Báo Công An Đà Nẵng

Đề xuất biến các lô đất trống thành bãi đỗ xe tạm

Thứ ba, 18/07/2023 14:44
Đại biểu Vũ Quang Hùng phát biểu thảo luận ngày 18-7

Theo ông Hùng, với 107.424 xe ô tô và 997.940 xe máy trên địa bàn Đà Nẵng hiện có thì cần phải 230 ha diện tích giao thông tĩnh mới đủ qui chuẩn (chưa kể diện tích đỗ xe phục vụ cho xe ngoại tỉnh).. Tuy nhiên, Đà Nẵng hiện chỉ có khoảng 24,8ha diện tích đỗ xe, đáp ứng hơn 11.000 vị trí đỗ xe, đạt khoảng 33% nhu cầu đậu đỗ so với quy hoạch đến năm 2025 và 23% so với quy hoạch đến năm 2030.

Mặt khác, lĩnh vực du lịch, công nghiệp đang là một trong những mũi nhọn của nền kinh tế thành phố. Để có thể kích cầu du lịch, mua sắm, thương mại hoá sản phẩm, thành phố cần quy hoạch nhiều hơn địa điểm đậu đỗ xe để khoảng cách đi bộ tối đa là 500m; không nhất thiết phải xây dựng các bãi đỗ xe quy mô lớn (chủ yếu chỉ phục vụ nhu cầu đậu đỗ qua đêm hoặc chỉ phục vụ bán kính đi bộ 500m) trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay.

Xét về chỉ tiêu diện tích đất bãi đỗ xe trong khu dân dụng, với quy mô dân số trên 150.000 người, thì theo qui chuẩn chỉ tiêu diện tích đất bãi đỗ xe là 4,0 m2/người. Ví dụ, tính riêng Quận Hải Châu (quận nội thành trung tâm), với quy mô dân số năm 2022 là 204.150 người (chưa kể số dân vãng lai), thì diện tích bãi đỗ xe cần khoảng 81,66 ha. Do vậy, cần thiết phải nghiên cứu, quy hoạch thêm diện tích đậu đỗ xe với khoảng cách đi bộ phù hợp (dưới 500m) để phục vụ nhu cầu người dân đô thị.

Tiến độ đầu tư các bãi đỗ xe ô tô ở trung tâm Đà Nẵng rất chậm

Từ thực tế đó, ông Hùng đề xuất sử dụng diện tích đất trống trên địa bàn làm bãi đậu đỗ xe tạm thời, bao gồm những thửa đất trống chưa triển khai, các dự án đang triển khai dang dở mà hiện trạng đang bỏ trống gây mất mỹ quan, vệ sinh môi trường; các lô đất trống do nhà nước quản lý trên địa bàn.

Qua rà soát theo danh mục 18 lô đất lớn thành phố đang quản lý trên địa bàn quận Hải Châu thì 2 lô được cho phép làm bãi đậu xe tạm, 3 lô có chủ trương đấu giá làm bãi đậu xe, còn lại 13 lô trống. Việc sử dụng các lô đất trống này làm bãi đỗ xe có thể theo phương thức thành phố hợp tác, thoả thuận hoặc khuyến khích các chủ sở hữu lô đất sử dụng các khu vực trống để làm bãi đậu đỗ xe tạm. Trong biên bản hợp tác, thoả thuận có kèm các quy định về quyền sử dụng đất tạm thời, giá cho thuê, quản lý an toàn, giám sát…

Về giải pháp dài hạn, đại biểu Hùng cho rằng cần tăng diện tích, số lượng bãi đậu đỗ xe trong quá trình lập quy hoạch phân khu hiện nay, theo hướng đảm bảo khoảng cách đi bộ tối đa không quá 500m (với thành phố còn ít cây xanh bóng mát vỉa hè như Đà Nẵng thì khoảng cách này cần ngắn hơn). “Chúng ta không cần xây dựng nhiều bãi đậu đỗ xe quy mô lớn, chúng ta cần nhiều vị trí để đậu đỗ xe, thuận lợi cho sinh hoạt của người dân, kích cầu du lịch, mua sắm. Cần nghiên cứu giải pháp bãi đỗ xe kết hợp với công viên, vườn hoa nhằm tăng cường năng lực đậu đỗ xe ở trung tâm đô thị”- ông Hùng nói.

Ngoài ra, thành phố cần ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích khối tư nhân đầu tư xây dựng bãi đậu đỗ xe; tận dụng sân của các công trình cơ quan, trụ sở, trường học … để đậu đỗ xe tạm thời; nâng cấp hệ thống thông tin đỗ xe (cung cấp thông tin về số lượng chỗ đỗ xe trống và vị trí thông qua bảng chỉ dẫn hoặc ứng dụng điện thoại di động để giúp người dùng tìm kiếm chỗ đỗ xe một cách thuận tiện).

HẢI QUỲNH