Báo Công An Đà Nẵng

Diễn tập phương án chữa cháy tại Âu thuyền lớn nhất miền Trung

Thứ hai, 26/12/2022 13:25
Huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia thực tập tại Âu thuyền và Cảnhg cá Thọ Quang.

Theo Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo thực tập phương án cấp thành phố năm 2022, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang là khu vực trọng điểm, tuy nhiên, cũng là khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tai nạn, sự cố và cháy, nổ, cháy lan do thực trạng quá tải về mật độ neo đậu, hoạt động phức tạp của các tàu, thuyền, nhất là tàu kinh doanh xăng dầu và ý thức của đại bộ phận các chủ tàu, ngư dân đối với công tác PCCC chưa cao.

Thực tế, trong những năm qua, tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cũng đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây thiệt hại hàng tỷ đồng về tài sản. Do đó, việc tổ chức thực tập phương án CNCH huy động nhiều lực lượng, phương tiện cùng tham gia xử lý tình huống tai nạn, sự cố giả định là hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, CNCH tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung.

Sau phần khai mạc và trình chiếu video cơ chế thực tập, mô tả lại toàn bộ quá trình diễn ra vụ việc, các lực lượng tiến hành thực binh theo kịch bản, kế hoạch. Theo đó, tình huống giả định đặt ra là tai nạn va chạm giữa tàu chở dầu với 2 tàu cá đang neo đậu tại Âu thuyền. Nguyên nhân do thời tiết xấu, gặp sóng lớn nên mất kiểm soát. Vụ va chạm khiến 1 tàu cá bị thủng, vỡ mạn tàu, sập cabin đè một số người mắc kẹt. Một số ngư dân khác bị thương và rơi xuống nước. Tình huống dẫn đến nguy cơ chìm tàu và nguy cơ phát sinh sự cố cháy, nổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người dân.

Khi phát hiện sự cố, lực lượng tại chỗ đã báo động khẩn cấp, thông báo di chuyển các tàu, thuyền ở khu vực lân cận di chuyển ra khỏi khu vực sự cố và tìm cách lai dắt tàu gặp nạn vào cầu cảng. Cùng lúc, thông tin được báo cáo đến các đơn vị liên quan để phối hợp ứng cứu. Đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng, lực lượng chức năng của TP đã huy động rất nhiều đơn vị tham gia phối hợp như Cảnh sát PCCC và CNCH, Cảnh sát giao thông, Bộ đội Biên phòng, Sở Tài nguyên môi trường, Sở NN và PTNT, Sở Y tế… Một số tàu thuyền neo đậu trong Âu thuyền cũng được huy động để tiếp ứng, chở người và phương tiện hỗ trợ lực lượng tham gia chữa cháy, giải quyết sự cố. Trung tâm Ứng phó sự cố Môi trường Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng cũng tham gia ngăn ngừa, xử lý sự cố tràn dầu từ tàu cá.

Việc tổ chức diễn tập CNCH huy động nhiều lực lượng phương tiện tham gia Âu thuyền- Cảng cá Thọ Quang với tình huống giả định sát thực tiễn và 3 cấp độ xử lý là việc làm cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong tình hình hiện nay.

MAI VINH