Báo Công An Đà Nẵng

Đến tận cơ sở hướng dẫn người dân đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến

Thứ sáu, 14/10/2022 16:52
Cán bộ chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam hướng dẫn cụ thể cho công nhân đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến.

Tại Công ty Tổ hợp cơ khí Thaco Industries, Khu công nghiệp sản xuất và lắp ráp ô-tô Chu Lai- Trường Hải, Phòng QLXNC Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Công ty tổ chức hướng dẫn cho đội ngũ kỹ sư, công nhân cụ thể các bước, thao tác để họ có thể tự mình thông qua điện thoại thông minh, máy tính có kết nối internet trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến mà không cần phải đến cơ quan Công an.

Được hướng dẫn tận tình của cán bộ Công an cùng với sự chuẩn bị thủ tục cần thiết, anh Võ Đức Linh, công nhân của Công ty đã đăng ký thành công hồ sơ cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công quốc gia. "Trước đó, theo hướng dẫn của Phòng QLXNC, công ty đã thông báo cho anh em công nhân chuẩn bị các thủ tục cần thiết như căn cước công dân, chuyển số sim điện thoại chính chủ từ chứng minh nhân dân qua căn cước công dân, có tài khoản đăng nhập, tài khoản thanh toán online. Khi đến đây, các anh chị cán bộ Công an hướng dẫn rất tận tình từng thao tác nên tôi đã thực hiện thành công đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến cho bản thân, tôi rất vui", anh Linh thổ lộ.

Với sự hướng dẫn nhiệt tình, cặn kẽ của lực lượng QLXNC, 50 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến đã được các công nhân đăng ký thành công trong ngày.

Việc triển khai cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công cấp độ 4 sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân như giảm thời gian, giảm thủ tục, giảm chi phí, công dân có thể thực hiện bất cứ lúc nào… Tuy nhiên, việc đăng ký thực hiện trên môi trường mạng, qua các thiết bị máy tính, điện thoại thông minh… nên việc tiếp cận thực hiện các thủ tục của người dân còn lúng túng, chưa nhiều. Ngoài ra, khó khăn lớn nhất là để có tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, công dân phải có sim điện thoại chính chủ gắn với căn cước công dân thì mới có thể dùng tài khoản này để nộp hồ sơ trên, trong khi đó phần lớn người dân chưa chuyển đổi đăng ký số thuê bao chính chủ từ chứng minh nhân dân qua CCCD; thứ 2 là người dân gặp nhiều khó khăn khi đăng nhập hình ảnh cá nhân theo trường thông tin quy định.

Anh Trần Minh Thắng, công nhân Cty ô-tô Chu Lai- Trường Hải cho biết: "Theo hướng dẫn thì các thao tác đăng ký không có gì khó, nhưng do nhiều anh chị chưa chuyển đổi sim chính chủ từ chứng minh nhân dân qua CCCD nên không thể đăng nhập được, hơn nữa việc đăng ký vào Cổng dịch vụ công quốc gia có khi bị nghẽn không đăng nhập vào được thực hiện hơi lâu, phải đăng nhập nhiều lần".

Bên cạnh việc đăng ký trực tiếp tại cơ quan Công an, lực lượng QLXNC sẽ tăng cường phối hợp với lực lượng Công an cơ sở để đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức để tiếp cận và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tự mình đăng ký cấp hộ chiếu trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia. Trên cơ sở hướng dẫn của lực lượng Công an, người dân được hướng dẫn sẽ chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cho bạn bè, người thân thực hiện tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân về chuyển đổi số.

Thượng tá Trần Thị Thu Trang- Trưởng phòng QLXNC Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Qua buổi hướng dẫn tại Công ty ô tô Chu Lai- Trường Hải với hơn 50 trường hợp đăng ký thành công cho thấy mặc dù còn có một số khó khăn trong quá trình công dân đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến cấp độ 4, nhưng đây cũng là tín hiệu đáng mừng vì người dân có thể tự mình đăng ký thành công. Đáng mừng hơn là từ những công dân đăng ký thành công, họ sẽ hướng dẫn cho bạn bè, người thân để họ tiếp tục đăng ký. Đối với Phòng QLXNC, trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai các tổ công tác phối hợp với Công an cơ sở hướng dẫn đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến cho người dân ở các địa phương cũng như công nhân ở các khu công nghiệp trên địa bàn.

Chuyển đổi số theo Đề án 06 của Chính phủ được thực hiện trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc triển khai cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công cấp độ 4 là yêu cầu tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Để sớm chuyển đổi số thành công, tạo thuận lợi cho người dân, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an cần sự đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ hạ tầng viễn thông, nhất là cần có sự tham gia hưởng ứng tích cực từ người dân.

Xuân Mai