Báo Công An Đà Nẵng

Đến từng nhà, trao quà tận tay

Thứ ba, 21/04/2020 20:00

Nhiều ngày qua, hàng trăm lượt CBCS CA tỉnh Đắk Nông đã đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà  tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng chống tội phạm, vận động người dân tích cực giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ; đồng thời mang theo những suất quà nghĩa tình trao tặng cho người nghèo...

Đại tá Hồ Văn Mười (ngoài cùng bên trái) - Giám đốc CA tỉnh Đắk Nông thăm hỏi, động viên và tặng quà các hộ gia đình dân tộc thiểu số ở TP Gia Nghĩa.

Những hạt gạo nghĩa tình

Đại dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là đối với những hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Với mong muốn chung tay cùng toàn xã hội sẻ chia những khó khăn, vất vả của người dân, từ ngày 14-4 đến ngày 16-4, Giám đốc CA tỉnh Đắk Nông đã giao cho Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ CA tỉnh phối hợp với Phòng Phong trào bảo vệ ANTQ và CA các huyện, thành phố đến từng nhà, từng khu dân cư ở địa bàn vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và biên giới để thăm hỏi, động viên, trao tặng gạo và một số nhu yếu phẩm khác cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, ốm đau, bệnh tật trên địa bàn tỉnh. Đón nhận những món quà nghĩa tình, bà Trần Thị Hoa, người dân ở H. Đắk Song xúc động: “Năm nay do hạn hán kéo dài, nông sản mất giá và tình hình dịch bệnh nên người nông dân như chúng tôi hết sức khó khăn. Nhận được những món quà nghĩa tình và được trao tận tay từ lực lượng CA, chúng tôi thực sự xúc động và thấy rất ấm lòng”.

“Được lực lượng đến tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là về công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, người dân chúng tôi có thêm hiểu biết để có các biện pháp phòng, chống hiệu quả. Không những thế lực lượng CA đã mang theo những món quà nghĩa tình để trao tặng cho chúng tôi trong dịp này, chúng tôi rất xúc động”, chị Thị Mí, người dân ở H. Tuy Đức chia sẻ.

Cùng với việc trao tặng 1.500 phần quà với tổng số 15 tấn gạo của CA tỉnh Đắk Nông, CA các huyện, thành phố còn trao tặng thêm các phần quà có giá trị khác cho các hộ khó khăn. Những phần quà này được cán bộ, chiến sĩ trong toàn CA tỉnh cùng các nhà hảo tâm đóng góp.

Lực lượng CA tặng quà và phát tờ rơi, tuyên truyền pháp luật cho người dân ở H. Đắk Rlấp.

Giữ vững an ninh cho từng thôn, bản

Lồng ghép với việc đến từng ngõ, gõ từng nhà để trao quà, lực lượng CA cũng đã thực hiện việc phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống tội phạm, vận động giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ và phòng chống dịch bệnh Covid -19. Thông qua các buổi tuyên truyền, người dân đã tự giác giao nộp súng tự chế và công cụ hỗ trợ cho lực lượng CA.

Anh Hoàng Văn Lầu, người dân tộc Mông ở H. Cư Jút cho biết: “Người Mông chúng tôi có tập tục sử dụng súng tự chế để săn bắn và bảo vệ mùa màng. Mình cũng được ông bà để lại cho 1 súng tự chế nhưng để lâu lắm rồi không sử dụng. Nay được lực lượng CA đến tuyên truyền, mình biết được việc cất giữ, sử dụng súng tự chế là vi phạm pháp luật và nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Do đó mình đã tự nguyện lấy súng giao nộp và mong mọi người ai còn súng hãy giao nộp cho lực lượng CA và chính quyền”.

Cũng thông qua việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19, lực lượng CA trên địa bàn tỉnh cũng đã kịp thời phát hiện, bắt, vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú. Đại úy Bùi Minh Sơn -Trưởng CA xã Quảng Khê (H. Đắk Glong) cho biết: “Qua công tác rà soát để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ cuối tháng 3 năm 2020 đến nay, CA xã đã kịp thời phát hiện, bắt, vận động ra đầu thú 3 đối tượng bàn giao cho các đơn vị chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Đại tá Hồ Văn Mười – Giám đốc CA tỉnh Đắk Nông cho biết thêm: “Cùng với việc bảo đảm tốt tình hình ANTT, chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, lực lượng CA Đắk Nông đã phân loại được những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, kịp thời phát hiện những trường hợp đến và về từ vùng dịch để trao đổi, phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức cách ly. Trong quá trình rà soát, lực lượng CA Đắk Nông còn nhận thấy có một số hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, ốm đau, bệnh tật ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đang gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ giãn cách xã hội. CA Đắk Nông đã trích một phần kinh phí tình nghĩa và phát động phong trào ủng hộ của CBCS để hỗ trợ lương thực cho các hộ dân”.

Những nghĩa cử và việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ CA Đắk Nông đã thực sự lan tỏa trong đời sống xã hội.

HỒNG LONG