Báo Công An Đà Nẵng

Đề xuất tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ tập trung đông người

Thứ bảy, 14/03/2020 10:34

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu đề xuất tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh có tập trung đông người, dễ lây nhiễm dịch bệnh.

Các y bác sĩ BV Đà Nẵng đang tích cực theo dõi, điều trị cho 3 trường hợp mắc Covid-19. 

2 bệnh nhân người Anh có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, tình trạng sức khỏe của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại BV Đà Nẵng tạm ổn định.

Theo đó, bệnh nhân số 22 (quốc tịch Anh) đang theo dõi bệnh tăng huyết áp, hiện tại huyết áp bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, Xquang phổi từ ngày 8-3 đến ngày 12-3 bình thường; kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 10-3 âm tính với SARS-CoV-2, đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 ngày 12-3, chưa có kết quả xét nghiệm. Bệnh nhân số 23 (quốc tịch Anh) không có bệnh cảnh nền, hiện tại không sốt, không ho, không khó thở, Xquang phổi từ ngày 8-3 đến ngày 12-3 bình thường; kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 10-3 âm tính với SARS-CoV-2; đã lấy mẫu xét nghiệm lần 3 ngày 12-3, chưa có kết quả xét nghiệm. Riêng bệnh nhân số 35 (N.T.T.N, trú Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) hiện tại không sốt, không ho, không khó thở, Xquang phổi từ ngày 10-3 - 12-3 bình thường; lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 12-3, chưa có kết quả xét nghiệm.

Ts.Bs Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết: "3 bệnh nhân mắc Covid-19 nằm ở các phòng cách ly, tiệt trùng tuyệt đối và đang được hơn 50 bác sĩ theo dõi sức khỏe chặt chẽ... Mọi liên lạc giữa y tá, bác sĩ với bệnh nhân được thực hiện qua hệ thống điện thoại đã lắp đặt sẵn". Theo đó, mỗi ngày, các y bác sĩ BV Đà Nẵng (được trang bị đồ bảo hộ theo quy định) vào thăm khám cho bệnh nhân từ 6 đến 8 lần. Sau mỗi lần thăm khám, nhóm bác sĩ phải hội ý để có phương án điều trị phù hợp với thể trạng, tình hình sức khỏe của từng người. "Hiện cả 3 bệnh nhân không còn sốt, ho và khó thở như lúc mới nhập viện. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên ngoài các loại thuốc đặc trị, bệnh nhân được BV Đà Nẵng bổ sung đồ ăn, thức uống khác nhau để đủ dinh dưỡng và tăng sức đề kháng", Ts.Bs Lê Đức Nhân cho biết thêm.

Thêm nhiều kết quả âm tính

Theo BCĐ Covid-19 TP Đà Nẵng, trong ngày 13-3, trên địa bàn thành phố có thêm 65 kết quả xét nghiệm của những người có tiếp xúc gần  (F1) với 2 bệnh nhân người Anh (thứ 22, 23) và bệnh nhân N.T.T.N (thứ 35) đang được điều trị tại BV Đà Nẵng. Theo đó, tất cả 65 mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính, trong đó 28 kết quả của các trường hợp F1 từ bệnh nhân thứ 22 và 23. Và 37 kết quả còn lại là của các trường hợp F1 của bệnh nhân thứ 35.

Ngoài 3 trường hợp mắc Covid-19 đang được điều trị tại BV Đà Nẵng, các BV trên địa bàn TP Đà Nẵng đang cách ly, theo dõi, điều trị cho 82 trường hợp nghi ngờ (64 người Việt Nam và 18 người nước ngoài). Hiện sức khỏe của các trường hợp đều tạm ổn và đang được theo dõi chặt chẽ. Trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có tổng cộng 499 mẫu xét nghiệm âm tính và 3 mẫu xét nghiệm dương tính với virus sars-CoV-2. Ngoài ra, TP Đà Nẵng cũng đang cách ly tại TTYT các quận, huyện 188 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc Covid-19; tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn thành phố cũng đang theo dõi 1.260 trường hợp...

Ngành y tế TP Đà Nẵng cho biết, sẽ liên tục cập nhật thông tin về kết quả xét nghiệm và tình trạng của 3 bệnh nhân này; đồng thời đề nghị người dân cung cấp cho cơ quan chức năng các thông tin về những người tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý, can thiệp y tế phòng, chống dịch...

Bar TVClub tại Đà Nẵng chủ động tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

* Tại cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 13-3, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh TT Huế cho biết, để kịp thời chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19, bên cạnh việc duy trì giao ban trực tuyến với các sở, ngành, địa phương vào lúc 7 giờ 15 hàng ngày, BCĐ đưa vào vận hành "Sở chỉ huy tiền phương" trong phòng chống dịch tại trụ sở UBND tỉnh. Theo BCĐ Covid-19 tỉnh TT.Huế, tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương (BVT.Ư) Huế hiện đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc Covid-19 (1 bệnh nhân tại Huế và 2 bệnh nhân chuyển ra từ Quảng Nam). Hiện tất cả đều có sức khỏe ổn định. 

Ngày 13-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định thành lập Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh tại Hội An, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân làm Trưởng văn phòng. Văn phòng thường trực này chịu trách nhiệm chỉ đạo trực tiếp và toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hội An, TX Điện Bàn và H. Duy Xuyên. Đại diện trung tâm cách ly Trường cán bộ Hội Nông dân Việt Nam - Phân hiệu miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại P. Cửa Đại, TP Hội An) cho biết, tính đến chiều 13-3, trung tâm đã tiếp nhận 49 khách nước ngoài và 3 người Việt đến để cách ly.

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cùng ngày cho biết đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với 8 du khách người Anh đi cùng chuyến bay với BN số 46 (nữ, 30 tuổi, trú Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội), là tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ London về Hà Nội vào ngày 9- 3 vừa qua. Hiện tại, sức khỏe của 8 thành viên trong đoàn là bình thường, không ghi nhận các dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Ngoài ra, những người có tiếp xúc với đoàn khách đã được đề nghị cách ly theo quy định.

T.TÂN-H-LAN-X.SƠN-D.N

Khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người

Cùng ngày, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo UBND TP yêu cầu các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu, tham mưu đề xuất tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh có tập trung đông người, dễ lây nhiễm dịch bệnh để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP giao Sở VH-TT chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Du lịch, Sở Y tế và các cơ quan, địa phương liên quan căn cứ khoản 9 Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 tham mưu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh (trong đó, tập trung nghiên cứu, tham mưu về đề xuất tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh có tập trung đông người, dễ lây nhiễm dịch bệnh để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19). Giao Sở TT-TT, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan có biện pháp phù hợp theo chức năng của đơn vị mình tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân hạn chế tập trung tại các địa điểm, hoạt động tập trung đông người, tiếp xúc gần có nguy cơ lây nhiễm như tại các cơ sở vũ trường, karaoke, massage, trò chơi điện tử công cộng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp...

LÊ HÙNG