Báo Công An Đà Nẵng

Di tích lịch sử đình làng Đa Phước bị xâm hại

Thứ năm, 30/06/2022 19:33
Hoạt động kinh doanh VLXD (cát) diễn ra trong khuôn viên Di tích lịch sử đình Đa Phước. Ảnh chụp ngày 28-6.

Đình Đa Phước, nơi ghi dấu những giá trị văn hóa nhân văn sâu sắc của dân làng Đa Phước trong thăng trầm của lịch sử. Thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc, đình làng Đa Phước là nơi hội họp, tuyên truyền sinh hoạt Đảng, nơi che giấu cán bộ cách mạng và vũ khí đạn dược, lương thực, thuốc men phục vụ kháng chiến. Chính vì vậy, ngày 4-2-2016, UBND TP Đà Nẵng ký Quyết định số 702/QĐ-UBND công nhận đình Đa Phước là Di tích lịch sử cấp thành phố.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong khuôn viên đình làng Đa Phước hiện đang tồn tại một cơ sở kinh doanh VLXD (chủ yếu là cát xây dựng) có bảng hiệu Quảng Lan. Tại đây có 1 xe múc gàu và 1 xe xúc lật, trong đó xe xúc lật liên tục xúc cát cho các xe tải chở bán ra bên ngoài. Mọi hoạt động tập kết cát vào và chở cát bán ra đều đi qua cổng sau đình làng, phía đường Âu Cơ. Có thời điểm, cơ sở kinh doanh VLXD Quảng Lan này tập kết cả ngàn khối cát, chiếm gần hết khu đất rộng hơn 1.000m2 bên trái khuôn viên đình làng. Việc tồn tại một điểm kinh doanh VLXD ngay trong khuôn viên đình làng Đa Phước không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của một di tích lịch sử cấp thành phố.

Điều đáng nói, hoạt động kinh doanh VLXD trong khuôn viên đình làng Đa Phước được “hợp thức hóa” bởi chính Ban trị sự làng Đa Phước. Cụ thể, ngày 15-7-2017, Ban trị sự đình làng Đa Phước ký hợp đồng cho Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Quyền thuê 1.200m2 mặt bằng của đình làng Đa Phước trong 10 năm, với giá 36 triệu đồng/ năm. Ngoài ra, trong bản hợp đồng này cũng thể hiện Ban trị sự đình làng Đa Phước thống nhất và cam kết sau 10 năm sẽ tiếp tục làm lại hợp đồng 10 năm tiếp theo.

Ngày 29-6, trao đổi với phóng viên Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng, ông Phan Văn Đại - Chủ tịch UBND P. Hòa Khánh Bắc, cho biết: Phường không cho phép kinh doanh VLXD trong khuôn viên đình làng Đa Phước và đã làm việc với Ban trị sự đình làng yêu cầu chấm dứt hợp đồng, di dời sớm. Bên cạnh đó, Phòng Quản lý đô thị quận Liên Chiểu đã kiểm tra, lập biên bản yêu cầu di dời khỏi vị trí trên. Cũng theo ông Đại, trong thành phần Ban trị sự đình làng Đa Phước có 1 Phó Chủ tịch UBND phường tham gia, tuy nhiên khi Ban trị sự đình làng ký hợp đồng cho Công ty TNHH MTV Quảng Quyền thuê mặt bằng thì không thông qua UBND phường. “Phường không chủ trương, không cho phép…”, ông Đại khẳng định.

Hợp đồng cho thuê mặt bằng của Ban trị sự làng Đa Phước đối với Công ty Quảng Quyền.

Như vậy, việc tồn tại bãi tập kết, kinh doanh VLXD ngay trong khuôn viên đình làng Đa Phước, cũng như việc Ban trị sự đình làng Đa Phước cho Công ty Quảng Quyền thuê mặt bằng để kinh doanh có dấu hiệu vi phạm Điểm b và c, Khoản 7, Điều 20 của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Thiết nghĩ, để xảy ra tình trạng trên, một phần do chính quyền địa phương chưa sâu sát trong công tác quản lý, phần khác do nhận thức pháp luật của những người quản lý trực tiếp di tích chưa đúng. Để khắc phục tình trạng này, chính quyền quận Liên Chiểu và các ngành chức năng địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những vi phạm trong công tác bảo vệ di tích, nâng cao nhận thức cho những người quản lý di tích và người dân.

QUANG PHÚC