Báo Công An Đà Nẵng

Điện Kremlin phản ứng với lời đe dọa ám sát Tổng thống Putin

Thứ bảy, 27/05/2023 10:47
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tình báo Ukraine tìm cách ám sát ông Putin

Trong cuộc phỏng vấn của mình với tờ Die Welt hôm 24-5, ông Vadim Skibitsky, Phó giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR), cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin nằm trong danh sách mục tiêu của GUR. Quan chức này mô tả, ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin là ưu tiên hàng đầu của tình báo Ukraine "bởi ông ấy điều phối và quyết định điều gì sẽ xảy ra". Ông Skibitsky tuyên bố rằng ông Putin "nhận thấy rằng chúng tôi đang ngày càng tiến gần đến ông ấy hơn", ám chỉ rằng các đặc vụ Ukraine cho đến nay vẫn chưa thể tiếp cận Tổng thống Putin.

Theo ông Skibitsky, cơ quan tình báo Ukraine từng thất bại trong kế hoạch ám sát lãnh đạo Nga vì ông Putin được bảo vệ rất cẩn mật và hiếm khi xuất hiện công khai. Ông Skibitsky cho hay Tổng thống Nga đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trước công chúng, nhưng mỗi lần như vậy, các đặc vụ tình báo Ukraine không hành động vì "không thể chắc chắn" về mục tiêu.

Quan chức tình báo này cũng cho biết GUR đang "tìm cách tiêu diệt" người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner Group, Evgeny Prighozhin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov.

Khi được hỏi liệu lực lượng vũ trang Ukraine có định phá hoại cây cầu Crimea hay không, ông Skibitsky trả lời rằng chính quyền Kiev sẽ để nó cho quân đội Nga "làm đường rút lui". Đồng thời quan chức này đe dọa sẽ phá hủy cảng Mariupol, gọi đó là một trong những điểm hậu cần quan trọng.

Hành động "khủng bố"

Phát biểu trên đài truyền hình Rossiya 24 ngày 25-5, người phát ngôn Peskov đã bình luận về lời thừa nhận của Phó giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine Vadim Skibitsky. Ông Peskov gọi việc tình báo Ukraine lên kế hoạch ám sát ông Putin là "khủng bố". Theo ông Peskov, những tuyên bố như vậy cho thấy rằng chiến dịch quân sự do Nga phát động ở Ukraine vào tháng 2-2022 là "hơn cả chính đáng, hơn mức cần thiết và nó phải được hoàn thành".

Khi được hỏi liệu lực lượng an ninh của Tổng thống Nga có được tăng cường sau lời đe dọa từ quan chức Ukraine hay không, ông Peskov trả lời: "Tin tôi đi, các cơ quan an ninh của chúng tôi biết công việc của họ và biết họ đang làm gì".

Vào đầu tháng 5 này, hai máy bay không người lái nhỏ đã bị lực lượng phòng không Nga vô hiệu hóa khi đang định tấn công Điện Kremlin, nơi ở của Tổng thống Putin ở Moscow. Nhà lãnh đạo Nga không có mặt tại thời điểm vụ tấn công và không có ai bị thương. Mặc dù chính quyền Ukraine phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc trên, Moscow gọi đây là "một hành động khủng bố được lên kế hoạch trước" và một nỗ lực nhằm ám sát ông Putin do Kiev thực hiện.

Điện Kremlin tuyên bố rằng Nga sẽ trả đũa cuộc tấn công này "ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào nếu thấy cần thiết". Nga đã cáo buộc rằng, kể từ từ mùa thu năm ngoái Ukraine đang nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Nga, bao gồm các cơ sở hạt nhân và cây cầu chiến lược Crimea. Các cáo buộc được đưa ra sau khi Nga khởi động một chiến dịch tên lửa quy mô lớn trên khắp Ukraine vào tháng 10 năm ngoái, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống năng lượng của đất nước và làm suy yếu khả năng phòng không của Ukraine.

AN BÌNH