Báo Công An Đà Nẵng

U23 Việt Nam giành vé vào vòng chung kết U23 châu Á 2024:

Đi trên những đôi chân "của để dành"?

Thứ hai, 11/09/2023 08:13
Luôn lao lên trước, nhưng U23 Việt Nam thiếu những pha "kết liễu" đúng nghĩa.

Cú đánh đầu thành bàn của Bùi Vĩ Hào ở phút thứ 85 giúp thầy trò HLV Philippe Troussier trở thành đội đầu tiên ở vòng loại U23 châu Á 2024 đoạt vé dự vòng chung kết. Thất bại này cũng khiến U23 Yemen phải tranh 1 trong 4 suất nhì bảng trong tổng số 11 bảng đấu vòng loại.

Sau trận, HLV Troussier thừa nhận, các học trò của mình nhập cuộc có phần căng cứng, nhiều tình huống chuyền lỗi, không có sự liên tục trong phối hợp. Về những thay đổi nhân sự và chiến thuật ở hiệp 2, nhà cầm quân người Pháp cũng cho rằng đó là không phải là những cầu thủ dự bị mà là những cầu thủ kết thúc trận đấu.

Kết quả và diễn biến đúng như HLV Trousser nhận xét, nhưng những "tiểu tiết" trong trận đấu với U23 Yemen khiến giới chuyên môn phân vân về tương lai nếu U23 Việt Nam chỉ biết sống dựa vào "của để dành", đặc biệt là khi nó trở thành "lối mòn".

Trở lại trận đấu với U23 Yemen, U23 Việt Nam vẫn áp đặt được lối chơi, kiểm soát tốt thế trận. Với chỉ 1 thay đổi ở đội hình xuất phát so với trận gặp U23 Guam (Văn Toản thay Minh Khoa), U23 Việt Nam vẫn nghèo nàn trong ý tưởng tấn công, cầu thủ chơi thiếu sáng tạo, nếu không muốn nói là thiếu tính tổ chức. Những cầu thủ được kỳ vọng nhất như Văn Tùng, Thái Sơn, Tuấn Tài, Minh Trọng có một ngày thi đấu dưới sức, bị bắt bài, chuyền bóng sai địa chỉ hoặc đặt đồng đội vào thế khó. Chính từ những lỗi này khiến U23 Việt Nam suýt phải trả giá. Nếu không có 2 pha cản phá xuất sắc của thủ môn Văn Việt, e rằng U23 Việt Nam đã nhận về kết quả khác.

Công bằng mà nói, U23 Yemen đã chơi hay, nhưng kém may. Không chỉ tổ chức rất chặt chẽ, hóa giải thành công "đòn tủ" là các pha bám biên của U23 Việt Nam, những pha phản công xuất phát từ Hamzah Maross, Al Sharafi, Ahmer Maher luôn đặt hàng thủ U23 Việt Nam không ít lần lâm vào tình thế bất an.

HLV Troussier đã lần lượt phải sử dụng đến 5 quyền thay người trong hiệp 2. "Những cầu thủ kết liễu trận đấu" như HLV Troussier ví von, cũng chỉ tạo ra sự chắc chắc hơn ở tuyến phòng ngự và một số cơ hội. Nhưng tất cả cũng chỉ là mang lại những tình huống sóng gió cho khung thành thủ môn Al Sadi. Thật khó hiểu, trong một trận đấu mang tính "bản lề" này, lần lượt những "sát thủ" của U23 Việt Nam lại sút trượt bóng, sút không đụng bóng nhiều đến thế?. Đó là điều mà U23 đang thiếu nhất trong lúc này, sự tỉnh táo.

Trong bối cảnh "bóng sống" không tìm ra đường vào mảnh lưới U23 Yemen, "bóng chết" đã cứu U23 Việt Nam. Phút 85, Văn Khang bấm bóng như đặt sau tình huống đá phạt góc bên cánh phải để Bùi Vĩ Hào bật cao đánh đầu ghi bàn thắng duy nhất, đồng thời vững vàng ở ngôi đầu bảng, đoạt vésớm đến Vòng chung kết châu Á tạiQatar vào năm sau.

Kiểm soát thế trận và giành thắng lợi trước U23 Yemen có thực lực, tham vọng và khao khát là kết quả không tồi, nhưng rõ ràng U23 Việt Nam thiếu tính cân bằng, nhất là có quá ít điểm nhấn, các miếng đánh uy lực. Hy vọng, ở trận đấu mang tính thủ tục với U23 Singapore, HLV Troussier và các học trò sẽ "đãi" người hâm mộ một bữa tiệc bóng đá đúng nghĩa, khi các cầu thủ đã giải tỏa được áp lực.

Nói về trận đấu này, HLV Troussier gợi mở "có thể tôi sẽ trao cơ hội cho các cầu thủ ít hoặc chưa thi đấu", và "tôi sắp xếp họ thế nào để có đội hình cân bằng". Biết đâu, U23 Việt Nam lại làm được điều đang thiếu cũng từ những đôi chân dự bị?

T.S