, lọt đề thi Văn, Toán ra ngoài khi thời gian làm bài chưa kết thúc, ngày 29-6, Bộ GD-ĐT thông tin, sau khi có kết quả từ cơ quan điều tra Bộ Công An, Ban Chỉ đạo thi của 2 tỉnh Cao Bằng và Yên Bái đã chỉ đạo Hội đồng thi liên quan đình chỉ thi 2 thí sinh trên do vi phạm quy chế thi, đồng thời tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với các cán bộ liên quan. Cũng theo Bộ GD-ĐT, sự việc trên không ảnh hưởng đến kỳ thi vì theo kết quả xác minh sự việc, đây là hành vi sai phạm của cá nhân các thí sinh và hiện chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài gửi vào phòng thi.

B.T

Bị tai nạn vẫn… kịp thi môn cuối cùng

Trưa 29-6, tại Đà Nẵng, có 3 thí sinh của điểm thi Trường THPT Cẩm Lệ bị tai nạn phải đi cấp cứu. Sau khi điều trị, các em đã được hỗ trợ đưa đến điểm thi và tiếp tục dự thi môn cuối- môn Ngoại ngữ. 3 thí sinh được bố trí thi ở phòng dự phòng; trong đó có 1 thí sinh được cán bộ coi thi hỗ trợ ghi bài (Hội đồng thi đã cung cấp máy quay phim để ghi hình, ghi âm quá trình thí sinh làm bài thi).

X.S